Lemon’s UK Diary EP02: จองตั๋วรถไฟในอังกฤษ ทำยังไงนะ??

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาพบกับม่อนอีกครั้งใน Lemon’s UK Diary EP02 นะคะ ตามสัญญา วันนี้ม่อนจะพามาเจาะลึกข้อมูลเกี่ยวกับการจองตั๋วรถไฟที่อังกฤษกันค่ะ ไปตามดูกันเล้ยยย

luggage-assistance-640x360-compr

การเดินทางข้ามเมืองโดยรถไฟในอังกฤษ ถือว่าเป็นหนึ่งในการเดินทางที่คนอังกฤษเองรวมถึงนักท่องเที่ยวเลือกใช้มากที่สุด เนื่องจากมีความสะดวก ตรงต่อเวลา คุ้มกับราคา เมื่อมีเหตุให้คาดเคลื่อนก็สามารถอัพเดทได้อย่างทันท่วงที ถือว่าทางการรถไฟที่อังกฤษมีการจัดการที่ดีมากๆ ค่ะ จึงทำให้เป็นวิธีการเดินทางอันดับแรกๆ ที่คนอังกฤษและนักท่องเที่ยวนึกถึง นอกจากนี้เพื่อนๆ ที่มี 16-25 Railcard ก็สามารถลดราคาค่าตั๋วได้ถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียวค่ะ 16-25 Railcard คืออะไร ตามอ่านได้ในลิ้งค์นี้เลยค่ะ >>คลิก<<

การซื้อตั๋วก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยมี 2 ช่องทางหลักๆ คือเว็บไซด์ www.trainline.com หรือดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Trainline ผ่านระบบ iOS หรือ Android ก็ได้ค่ะ

app-store

badge_new

Did you know: รู้หมือไร่!? บริษัทที่ให้บริการรถไฟแก่ประชาชนคนทั่วไปในประเทศอังกฤษมีมากถึง 23 บริษัทเลยทีเดียว เช่น East Midlands Trains, Eurostar, Heathrow Express หรือ Virgin Trains เป็นต้น แต่ทุกที่ล้วนทำงานอยู่ภายใต้องค์กรใหญ่อย่าง National Rail นั่นเอง

ขั้นตอนการจองตั๋วรถไฟผ่าน Trainline.com

1. เข้าเว็บ www.trainline.com หน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ แล้วก็กรอกข้อมูลที่ที่เราจะขึ้น และปลายทาง วันเวลาที่เดินทาง หากมี Railcard แล้วสามารถกด Add Railcard ก่อนได้เลยค่ะ เพื่อที่ราคาที่โชว์จะได้เป็นราคาที่ลดแล้ว จากนั้นก็กด Get times & tickets ค่ะ

1

2. เมื่อกดเข้ามาแล้วก็จะเจอตารางเวลาที่ใกล้เคียงกับที่น้องเลือกไว้เมื่อกี้ เราสามารถกดเลือกเวลาและราคาที่ต้องการได้เลย ส่วนด้านขวาจะโชว์ราคาที่เราเลือก ซึ่งเป็นราคาหลังจากหักส่วนลดแล้ว ในตัวอย่างราคาเต็มคือ £33.00 ลดเหลือ £21.80 ค่ะ (จะมี Booking fee อีก £0.75 ด้วยนะคะ) เมื่อเลือกได้แล้วก็กด Continue ค่ะ

2

3. หน้าต่อมาจะเป็น Travel Option น้องสามารถเลือกที่นั่งหรือบริการต่างๆ ที่น้องชอบได้ค่ะ โดยจะเลือกหรือไม่เลือกก็ได้ค่ะ เช่น Position อยากได้ติดทางเดิน ติดหน้าต่าง หรืออยากได้ที่นั่งที่มีโต๊ะ Coach Type ก็สามารถเลือกแบบ Quiet Zone ได้ค่ะ ถ้าเลือกเรียบร้อยแล้วก็กด Continue ได้เลยค่ะ

3

4. หน้าต่อไปจะให้น้อง Log in หากน้องๆยังไม่เคยมีบัญชีมาก่อน ก็สามารถ Create account ได้ค่ะ ถ้ามีแล้วก็กรอก E-mail และ Password แล้วกด Continue ได้เลยค่ะ

4

5.หน้าต่อมาจะเป็นวิธีเลือกรับตั๋ว สามารถเลือกได้ 2 แบบค่ะ

5.1 Collect from any station with a ticket machine or window เป็นการเลือกรับตั๋วที่สถานีจากตู้อัตโนมัติด้านหน้าสถานี หากเลือกรับแบบนี้ หลังจ่ายเงินเรียบร้อยแล้วจะมีรหัสเพื่อนำไปกดตั๋วมาให้ค่ะ

5

แล้วเราก็รหัสที่ได้พร้อมกับบัตรที่เราใช้จ่ายเงิน ไปที่ตู้กดตั๋วที่สถานี เสียบบัตรเครดิตที่เราใช้จ่ายเงินและใส่รหัสที่ตู้ก็สามารถรับตั๋วรถไฟได้ค่ะ โดยตั๋วที่ได้จะมีลักษณะแบบนี้ค่ะ

A-person-buying-a-train-ticket

5.2 อีกแบบจะเป็น E-Ticket คือจะเป็นตั๋วที่อยู่ในแอพ Trainline เลยค่ะ แบบนี้จะสะดวกกว่า เนื่องจากเราไม่ต้องไปกดรับตั๋วที่สถานี สามารถ Activate ticket แล้วขึ้นรถไฟได้เลยค่ะ แถมยังช่วยลดการใช้กระดาษด้วยนะคะ นอกจากจะสวยประหยัดแล้วยังใจดีรักษ์โลกด้วย อิอิ

Tip: Option นี้จะไม่ได้มีทุกเส้นทางนะคะ แต่เส้นทางหลักๆที่เดินทางจะเริ่มมีหมดแล้วค่ะ

6

ตั๋วก็จะหน้าตาประมาณนี้ค่ะ พอถึงวันที่เดินทาง ก็กด Activate Ticket แล้วใช้โชว์กับพนักงานบนรถไฟได้เลยค่ะ

 

be2896f1292a3d81e48764130a5d315e

6. หลังจากที่เราเลือกแล้วว่าเราอยากได้ตั๋วแบบไหน หน้าต่อมาก็จะเป็นการชำระเงิน โดยจะตัดผ่านบัตรเท่านั้น ได้ทั้งบัตรเครดิตและเดบิตเลยค่ะ

7

หลังชำระเงินถ้าเลือกแบบ Collect Ticket ก็จะได้รับรหัสเพื่อไปกดรับตั๋วที่สถานีค่ะ แต่ถ้าเลือกแบบ E-Ticket ไม่ต้องทำอะไรค่ะ พอถึงเวลาก็กด Activated Ticket ก็ใช้ได้เลยค่ะ

27b3ca6b314d62105f6bfa06c8d1b903--cheap-train-tickets-uk-rail-times mobile-app-3

เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ เมื่อถึงเวลาก็ไปตามชานชาลา เมื่อถึงเวลาก็ไปขึ้นรถไฟเลยค่ะ หากเราจองที่นั่งมาก็ไปตามตู้ และที่นั่งที่เราจองมาเลยค่ะ หากไม่ได้จองที่นั่ง ที่นั่งที่ไม่มีกระดาษเสียบอยู่บนเก้าอี้ สามารถนั่งได้ค่ะ ต้องลองสังเกตดูก่อนให้ดีๆ นะคะ ^^

BRC153Inside

เป็นยังไงกันบ้างกับการจองตั๋วรถไฟอังกฤษแบบออนไลน์ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมล่ะคะ ทั้งสะดวก รวดเร็ว และเชื่อถือได้แบบนี้ ถ้าใครมีแพลนที่จะไปเที่ยวหรือเดินทางไปหาเพื่อนต่างเมือง ก็ลองใช้วิธีนี้กันดูนะคะ หรือถ้าน้องๆ คนไหนไม่แน่ใจว่าเราจะทำถูกไหม ก็สามารถติดต่อพี่ๆ EFL UK ให้ช่วยแนะนำได้เลย ไม่ต้องเกรงใจค่ะ ^^ ไว้พบกันใหม่อีพีหน้าทุกวันจันทร์นะคะ สำหรับวันนี้ สวัสดีค่า ^/\^

อ่าน >>EP.01<<

อ่านต่อ >>EP.03<<

About Writer

Thanyaluk Punchaarporn (Lemon) – Counselor
BA Literature – Kasetsart University, Thailand
MSc Business Management – University of East Anglia, UK
Tel: 097-1400-527 Email: info.uk@eduforlife.net
Line: @EFLUK (มี @ ด้วยนะคะ) IG: lemoncleo

 


เรียนต่อปริญญาตรี ปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ติดต่อตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร และทำการนัดหมายกับสถานฑูตอังกฤษให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
Mobile: 097-1400-527, 087-564-9996
Tel: 02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
E-mail: info.uk@eduforlife.net
Line ID:@EFLUK (มี @ ด้วยค่ะ)
Please follow and like us:

Related Post

De Montfort University, International Year Zero (O... Bachelor's Degree De Montfort University ที่ตั้ง Leicester ระยะห่างจาก London ใช้เวลา 1.30 ชั่วโมง โดยรถไฟ คอร์สเรียนที...
Bangor University, International Incorporated Mast... Master's Degree Bangor University ที่ตั้ง Bangor, Wales ระยะห่างจาก London ใช้เวลา 3 ชั่วโมง โดยรถไฟ คอร์สเรียนที่น่าสน...
De Montfort University, International Incorporated... Master's Degree De Montfort University ที่ตั้ง Leicester ระยะห่างจาก London ใช้เวลา 1.30 ชั่วโมง โดยรถไฟ คอร์สเรียนที่น...
De Montfort University, International First Year (...   Bachelor's Degree De Montfort University ที่ตั้ง Leicester ระยะห่างจาก London ใช้เวลา 1.30 ชั่วโมง โดยรถไฟ คอ...
Lemon’s UK Diary EP01: ประหยัดการเดินทางโดยร... สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Lemon's UK Diary EP 1 เลม่อนเป็นตัวแทนของ Education For Life UK ขอทำหน้าที่พาเพื่อนๆ มารู้จักกับการใช้ชีวิตในสหรา...

0 Responses on Lemon's UK Diary EP02: จองตั๋วรถไฟในอังกฤษ ทำยังไงนะ??"

Leave a Message

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!