fbpx
Add Line

UK University Review Vol.2 University of Southampton

ข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรีข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท

สวัสดีค่า น้องๆ กลับมาพบกับพี่หนิงอีกแล้วนะค้า ต่อจาก EP ที่แล้วที่เราไปเยี่ยมชม University of Reading กัน หวังว่าน้องๆ จะสนุกและได้เห็นภาพมหาวิทยาลัยกันมากขึ้นนะคะ วันนี้พี่หนิงจะพามาชมอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่ได้รับความนิยมจากน้องๆ คนไทยอีกแห่ง ที่นั่นก็คือ University of Southampton นั่นเองค่า แต่น แตน แต๊นนน 😀 ซึ่งคณะที่ป็อบมากๆ ก็คงหนีไม่พ้น Southampton Business School ที่มีคอร์สบริหารธุรกิจมากมายหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็น International Management, Digital Marketing, Entrepreneurship ที่ได้รับกระแสตอบรับดีมากๆ แถมยังมีทุนการศึกษาลดค่าเรียนให้น้องๆ ที่ได้เกรด 2.80 ขึ้นไป ตั้งแต่ 3,000 – 5,000 ปอนด์กันเลยทีเดียว ยังไม่หมดแค่นี้!! ที่นี่เค้ายังยกเว้นการสอบ IELTS ให้กับน้องๆ ที่เรียนจบจากโปรแกรมอินเตอร์* อีกด้วย เรียกว่าเอาใจนักเรียนไทยสุดๆ

แต่รู้หรือไม่ ยังมีอีกหนึ่งคณะที่ได้รับความนิยมและอันดับดีไม่แพ้กัน ก็คือ Engineering นั่นเองค่ะ โดยเฉพาะ Civil Engineering และ Mechanical Engineering ของ Southampton อยู่อันดับ Top 5 ของประเทศอังกฤษเลยนะ นอกจากนี้ยังมี Computer Sciences, Electrical and Electronic Engineering ก็เก่งไม่แพ้กัน พูดได้ว่าถ้าเป็นสายวิศวกรรมศาสตร์ Southampton ก็เป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ ของอังกฤษเลยล่ะค่ะ

เกริ่นกันมาเยอะแล้ว เราไปชมมหาวิทยาลัยกันดีกว่าค่ะ ว่าบรรยากาศเป็นยังไง มี Facilities อะไรให้นักศึกษาบ้าง

เราจะเริ่มออกเดินทางจากที่ Reading ไปที่ Southampton โดยรถไฟกันค่ะ เนื่องจาก Southampton กับ Reading อยู่ใกล้ลอนดอนกันทั้งคู่ ทำให้การเดินทางใช้เวลาไม่นาน นั่งแค่สายเดียวก็ถึงโดยไม่ต้องเปลี่ยนรถ แต่ถ้าน้องๆ ที่เดินทางมาจากประเทศไทย พี่แนะนำให้นั่งรถโค้ชของมหาวิทยาลัยจากสนามบิน Heathrow มาลงที่ Southampton ได้เลยนะคะ ทั้งฟรีและมีบริการทั้งช่วงเปิดเทอมใหญ่และ Pre-sessional เลย ถ้าน้องๆ คนไหนไม่แน่ใจว่าจะจองรถรับ-ส่งยังไง ถามพี่ๆ EFL ได้เลยค่ะ

Soton Review 1

สถานีรถไฟที่ Reading

Soton Review 2

มาซื้อตั๋วกันก่อน

Soton Review 3

ชานชาลาที่ Reading ก็ใหญ่อยู่นะ

Soton Review 4

รถไฟมาแล้ว ออกเดินทางกันเลย

หลังจากที่นั่งรถไฟมาประมาณ 50 นาที เราก็มาถึงที่เมือง Southampton กันแล้วค่ะ เมืองนี้ถือว่าเป็นเมืองท่าที่สำคัญของประเทศอังกฤษมากๆ แม้ว่าตัวเมืองจะมีขนาดกลางๆ ค่อนข้างเงียบสงบ มีประชากรแค่ 250,000 คน แต่เนื่องจากลักษณะภูมิศาสตร์เป็นอ่าว เวลาบริษัทขนส่งสินเค้าต่างๆ ที่มาทางเรือก็จะต้องมาจอดที่เมืองนี้ นอกจากเป็นอ่าวขนส่งสินค้าแล้ว ยังเป็นท่าเรือ Cruise ships ด้วย เราสามารถนั่งเรือ Ferry จากที่นี่ไปเที่ยวฝรั่งเศสได้เลย แถมยังมีสนามบิน Southampton Airport เป็นของตัวเองอีกด้วย ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมคะ

รู้หรือไม่: Southampton เป็นเมืองท่าเรือที่  Titanic มาจอด ก่อนที่จะออกเดินทางไปที่ New York เมื่อวันที่ 10 เมษายน 1912

Soton Review 5

ด้านข้างของ University of Southampton ฝั่ง University Road

Soton Review 6

ป้ายมหาวิทยาลัยสวยเด่นเป็นสง่า

รู้หรือไม่: เรียก University of Southampton มันยาวไป เรียกชื่อเล่นสั้นๆ ว่า Soton (โซตั้น) ก็ได้ค่ะ

มาถึงมหาวิทยาลัยกันแล้ว ฝั่งนี้จะเป็นฝั่งด้านข้างเรียกว่า University Road ค่ะ จะอยู่ใกล้กับตึก Business เลย เดินได้ไม่ไกลมาก ถ้าเราเดินไปด้านซ้ายอีกนิดจะเจอป้ายรถเมล์ Jubilee Sports Hall ของเมือง Southampton มาจอดที่หน้ามหาวิทยาลัยกันเลยทีเดียว

รถเมล์ที่นี่จะมีชื่อเรียกว่า Unilink โดยจะมี 5 สายหลักๆ คือ U1, U1N, U2, U6 และ U9 เหมือนน้อยใช่ไหมละคะ แต่จริงๆ แต่ละสายก็จะมีแยกย่อยไปอีกเป็น U1A, U1W, U1C แบบนี้ ซึ่งจะจอดป้ายย่อยๆ ต่างกันนิดหน่อย วิธีดูที่ง่ายที่สุดคือโหลด Application มาไว้เช็คเวลาของรถและเส้นทางที่รถจะไปจอดค่ะ บอกเลยว่ารถเมล์ที่อังกฤษเนี่ย ตรงเวลามากๆ ที่สำคัญคือเราต้องจำให้ได้ว่าป้ายของเราชื่ออะไรและจะไปลงที่ป้ายไหนค่ะ รถเมล์สายหลักจะจอดที่สถานที่สำคัญๆ เช่น สถานีรถไฟ, ห้าง West quay, Southampton Airport, โรงพยาบาล, Tudor House (สถานที่เที่ยวประจำเมือง), ศูนย์ศึกษาทางทะเล (NOCS) ของมหาวิทยาลัย รวมไปถึงสนามฟุตบอลประจำเมืองที่ St. Mary’s Stadium เป็นต้น

รู้หรือไม่: ที่นี่มีสโมสรฟุตบอลชื่อดัง หรือ Southampton F.C. หรือเรียกสั้นๆ ว่า นักบุญ (The Saints) ด้วยนะคะ

สำหรับค่ารถเมล์ ถ้าเป็นตั๋วคนธรรมดาแบบเที่ยวเดียวจะอยู่ที่ £2.00 ค่ะ แต่เราสามารถซื้อตั๋วแบบตั๋วปีได้ในราคาที่ถูกกว่า คุ้มกว่าอยู่ที่ £385/ปี ใส่บัตร Smart Card ที่เรียกว่า The Key วิธีใช้ก็ง่ายมากๆ

 1. เข้าไปสั่งบัตรในเว็บ รอประมาณ 2 วัน เค้าจะมาส่งที่บ้านของเรา
 2. เข้าไปเติมเงินในเว็บ https://key.unilinkbus.co.uk/smart-card/ รอประมาณ 3 ชั่วโมง
 3. เวลาขึ้นรถก็เอาบัตรนี้แตะที่เครื่องประมาณ 5 วินาที แค่นี้ก็เรียบร้อย

 

หรือง่ายกว่านั้นก็คือโหลด Application ของ Unilink ชื่อว่า clickit2ride สร้างบัญชีและเข้าไปเติมเงินตัดผ่านบัตรเครดิตหรือเดบิต แล้วก็สแกนผ่าน App ตอนขึ้นรถได้เลย ไฮโซเว่อออออร์ แต่บอกก่อนว่า Application จะเติมเงินได้สูงสุดแค่ 90 วันนะคะ อยู่ที่ £117 ซึ่งพอมาคำนวณดูแล้ว เจ้า The Key จะคุ้มกว่าค่ะ 🙂

Soton Review 7

หน้าตาของป้ายรถเมล์ จะมีบอกเวลาที่รถคันถัดไปที่กำลังจะมาจอดให้ด้วย

Soton Review 8

The Key ประหยัดเงินและเวลา เติมเงินผ่านเว็บออนไลน์ได้เลย สะดวกดี

ตึก Student Services Centre

เดินถัดจากป้ายรถเมล์มาอีกหน่อย เราจะเจอกับ Student Services Centre หรือตึก SSC ที่เป็นทุกอย่างของนักศึกษาที่นี่เลยละค่ะ ไม่ว่าเรามีเรื่องอะไรที่จะต้องติดต่อมหาวิทยาลัย ตั้งแต่รายงานตัววันแรก ติดต่อเรื่องหอพัก จ่ายค่าเรียน ทำวีซ่า หางานพิเศษ หางานหลังเรียนจบ สมัครชมรมต่างๆ ไปจนถึง มีปัญหา Homesick เรียกได้ว่ามีปัญหาทางไหนที่นี่รับได้ทุกอย่าง จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ 8.30 น. – 18.00 น. เลย

Soton Review 9

ด้านหน้าตึก SSC หน้าตาประมาณนี้

Soton Review 10

ประตูข้างหน้ามีคำว่า “ยินดีต้อนรับ” หลายภาษาเลย

Soton Review 11

ภายในตึก SSC เป็นอาคารเพดานโล่งๆ โปร่งสบาย

Soton Review 12

ด้านซ้ายจะเป็น Careers Centre ค่ะ ไว้มาหางาน Part-time กันได้

หลังจากที่ไปเยี่ยมชม SSC กันแล้ว เราเดินออกมาชมบรรยากาศรอบๆ มหาวิทยาลัยกันต่อ ฝนเพิ่งหยุดตกไปเมื่อกี้เอง พื้นก็จะแฉะๆ นิดหน่อย แต่ไม่สามารถบดบังความสวยงามของอิฐสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของตึก Hartley Library ได้เลย ดูคลาสสิคมากๆ เลยล่ะค่ะ

ห้องสมุด Hartley Library

ห้องสมุดหลักของมหาวิทยาลัยจะมีชื่อเรียกว่า Hartley Library ตั้งอยู่ใจกลางมหาวิทยาลัยที่ Highfield Campus เลยค่ะ เปิดบริการ 24/7 เกือบตลอดทั้งปี มีหนังสือเรียนทุกแขนงเพราะมี Database ใหญ่มากๆ ตัวตึกมีทั้งหมด 5 ชั้น มีทั้งโซน Quiet Study Area และ Group Study Room ให้น้องๆ มาประชุมงานกับเพื่อนๆ ได้ การยืม-คืนหนังสือที่นี่ก็ง่ายค่ะ เพราะเป็นเครื่องอัตโนมัติหมดแล้ว เวลาจะปริ้นงานหรืออะไรก็สามารถเติมเงินในบัตรนักเรียนแล้วก็ปริ้นได้เลย มี Wi-Fi ทั่วมหาวิทยาลัยด้วย

Soton Review 13

Hartley Library หลังฝนตกเบาๆ

Soton Review 14

Hartley Library ตอนท้องฟ้าสดใส 😀

Student Union aka SUSU

เดินต่อกันมาเรื่อยๆ จนมาเจอ Student Union ของมหาวิทยาลัย ที่นี่รวมเอาทุกความบันเทิงและกิจกรรมต่างๆ ที่นักศึกษาสามารถเข้าร่วมได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายของที่ระลึกของมหาวิทยาลัย ผับ โรงหนัง และ Sport Centre ขนาดใหญ่ที่นักกีฬาประจำเมืองก็มาใช้บริการกันค่ะ เพราะมันใหญ่มากกกกกกก มีกีฬาและชมรมให้เข้าร่วมมากถึง 80 ชนิด ตั้งแต่ ลู่วิ่งแบบสนามกรีฑา สนามแบตมินตัน สนามบาสในร่ม ปีนเขา คริกเก็ต ฟิตเนส (มีเทรนเนอร์ให้ด้วย 555) ฟุตบอล ฮอกกี้ ลาครอส เนตบอล ปิงปอง สควอช ยิงปืน เทนนิส รักบี้ วอลเลย์บอล และอีกเยอะแยะมากมาย ถ้าใครเป็นคนรักการเล่นกีฬาหรือสายสุขภาพ บอกเลยว่ามาที่นี่ไม่ผิดหวัง

Soton Review 15

ด้านหน้าของ Student Union

ลืมบอกไปว่านอกจาก Highfield Campus ที่เป็นวิทยาเขตหลักของ Soton แล้ว ยังมีอีก 6 วิทยาเขตย่อยของมหาวิทยาลัยค่ะ แบ่งดังนี้

 1. Highfield Campus – วิทยาเขตหลักที่ใหญ่ที่สุด บ้านของ Southampton Business School (SBS)
 2. Boldrewood Innovation Campus – วิทยาเขตใหม่ล่าสุดของมหาวิทยาลัย บ้านของคณะวิศวกรรมศาสตร์
 3. Avenue Campus – วิทยาเขตย่อยที่อยู่ติดกับ Highfield บ้านของคณะมนุษยศาสตร์ (Humanities)
 4. University Hospital Southampton – ฟังจากชื่อก็เดาได้ไม่ยาก เป็นทั้งโรงพยาบาลและที่เรียนของคณะ Medicine และ Healthcare ทั้งหมดค่ะ
 5. Waterfront Campus – วิทยาเขตติดแม่น้ำของมหาวิทยาลัย ตั้งอยู่ที่ National Oceanography Centre Southampton (NOCS) เพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์ทางทะเลและโลก
 6. Winchester School of Art – บ้านของคณะ Arts ที่สอนตั้งแต่ Fine Art, Visual Art รวมไปถึง Fashion Design ทั้งหลาย ตั้งอยู่ที่เมือง Winchester ห่างจาก Southampton เพียง 15 นาทีโดยรถไฟ
 7. University of Southampton Malaysia – วิทยาเขตสุดท้ายที่เปิดสอนที่ประเทศมาเลเซียเฉพาะปริญญาตรีคณะวิศวกรรมศาสตร์เท่านั้น

 

ไปต่อกันที่ห้อง Bloomberg Trading Suite ที่มหาวิทยาลัยมีความภูมิใจในการนำเสนอมาก เพราะว่า Facilities เหล่านี้ มหาวิทยาลัยต้องทุ่มงบมหาศาลในการซื้อข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงการติดตั้งอุปกรณ์ให้กับนักเรียน บอกเลยว่าทำเพื่อนักศึกษาสุดๆ ให้คุ้มกับค่าเรียนทุกเพนนีที่เราต้องจ่ายไปเนอะ อิอิ

Soton Review 16

สาย Finance น่าจะฟินกันเลยทีเดียว

Soton Review 17

เจ้าเครื่องนี่มันทำอะไรได้บ้างนะ?

Soton Review 18

พี่นก เจ้าหน้าที่ Counselor ของเราเอง อิอิ

Soton Review 19

Soton Review 20

มหาวิทยาลัยดังในอังกฤษเกือบทุกที่จะมีธนาคารอยู่ในมหาวิทยาลัยเลย รวมถึงคลินิกตรวจสุขภาพด้วย
ที่ Southampton ก็เช่นกัน มีทั้ง Santander และ Barclays ค่ะ

Zepler Building

เดินมาต่อที่ Zepler Building เป็นตึกหลักของคณะ Faculty of Physical Sciences and Engineering เค้าล่ะค่ะ บอกเลยว่าตึกไฮโซมากกก หรูมาก คือไม่แปลกใจถ้าคณะวิศวะเค้าจะดัง เพราะตึกน่าเรียนแล้วเครื่องจักรทั้งหลายครบครัน มีให้หลายเครื่อง ไม่ต้องกลัวว่าจะแย่งกันเวลาเรียนนะคะ ที่สำคัญคือดูใหม่ด้วย ขนาดพี่ไม่ใช่เด็กวิศวะ ยังอยากเรียนเลยค่ะ 55555

อาจารย์เล่าให้ฟังว่าทุกปีคณะก็จะมีจัดงาน Careers Fair ให้นักศึกษาที่ต้องการฝึกงานให้ได้เจอกับผู้จ้างจากบริษัทดังๆ ไม่ว่าจะเป็น Rolls Royce, Apple, Jaguar, Land Rover, Philips, Boeing UK, ExxonMobil เป็นต้น และไม่ได้มีเฉพาะคณะวิศวกรรมศาสตร์นะคะ คณะอื่นๆ ก็มีเช่นกัน

Soton Review 21

Soton Review 22

Soton Review 23

Soton Review 24

Soton Review 25

Soton Review 26

คอมพิวเตอร์มีหลายสิบเครื่องเลยค่ะ

University Accommodation

หลังจากได้ไปชมคณะวิศวะกันมาแล้ว ต่อไปเรามาแวะดูหอพักกันหน่อยค่ะ เราไปกันที่ Glen Eyre Halls ที่น้องๆ ส่วนใหญ่ชอบเพราะว่าสามารถเดินจากมหาวิทยาลัยได้ไม่เกิน 15 นาที แล้วหอก็ค่อนข้างใหม่ สะอาด น่าอยู่ค่ะ ที่นี่เค้าจะแบ่งเป็นหลายๆ ตึก ซึ่งมีตึกที่เพิ่งตกแต่งใหม่ด้วย สวยแล้วก็โมเดิร์นมากๆ มีห้องทั้งหมด 2,200 ห้อง

อีกหอที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันจะเป็น Wessex Lane ที่ต้องนั่งรถเมล์ไปนิดหน่อย แต่รถเมล์ไปจอดหน้าหอเลย ได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะในหมู่เด็กเอเชีย เพราะเราขี้เกียจเดินกันค่ะ 5555 ตอนนี้ที่นี่ก็กำลังตกแต่งใหม่อยู่ ปีหน้าน่าจะสวยน่าอยู่มากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายหอให้ได้เลือกกัน ที่อยู่ในเมืองเลยก็มี หากน้องๆ ไม่แน่ใจเกี่ยวกับการจองหอ สามารถให้พี่ๆ EFL ช่วยได้เลยนะคะ

Soton Review 27

ด้านหน้าทางเข้าส่วนที่ตกแต่งใหม่

Soton Review 28

ลานอเนกประสงค์ วันที่อากาศดีๆ มาตั้งปาร์ตี้บาบีคิวกันได้ค่ะ อิอิ

Soton Review 29

Mailbox

Soton Review 30

Soton Review 31

ห้อง Laundry ข้างล่างจะเป็นเครื่องซัก ข้างบนจะเป็นอบแห้งค่ะ แสกน QR Code ได้เลย สะดวกดี

Soton Review 32

ถนนรอบๆ มหาวิทยาลัย ให้ฟีลอังกฤษจริงๆ

Soton Review 33

Nuffield Theatre โรงละครประจำเมือง Southampton อยู่ติดกับมหาวิทยาลัยเลยค่ะ
มีทั้งแสดงละครเวทีและคอนเสิร์ตโดยนักศึกษาและนักแสดงมืออาชีพ มีหลายเรื่องให้เลือกชม

Soton Review 34

บรรยากาศรอบๆ

Soton Review 35

มีท่ารถ Southampton Interchange ด้วย

Soton Review 36

มาทานข้าวกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย คุณ Giang Nguyen ที่ร้านอาหารใน Student Union

ปิดท้ายกันด้วยสวนด้านหลังมหาวิทยาลัยชื่อ Valley Garden สวยมากกก ร่มรื่นมากกก ถือว่าเป็น Secret Garden ของที่นี่เลยค่ะ น่ามานอนเล่น อ่านหนังสือ ปิกนิกกับเพื่อนๆ เป็นที่สุด

Soton Review 37

จบกันไปแล้วกับการรีวิวมหาวิทยาลัยที่ 2 จริงๆ มีเรื่องให้เขียน ให้เล่าเยอะมากค่ะ แต่อาจจะเรียบเรียงได้ไม่หมด ^^ ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจ อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนต่อที่ University of Southampton ก็สอบถามพี่ๆ ได้เลยนะคะ ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยดังที่ได้รับการรับรองทั้งในอังกฤษและประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นสำนักงาน ก.พ. หรือ ก.ต. และบริษัทดังๆ ทั่วโลก เป็นมหาวิทยาลัยในเครือ Russell Group เพราะฉะนั้นมาตรฐานการเรียนการสอนเค้าดีจริง ติด Top 1% University in the World ด้วย ไปแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

EP หน้า เราจะไปเยี่ยมมหาวิทยาลัยที่ไหนกัน อย่าลืมติดตามชมกันนะคะ วันนี้พี่หนิงขอลาไปก่อน แล้วเจอกันค่า 🙂


EFL UK

CALL BACK Service

ชื่อ *

นามสกุล *

อีเมล์ *

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ *

ระดับการศึกษาที่สนใจ *
สาขาวิชาที่สนใจ *
Input this CAPTCHA: captcha

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-129-3134-5 | 097-1400-527 Line ID: @EFLUK
อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี Click!!
อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท Click!!
EDUCATION FOR LIFE UK ตัวแทนของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและยุโรปอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3134-5, 097-1400-527 สมัครเรียน สมัครหอพัก จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี

41 Responses on UK University Review Vol.2 University of Southampton"

 1. Daftar Binance พูดว่า:

  Thanks for sharing. I read many of your blog posts, cool, your blog is very good. https://www.binance.com/id/register?ref=P9L9FQKY

 2. bezogoroda.ru พูดว่า:

  I enjoy what you guys are usually up too. This type of clever work and exposure! Keep up the good works guys I’ve incorporated you guys to our blogroll.

 3. nadachee.ru พูดว่า:

  Way cool! Some very valid points! I appreciate you writing this article and the rest of the site is very good.

 4. Pretty section of content. I just stumbled upon your web site and in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed account your blog posts. Any way I’ll be subscribing to your augment and even I achievement you access consistently fast.

 5. Woah! I’m really enjoying the template/theme of this website. It’s simple, yet effective. A lot of times it’s tough to get that “perfect balance” between superb usability and visual appearance. I must say that you’ve done a very good job with this. Additionally, the blog loads extremely fast for me on Safari. Superb Blog!

 6. Thanks for finally writing about > %blog_title% < Liked it!

 7. Õigusabi Eestis พูดว่า:

  I’m not sure why but this web site is loading incredibly slow for me. Is anyone else having this issue or is it a problem on my end? I’ll check back later and see if the problem still exists.

 8. Õigusabi พูดว่า:

  This is very interesting, You are a very skilled blogger. I have joined your feed and look forward to seeking more of your wonderful post. Also, I have shared your web site in my social networks!

 9. This is very fascinating, You are an excessively professional blogger. I have joined your feed and sit up for in quest of more of your wonderful post. Also, I have shared your web site in my social networks

 10. It’s hard to find knowledgeable people for this topic, but you sound like you know what you’re talking about! Thanks

 11. накрутка яппи พูดว่า:

  My family members all the time say that I am wasting my time here at net, but I know I am getting familiarity daily by reading such pleasant posts.

 12. This blog was… how do I say it? Relevant!! Finally I have found something that helped me. Thanks!

 13. smartremstroy.ru พูดว่า:

  Greetings I am so excited I found your web site, I really found you by error, while I was researching on Askjeeve for something else, Nonetheless I am here now and would just like to say thank you for a fantastic post and a all round exciting blog (I also love the theme/design), I dont have time to browse it all at the minute but I have book-marked it and also added in your RSS feeds, so when I have time I will be back to read a great deal more, Please do keep up the superb b.

 14. daachnik.ru พูดว่า:

  Excellent post. I certainly love this website. Keep writing!

 15. sadounik.ru พูดว่า:

  Hello! This is kind of off topic but I need some help from an established blog. Is it tough to set up your own blog? I’m not very techincal but I can figure things out pretty fast. I’m thinking about creating my own but I’m not sure where to start. Do you have any tips or suggestions? Appreciate it

 16. It’s very trouble-free to find out any topic on net as compared to books, as I found this article at this website.

 17. No matter if some one searches for his required thing, thus he/she wants to be available that in detail, thus that thing is maintained over here.

 18. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the video to make your point. You clearly know what youre talking about, why waste your intelligence on just posting videos to your blog when you could be giving us something enlightening to read?

 19. Hi there, I found your web site by the use of Google even as searching for a similar matter, your site got here up, it looks good. I have bookmarked it in my google bookmarks.

 20. I wanted to thank you for this fantastic read!! I certainly enjoyed every little bit of it. I have you book-marked to check out new stuff you post

 21. I don’t know if it’s just me or if everyone else experiencing problems with your website. It seems like some of the text within your posts are running off the screen. Can someone else please comment and let me know if this is happening to them too? This could be a problem with my web browser because I’ve had this happen before. Thanks

 22. Excellent blog here! Also your website lots up fast! What host are you the use of? Can I am getting your associate link in your host? I desire my site loaded up as fast as yours lol

 23. Wow, superb blog layout! How long have you been blogging for? you make blogging look easy. The overall look of your web site is great, let alone the content!

 24. I must thank you for the efforts you have put in writing this blog. I am hoping to see the same high-grade blog posts from you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has motivated me to get my very own blog now 😉

 25. sphynx cat for sale near me พูดว่า:

  Post writing is also a fun, if you know after that you can write or else it is difficult to write.

 26. sphynx cat for sale พูดว่า:

  Hi, after reading this remarkable article i am also cheerful to share my experience here with mates.

 27. It’s very simple to find out any topic on net as compared to books, as I found this post at this website.

 28. Онлайн казино พูดว่า:

  Онлайн казино отличный способ провести время, главное помните, что это развлечение, а не способ заработка.

 29. I quite like reading a post that will make people think. Also, thanks for allowing for me to comment!

 30. Онлайн казино พูดว่า:

  Это лучшее онлайн-казино, где вы можете насладиться широким выбором игр и получить максимум удовольствия от игрового процесса.

 31. Hi, i think that i saw you visited my web site so i got here to go back the want?.I am trying to in finding things to improve my site!I guess its ok to use some of your ideas!!

 32. Hi! Someone in my Myspace group shared this site with us so I came to take a look. I’m definitely enjoying the information. I’m book-marking and will be tweeting this to my followers! Superb blog and wonderful design and style.

 33. чеки на гостиницу พูดว่า:

  This blog was… how do I say it? Relevant!! Finally I have found something that helped me. Appreciate it!

 34. 인천출장마사지 พูดว่า:

  We are a group of volunteers and starting a new scheme in our community. Your site provided us with valuable information to work on. You’ve done an impressive job and our whole community will be grateful to you.

 35. Unquestionably believe that which you stated. Your favorite justification appeared to be on the internet the simplest thing to be aware of. I say to you, I definitely get irked while people consider worries that they plainly do not know about. You managed to hit the nail upon the top as well as defined out the whole thing without having side effect , people can take a signal. Will likely be back to get more. Thanks

 36. Howdy! This is kind of off topic but I need some advice from an established blog. Is it very difficult to set up your own blog? I’m not very techincal but I can figure things out pretty fast. I’m thinking about creating my own but I’m not sure where to start. Do you have any tips or suggestions? Appreciate it

 37. I think this is one of the most important information for me. And i’m glad reading your article. But wanna remark on few general things, The website style is perfect, the articles is really excellent : D. Good job, cheers

 38. An impressive share! I have just forwarded this onto a colleague who had been doing a little research on this. And he in fact bought me lunch simply because I discovered it for him… lol. So let me reword this…. Thank YOU for the meal!! But yeah, thanx for spending the time to discuss this matter here on your web page.

 39. услуги сантехника พูดว่า:

  hey there and thank you for your information I’ve definitely picked up anything new from right here. I did however expertise some technical issues using this web site, since I experienced to reload the web site many times previous to I could get it to load properly. I had been wondering if your web hosting is OK? Not that I am complaining, but sluggish loading instances times will often affect your placement in google and can damage your quality score if advertising and marketing with Adwords. Anyway I’m adding this RSS to my e-mail and can look out for a lot more of your respective interesting content. Make sure you update this again soon.

 40. seo оптимизатор พูดว่า:

  Nice post. I used to be checking continuously this blog and I am inspired! Very useful information particularly the ultimate part 🙂 I take care of such info a lot. I used to be seeking this particular info for a long timelong time. Thank you and good luck.

Leave a Message

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Design © EFLUK. All rights reserved.

Setup Menus in Admin Panel