Add Line

Lemon’s UK Diary EP01: ประหยัดการเดินทางโดยรถไฟด้วย Railcard

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Lemon’s UK Diary EP 1 เลม่อนเป็นตัวแทนของ Education For Life UK ขอทำหน้าที่พาเพื่อนๆ มารู้จักกับการใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักรอย่างเจาะลึกจากประสบการณ์ตรงของม่อนเองค่ะ นอกจากคุณภาพการเรียนการสอนระดับโลกที่เพื่อนๆ ทราบกันดีอยู่แล้ว ประเทศอังกฤษและประเทศอื่นๆ ในสหราชอาณาจักรยังมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวัน การเตรียมตัวก่อนเดินทางไปประเทศอังกฤษ อยากรู้แล้วละสิว่ามันจะเป็นยังไงกันนะ มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันตลอด 10 อีพีนี้นะคะ ^^

Railcard cover

วันนี้ม่อนจะมาพูดถึงหนึ่งในวิธีการเดินทางข้ามเมืองที่สะดวกที่สุดในสหราชอาณาจักร นั่นก็คือเดินทางโดยรถไฟนั่นเอง ต้องเกริ่นก่อนว่าเนื่องจากลักษณะภูมิประเทศของอังกฤษมีความคล้ายคลึงกับประเทศไทยมากๆ หากเราต้องการที่จะเดินทางข้ามเมืองจะมีทั้งรถไฟ รถโค้ช (เหมือนรถทัวร์บ้านเรานั่นเอง) หรือหากไกลหน่อยก็สามารถนั่งเครื่องบินได้ค่ะ โดยใช้เวลาในการเดินทางน้อยกว่าบ้านเราเยอะ >w< แต่วิธีที่สะดวก รวดเร็ว และคุ้มค่าราคาที่สุดที่คนอังกฤษเลือกใช้ ก็คือการเดินทางโดยรถไฟนั่นเอง

นอกจากนี้ ม่อนจะมาแนะนำเพื่อนๆ ให้รู้จักกับ Railcard กันค่ะ มาดูกันว่าเจ้า Railcard เนี่ย มีกี่ประเภท มีลักษณะยังไง แล้วมันเกี่ยวข้องอะไรกับการเดินทางด้วยรถไฟกันนะ ตามไปอ่านกันได้เลย

Railcard คืออะไร???

Railcard คือบัตรส่วนลดที่ใช้ในการจองตั๋วรถไฟ คล้ายๆ กับบัตรสมาชิกร้านอาหารที่ได้รับส่วนลดพิเศษ ดังนั้น มันก็คือบัตรสมาชิกสำหรับการซื้อตั๋วรถไฟของอังกฤษนั้นเอง โดยบัตร Railcard นี้จะช่วยลดราคาค่ารถไฟไปได้ถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว ซึ่งช่วยให้การเดินทางของเราประหยัดมากขึ้น แต่การทำบัตร Railcard จะมีค่าใช้จ่ายในการทำบัตรและบัตรส่วนใหญ่จะมีอายุเพียง 1 ปี (สามารถต่ออายุได้) แต่ถ้าเทียบค่าทำบัตรกับส่วนลดที่จะได้รับในเวลา 1 ปีนั้น มันก็คุ้มที่จะทำมากๆ ค่ะ คนที่จะทำบัตรได้จะต้องมีคุณสมบัตรตรงตามที่บัตรแต่ละประเภทกำหนด นอกจากนี้บัตรยังมีสิทธิพิเศษอื่นๆ อีก สามารถดูรายละเอียดได้ในเว็บไซด์ www.railcard.co.uk 

Railcard แบ่งออกเป็น 5 ประเภท

Railcard

 

  1. 16-25 Railcard สำหรับคนที่มีอายุตั้งแต่ 16-25 ปี แต่ทั้งนี้ยังเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษาเต็มเวลาทำได้แม้ว่าจะมีอายุเกินแล้วก็ตาม โดยที่ต้องมีหลักฐานยืนยันการเป็นนักศึกษา ราคา 30 ปอนด์ต่อปี
  2. Two Together Railcard สำหรับคนสองคนที่เดินทางด้วยกัน โดยทุกครั้งที่จะใช้บัตรนี้ในการลดราคาจะต้องเป็นการเดินทางพร้อมกัน ซึ่งเจ้าของบัตรจะต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป ราคา 30 ปอนด์ต่อปี
  3. Family & Friends Railcard ประเภทนี้สำหรับการเดินทางที่มีเด็กอายุ 5-15 ปีเดินทางด้วย โดยสามารถใช้ได้สูงสุดที่ ผู้ใหญ่ 4 คนและเด็ก 4 คน ราคา 30 ปอนด์ต่อปี และ 70 ปอนด์ต่อ 3 ปี
  4. Senior Railcard สำหรับผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้น ราคา 30 ปอนด์ต่อปี
  5. Disabled Person Railcard บัตรประเภทนี้สำหรับคนพิการซึ่งเดินทางด้วยรถไฟลำบากราคา 20 ปอนด์ต่อปี

16-25 Railcard 

บัตรที่ม่อนจะมาพูดถึงวันนี้คือบัตรประเภท 16-25 Railcard นั่นเองซึ่งเป็นบัตรที่นักเรียนต่างชาติอย่างเราสามารถทำได้ วิธีการก็ไม่ยุ่งยากอะไรค่ะ หากเพื่อนๆ อายุไม่เกิน 25 ปี สามารถไปทำที่สถานีรถไฟได้เลย นำรูปถ่ายและพาสปอร์ตไปด้วยนะคะ กรอกแบบฟอร์มแล้วก็จะได้สมัครเลยทันทีค่ะ หรือเพื่อนๆ จะเลือกสมัครออนไลน์ก็ได้ ที่ลิ้งนี้ แล้วให้มาส่งที่หอพักก็ได้ค่ะ โดยการอัพโหลดรูปในเว็บไซต์ กรอกประวัติของเรา และรอเขาส่งบัตรมาให้ค่ะ หากอายุเกิน 25 ปีแล้ว แต่เป็นนักเรียนเต็มเวลา (Full Time Student) ก็สามารถทำได้โดยการไปขอใบรับรองการเป็นนักเรียนจากทางมหาวิทยาลัย แล้วนำไปยื่นที่สถานีรถไฟพร้อมรูปถ่าย และพาสปอร์ต เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ

16-25

*บัตร 16-25 Railcard นี้ต้องพกทุกครั้งเวลาเดินทาง เพราะพนักงานรถไฟจะขอตรวจระหว่างที่เราเดินทางค่ะ เราก็ยื่นไปพร้อมตั๋วรถไฟเลยค่ะ

Tips:
“ม่อนมีเคล็ดลับในการซื้อ 16-25 Railcard ในราคาที่ถูกว่า 30 ปอนด์มาบอกด้วยค่ะ ตอนที่เพื่อนๆกำลังจะซื้อ ลองเสิร์ชคำว่า 16-25 Railcard Discount Code ใน Google ดูค่ะ บางช่วงจะมีส่วนลดประมาณ 3 ปอนด์ เพราะม่อนใช้วิธีนี้ก็ซื้อบัตรรายปีมาได้ในราคาเพียง 27 ปอนด์เท่านั้นค่ะ!!”

นอกจากนี้สำหรับเพื่อนๆที่อยู่ลอนดอน หรือเรียนที่เมืองอื่นแล้วมาเที่ยวลอนดอนบ่อยๆ สามารถนำ 16-25 Railcard มาผูกกับ Oyster Card (บัตรเดินทางรถไฟใต้ดินในลอนดอน) เพื่อรับส่วนลด 1 ใน 3 ของค่าเดินทางได้เช่นกันค่ะ

oyster-card_rdax_400x250

จบกันไปแล้วสำหรับบัตรประเภท 16-25 Railcard ม่อนหวังว่าเพื่อนๆ จะได้รับความรู้ที่มีประโยชน์ไปไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับอีพีหน้า เรามาเรียนรู้การจองตั๋วรถไฟในอังกฤษกันค่ะ ว่ามันจะยากหรือง่ายยังไง ถ้าเราจะเดินทางข้ามเมืองเพื่อไปเที่ยวหรือไปเยี่ยมเพื่อนจะได้ไหมนะ ม่อนจะมาอธิบายให้ฟังอย่างละเอียดเลยค่ะ ^^ แล้วพบกันอีพีหน้านะคะ

อ่านต่อ >>EP.2<<

 

 

About Writer

Thanyaluk Punchaarporn (Lemon) – Counselor
Kasetsart University, Thailand – BA Literature
University of East Anglia, UK – MSc Business Management with Merit
Tel: 097-1400-527 Email: info.uk@eduforlife.net
Line: @EFLUK (มี @ ด้วยนะคะ) IG: lemoncleo

 


เรียนต่อปริญญาตรี ปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ติดต่อตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
Mobile: 097-1400-527, 087-564-9996
Tel: 02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
E-mail: info.uk@eduforlife.net
Line ID:@EFLUK (มี @ ด้วยค่ะ)
Please follow and like us:

Related Post

University of Reading Master's Degree University of Reading ที่ตั้ง Reading ระยะห่างจาก London ใช้เวลา 45 นาที โดยรถไฟ คอร์สเรียนที่น่าสนใจ Fina...
Bournemouth University Master's Degree Bournemouth University ที่ตั้ง Bournemouth ระยะห่างจาก London ใช้เวลา 2 ชั่วโมง โดยรถไฟ คอร์สเรียนที่น่าสนใ...
University of Exeter (INTO) Master's Degree University of Exeter ที่ตั้ง Exeter ระยะห่างจาก London ใช้เวลา 3 ชั่วโมง โดยรถไฟ คอร์สเรียนที่น่าสนใจ Acco...
Birmingham City University Birmingham City University Master's Degree Birmingham City University ที่ตั้ง Birmingham ระยะห่างจาก London ใช้เวลา 2 ชั่...
University of the West of England University of the West of England Master's Degree University of the West of England ที่ตั้ง Bristol ระยะห่างจาก London ใช...

0 Responses on Lemon's UK Diary EP01: ประหยัดการเดินทางโดยรถไฟด้วย Railcard"

Leave a Message

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

About Us

Education For Life - UK (อีเอฟแอล ยูเค) เป็นศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศในสหราชอาณาจักรแบบครบวงจร ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสถาบันการศึกษาต่างประเทศกว่า 100 แห่งอย่างเป็นทางการ บริการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันที่ถูกต้อง ครบถ้วน รวดเร็ว รวมทั้งดำเนินการสมัคร และเป็นสื่อกลางติดต่อประสานงาน จัดหาที่พัก จองรถรับ-ส่งจากสนามบิน ตลอดจนอำนวยความสะดวกในการยื่นขอวีซ่าให้กับนักเรียน ให้บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Contact Us

Education For Life - UK

อาคารพญาไทพลาซ่า (BTS พญาไท ทางออก 1) ชั้น 31 (High Zone) ถนนพญาไท เขตราชเทวี ทุ่งพญาไท กรุงเทพฯ 10400

Mobile: 097-1400-527
Tel: 02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
Line ID: @EFLUK
E-mail:
info.uk@eduforlife.net

Social

facebook twitter youtube line

Accreditation

top
error: Content is protected !!