fbpx
Add Line

Belle’s University Review EP4 : University of Southampton

ข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี ข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท

สวัสดีค่ะน้องๆ วันนี้พี่เบลล์จะพามาเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย  Top 100 โลกกันค่ะ  พี่เบลล์ได้รับเกียรติจากทางมหาวิทยาลัย ให้มาเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย University of Southampton อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่น้องๆ หลายคนเลือกมาเรียนต่อที่นี่   เพราะว่านอกจากเรื่อง Ranking ที่ค่อนข้างสูงแล้วที่นี่ยังให้ทุนการศึกษาสูงสุดถึง 8,000 ปอนด์อีกด้วยค่ะ 

เริ่มแรกเลยพี่เบลล์ได้มีโอกาสมาเยี่ยมชม ONCAMPUS Southampton กันก่อนเลยค่ะ ตอนที่พี่เบลล์ไปน้องๆยังเรียนอยู่ที่ตึกเดิมอยู่ค่ะ นั่นก็คือตึก Imperial House แต่สำหรับน้องๆที่จะไปเรียนในปีการศึกษา September 2023 เป็นต้นไปจะได้ย้ายไปเรียนที่ตึกใหม่ค่ะ เป็น Campus City Centre ของมหาวิทยาลัย Southampton ค่ะ ตอนที่พี่เบลล์ไปข้างในตึกเริ่มเปิดใช้งานบางส่วนแล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Student  Hub หรือ Computer lab โดยตึกใหม่นี้ตั้งอยู่ห่างจากตึกเดิมเพียง 5 นาทีก็เดินถึงแล้วค่ะ

 

ตึก Imperial Hose ที่เป็นตึก Oncampus ตึกเก่าค่ะ

 

รูปปั้น Titanic Engineers’ Memorial ค่ะ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ Titanic ด้วยนะคะ

บรรยากาศสวนสาธารณะระหว่างเดินไปดูตึกใหม่ค่ะ

 

ใกล้ๆกับตึกใหม่ มองไปจะเป็นโบสถ์ที่น้องๆจะต้องมารับใบปริญญาบัตรในงาน Graduation ที่นี่ค่ะ ระหว่างที่เราดูตึกใหม่จนเพลินแล้ว ที่เห็นโล่งๆเนื่องจากตอนที่พี่เบลล์ไปตึกนี้ยังไม่ได้เปิดใช้อย่างเป็นทางการนะคะ เพราะว่ายังมีการตกแต่งเพิ่มเติมอยู่เลยทำให้ดูโล่งๆอย่างที่เห็นเลยค่ะ โดยภายในตึกมีห้องเรียนหลายห้องมากๆ ไม่ว่าจะห้องเรียนแบบ Theater room หรือ Tech hub ก็มีหมดเลยค่ะ

 

ตึกที่เวลาน้องๆจบการศึกษาจะต้องมารับปริญญาที่นี่ค่ะ

 

ด้านหน้าตึก City campus ค่ะ

 

ข้างหน้าทางเข้าตึกค่ะ

ข้างในตึกชั้นแรกค่ะ

 

ห้อง Lecture ค่ะ

ข้างในจะเป็นเบาะสีแดงเหมือนนั่งอยู่ในโรงหนังเลยค่ะ อย่าเคลิ้มจนหลับเชียวนะคะ

 

ห้อง Tech Hub เป็นห้องที่น้องๆสามารถมาใช้คอมพิวเตอร์ได้ตลอดเวลาเลยค่ะ

ข้างในมีน้องๆนักเรียนเข้ามาใช้บริการอยู่ค่ะ เนื่องจากช่วงที่พี่เบลล์ไปเป็นช่วงสอบพอดี เลยแน่นอย่างที่เห็นเลยค่ะ

 

พี่เบลลจะมาพาดูโปรเจคของน้องๆที่เรียน Foundation ที่นี่กันค่ะ เจ้าหน้าที่ที่นี่จะช่วยน้องๆ ทำ Portfolio ด้วยนะคะ ไม่ต้องกังวลไปเลยค่ะ ผลงานเด็กที่เรียน Foundation ที่นี่เค้าอลังการกันทุกคนเลยค่ะ ห้องเรียนที่นี่ก็ค่อนข้างกว้างขวาง และอุปกรณ์ก็ครบครันมากๆค่ะ

 

ชุดที่น้องๆออกแบบใน Final Project ค่ะ Creative ทุกผลงานเลยค่ะ

อุปกรณ์จักรเย็บผ้าค่ะ ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่พอใช้นะคะ ที่นี่เขามีอุปกรณ์ครบครันมากๆเลยค่ะ

 

ห้องเรียนสำหรับน้องๆที่เรียน Foundation ที่นี่ค่ะ

 

ถัดไปมาดูในส่วนของมหาวิทยาลัยกันบ้างค่ะ มหาวิทยาลัยจะตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเล็กน้อย วิทยาเขตที่พี่เบลล์มาเยี่ยมชมจะเป็นวิทยาเขตหลักของที่นี่ค่ะ นั่นก็คือ Highfield Campus ค่ะ ที่นี่จะมีวิทยาเขตอยู่ 7 วิทยาเขตค่ะ แต่ส่วนใหญ่คณะหลักจะเรียนที่ Highfield  และ คณะสายอาร์ท จะเรียนที่ Winchester Campus ซึ่งห่างจาก Highfield ไปเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้นค่ะ ที่นี่พื้นที่ค่อนข้างกว้างขวางและสะดวก สบายมากๆค่ะ น้องๆอาจจะนั่ง Unilink ซึ่งเป็นรถบัสของมหาลัยจากในเมืองมาที่มหาวิทยาลัยก็ได้ค่ะ รถบัสที่นี่มีให้บริการทุก 10 นาทีเลยค่ะ คนนอกที่ไม่ใช่นักเรียนก็สามารถใช้บริการได้เหมือนกันน้า

 

มาถึงมหาวิทยาลัยกันแล้วค่ะ พี่เบลล์ขอถ่ายรูปกับหน้ามหาวิทยาลัยก่อนนะคะ

 

น้องๆสามารถมาขึ้นรถบัสที่นี่เพื่อเข้าเมืองได้เลยนะคะ

รถบัสนี้ใครก็สามารถขึ้นได้นะคะ แต่ถ้าเป็นนักศึกษาจะได้ราคาพิเศษค่ะ

 

พอเดินเข้ามาจะเห็นตึก Nuffield Theater เป็นโรงละครเก่าของที่นี่ค่ะ แต่ตอนนี้ทางโรงละครได้มีการปิดตัวไปแล้ว เนื่องจากผลกระทบของโควิดค่ะ  เดินมาสักพัก ก็จะเป็นตึกห้องสมุดของที่นี่ นั่นก็คือ Hartley Library

 

Nutfield Theatre โรงละครของที่นี่ค่ะ แต่ตอนนี้ปิดให้บริการไปแล้วค่ะ

 

ด้านหน้าบริเวณทางเข้าห้องสมุดค่ะ

บรรยากาศมหาวิทยาลัยค่อนข้างร่มรื่นย์มากๆเลยค่ะ พี่เบลล์เดินผ่านหลายๆตึก ตึกบางตึกที่นี่จะเป็นตึกอิฐแดงที่คงความเก่าแก่ของมหาวิทยาลัยไว้ ผสมผสานกับตึกใหม่ที่มีความ Modern และทันสมัยค่ะ

 

 

Shackleton  Building  น้องๆคนไหนที่เรียน Psychology ต้องเรียนที่ตึกนี้นะคะ

ตึก Law ค่ะที่นี่จะแบ่งตึกเรียนออกตามคณะนะคะ

 

เดินมาทางซักพักก็จะเจอกับ SUSU ค่ะ ไม่ได้อ่านว่า สู้ๆนะคะ มันคือ Southampton Unversity Student Union ที่นี่จะเป็น Super Market ร้านอาหารต่างๆ และข้างๆกันมีห้อง Karaoke ด้วยค่ะ เจ้าหน้าที่บอกว่าเวลาหนักเรียนเครียดช่วง Final ก็มาใช้บริการห้อง Karaoke กันเต็มที่เลยค่ะ

 

ข้างหน้า SUSU ค่ะ ตรงนี้จะเป็นเหมือนที่นั่งชิลล์

ทางเข้าร้านสะดวกซื้อค่ะ ข้างในมีร้านอาหารขายด้วยนะคะ

 

ช่วงสอบ Final ถ้าน้องๆคนไหนเครียดก็มาปลดปล่อยอารมณ์กันได้ที่นี่นะคะ

 

พี่เบลล์ได้มีโอกาสมาเยี่ยมชมตึกคณะ Engineering ของที่นี่กันค่ะ  เรียกว่าตึก Zepler Building ค่ะ

Electronic Lab ค่ะ

เครื่องออสซิลโลสโคปเป็นเครื่องมือวัดทางอิเล็กทรอนิกส์ค่ะ

 

เสร็จจากตรงนี้เจ้าหน้าที่ก็พาไปดู Wind Tunnel ค่ะ ตั้งอยู่ที่ตึก R J Mitchell Wind Tunnel หนึ่งใน Wind Tunnel ที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษค่ะ เดินเข้ามาข้างในจะเป็น Aerospace Engineering ก่อนนะคะ อยากรู้ใช่ไหมคะ ว่าเจ้าเครื่องนี้ทำงานยังไง พี่เบลล์จะยกตัวอย่างให้ดู  ถ้าน้องๆผลิตเครื่องบินขึ้น ก็ต้องออกแบบปีกเครื่องบินซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เครื่องบินยกตัวสูงขึ้น แต่น้องๆจะรู้ได้ยังไงว่าเจ้าปีกเครื่องบินต้องมีรูปร่างอย่างไร หรือต้องมีส่วนโค้งยัง จึกจะสามารถลอยตัวได้ นั่นคือเหตุผลที่ต้องใช้อุโมงค์ลมนี่แหละค่ะ เป็นตัวทดสอบ  ในตึกทั้งหมดที่ไปเดินดูมาพี่เบลล์ชอบตึกนี้ที่สุดเลยค่ะ เพราะว่าตึกการออกแบบต่างๆดูทันสมัยมาก ขนาดห้องควบคุมยังเหมือนกับหลุดออกมาจากหนังเรื่อง Startrek เลยละค่ะ

 

เป็นอุโมงค์หรือท่อที่มีลมเคลื่อนที่ลอดผ่าน มีไว้ก็เพื่อทดลองหรือทดสอบทางอากาศพลศาสตร์

ทางเข้าร้านสะดวกซื้อค่ะ ข้างในมีร้านอาหารขายด้วยนะคะ

 

ห้องควบคุมเท่สุดๆเลยใช่ไหมคะ

ตึก Century Building หรือตึก 100 ปีค่ะ ตึกนี้ค่อนข้างใหม่มากๆเลยค่ะ เพราะว่าพึ่งสร้างเสร็จไม่นานเป็นตึกที่สร้างเพื่อเฉลิมฉลองมหาวิทยาลัยเปิดมา 100 ปีค่ะ ข้างในจะเป็น Study space,  Lecture theatre และ Seminar room ค่ะ

 

ตึก Centenary Building 

 

ด้วยความที่ว่าเมือง Southampton เป็นเมืองท่า เลยทำให้ที่นี่มีความโดดเด่นทางด้าน Marine Enviroment และ Marine Engineering มากๆเลยค่ะ โดยเจ้าเครื่องที่พี่เบลล์จะพาน้องๆไปดูนั้นเป็นเครื่องจำลองคลื่นค่ะ โดยมีระดับความลึกที่แตกต่างกันไปค่ะ เจ้าหน้าที่ได้สาธิตการทำงานของเจ้าเครื่องนี้ จะใช้ทดสอบการลอยตัวของเรือ ที่ความลึกต่างๆเมื่อเจอคลื่นนั่นเองค่ะ

ตึก Lloyd’s Register Global Technology Centre ค่ะสำหรับน้องๆที่เรียน Marine and Maritime

 

เครื่องจำลองคลื่นค่ะ

ตรงหน้าจอจะแสดงว่าตอนนี้เราอยู่ที่ความลึกเท่าไหร่และความเร็วเท่าไหร่ค่ะ

 

เครื่องนี้ไว้ใช้ทดสอบในการสร้างเรือนะคะ

หลังจากดูมหาวิทยาลัยจนเพลินแล้วพี่เบลล์จะพามาดูบรรยากาศในเมืองกันบ้างค่ะ เมืองที่นี่อากาศค่อนข้างดีมากค่ะ แถมมีห้างที่ใหญ่มากๆ ชื่อว่า Westquay เป็นห้างที่พี่เบลล์ชอบมากๆ เพราะมีร้านค้าและร้านอาหารหลากหลาย แถมยังมีโรงหนังด้วยนะคะ เดินเข้าไปเรียกว่าเกือบหลงกันเลยทีเดียวค่ะ พอเดินออกมาหน้าห้างจะติดกับ Bargate เป็นเหมือนกำแพงเมืองที่เก่าแก่ของที่นี่ค่ะ

 

โรงหนังค่อนข้างใหญ่มากๆเลยค่ะ

 

Westquay แหล่งช๊อปปิ๊งของที่นี่ค่ะ มีหมดทุกแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น Zara, H&M, Victoria’s Secret, M&S และอื่นๆอีกมากเลย

ด้านหน้าห้าง Westquay จะติดกับประตู Bargate เลยค่ะ

 

พี่เบลล์ถ่ายจากบริเวณชั้น 2 ของหน้าห้างค่ะ สวยมากๆเลย

ลานกิจกรรมบริเวณหน้าห้างค่ะ

 

ร้านอาหารในเมือง Southampton ค่ะ มีเยอะมากๆเลย

 

ก่อนจะกลับพี่เบลล์แวะมาทานอาหารเย็นริมทะเลค่ะ บรรยากาศดีสุดๆไปเลยค่ะ ส่วนร้านที่พี่เบลล์เลือกก็ต้องแน่นอนอยู่แล้วค่ะ มาเมืองท่าทั้งทีก็ต้องกินอาหารทะเลยค่ะ

 

ร้านชื่อ Eaway House ค่ะ เป็นอาหารกึ่งเมดิเตอร์เรเนียนค่ะ

 

กุ้งผัดเนยอร่อยมากๆเลยค่ะ

คาลามาริ หรือปลาหมึกทอดนั่นเองค่ะ

 

จบกันไปแล้วกับการรีวิวมหาวิทยาลัย University of Southampton จถ้าน้องๆ คนไหนสนใจ อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนต่อที่ University of Southampton ก็สอบถามพี่ๆ ได้เลยนะคะ ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยดังในเครือ Russell Group แถมยังได้อันดับ 81 ของโลกอีกด้วยค่ะ น้องๆที่อยากเรียนมหาวิทยาลัยดัง ห้ามพลาดเลยค่ะ พี่เบลล์คอนเฟิร์มเมืองน่าอยู่มากๆเลยค่ะ

คราวหน้าพี่เบลล์จะพาไปเยี่ยมชมหาวิทยาลัยที่ไหนในอังกฤษอีก อย่าลืมติดตามชมกันนะคะ  บ๊ายบายค่า


EFL UK

CALL BACK Service

  ชื่อ *

  นามสกุล *

  อีเมล์ *

  เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ *

  ระดับการศึกษาที่สนใจ *

  สาขาวิชาที่สนใจ *

  Input this CAPTCHA:captcha

  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-129-3134-5 | 097-1400-527 Line ID: @EFLUK
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี Click!!
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท Click!!
  EDUCATION FOR LIFE UK ตัวแทนของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและยุโรปอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3134-5, 097-1400-527 สมัครเรียน สมัครหอพัก จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี

   

  04/09/2023
  Design © EFLUK. All rights reserved.

  Setup Menus in Admin Panel