fbpx
Add Line

Grandes Écoles คืออะไร?

ในเรื่องของคุณภาพการศึกษาสำหรับระบบอุดมศึกษาของประเทศฝรั่งเศสนั้นเป็นที่ยอมรับกันของทั่วโลก ประเทศฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ดึงดูดนักศึกษาต่างชาติจากทั่วโลกได้มากที่สุดรองจากประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศสหราชอาณาจักร นักศึกษาต่างชาติมีจำนวนมากกว่า 15% ของจำนวนนักศึกษาในมหาวิทยาลัยของฝรั่งเศส และมากกว่า 25% สำหรับของสถาบันการศึกษาวิชาชีพชั้นสูง (Grandes Écoles) ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของประเทศฝรั่งเศส

สถาบันอุดมศึกษาในประเทศฝรั่งเศสแบ่งได้เป็น 3 ประเภทหลักๆ ได้แก่ มหาวิทยาลัยของรัฐ สถาบันอุดมศึกษาวิชาชีพชั้นสูง (หรือ Grandes Écoles ซึ่งรวมถึงสถาบันธุรกิจและการบริหารชื่อดังของฝรั่งเศส) และสถาบันศิลปและสถาปัตยกรรม โดย SKEMA ซึ่งเป็นสถาบันพันธมิตรแห่งแรกในยุโรปของ ELS ก็อยู่ที่ฝรั่งเศสเช่นกัน ซึ่งใน Blog นี้ เราจะมาพูดถึงกันในส่วนของสถาบันในเครือ Grandes Écoles นั่นเอง

Grandes Écoles สถาบันอุดมศึกษาวิชาชีพชั้นสูง เป็นสถาบันอุดมศึกษาระดับชั้นนำหัวกะทิของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีทั้งของภาครัฐและเอกชน สถาบันกลุ่มนี้มีประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่ โดยสถาบันแห่งแรกๆ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่คริสตศตวรรษที่ 18 เพื่อสร้างบุคลากรชั้นนำของประเทศทางด้านวิศวกรรม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้แก่ Ecole Nationale des Ponts et Chaussées (ค.ศ. 1747) Ecole des Mines (ค.ศ. 1783) Ecole Polytechnique (ค.ศ. 1794) Ecole Normale Supérieure (ค.ศ. 1794) ต่อมา ในศตวรรษที่ 19 สภาหอการค้าแห่งนครปารีสได้ก่อตั้งสถาบันวิชาชีพด้านการจัดการ (Ecole supérieure de Commerce) แห่งแรกในปี ค.ศ. 1820 ในปัจจุบัน สถาบัน Grandes écoles ในฝรั่งเศสมีจำนวนกว่า 300 แห่ง ซึ่งสามารถจำแนกได้เป็น 4 กลุ่มดังนี้

 1. กลุ่ม Écoles Normales Supérieures  มีอยู่ 4 แห่ง เป็นสถาบันที่สร้างนักวิชาการและนักวิจัยที่มีชื่อเสียงเป็นเลิศทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์ มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
 2. กลุ่ม Écoles d’Ingénieurs มีจำนวนประมาณกว่า 220 แห่ง ผลิตนักวิชาชีพชั้นนำทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 3. กลุ่ม Écoles de Commerce ผลิตนักวิชาชีพด้านการจัดการและบริหารธุรกิจ
 4. กลุ่มวิชาชีพอื่นๆ เช่น สถาปัตยกรรมศาสตร์ ศิลปะ สัตวแพทย์

Reference

 

สำหรับสถาบันที่จะมาแนะนำในครั้งนี้จะเป็น KEDGE Business School ซึ่งเป็นสถาบันชั้นนำในกลุ่มของ Écoles de Commerce นั่นเอง

ข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี ข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท

KEDGE Business School เป็นโรงเรียนที่เปิดสอนทางด้าน Business ที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส โดยเป็นการรวมตัวกันระหว่าง French Business Schools: BEM (Bordeaux Management School) และ EUROMED Management และได้รับ Triple accreditation จาก AACSB, AMBA, EQUIS อีกทั้งยังเป็นหนึ่งใน  Best ฺBusiness Schools ใน Europe อีกด้วย

จุดเด่นของ KEDGE Business School

 • หลักสูตรที่สอนเป็นหลักสูตรอินเตอร์ โดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก
 • เป็นหนึ่งในสถาบัน Grande Ecole สถาบันอันทรงเกียรติของประเทศฝรั่งเศส และการันตีความสำเร็จที่ประเทศฝรั่งเศส บุคคลสำคัญๆ ของโลกชาวฝรั่งเศสล้วนเรียนจบจากสถาบัน Grandes Ecoles ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น เอมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของฝรั่งเศส
 • มี 3 Campus ได้แก่ Paris, Marseille, Bordeaux
 • โปรแกรม Internships, Dual Degrees และ Study Exchange กับมหาวิทยาลัย Partners กว่า 280 แห่งทั่วโลก
 • นักศึกษาที่เรียนจบจากที่นี่ได้รับการจ้างงานสูงถึง 96% หลังจากเรียนจบเพียง 4 เดือน
 • หลักสูตรทั้งหมดสอนเป็นภาษาอังกฤษ มีเพียง 10% ของโปรแกรมอื่นๆ ที่สอนเป็นภาษาฝรั่งเศส

KEDGE Business School  ได้รับการจัดลำดับต่างๆ ดังนี้

 • 2nd  best French Business School for research in Business Administration by Shanghai World Global Ranking 2021
 •  9th best French Business School by Financial Times 2021
 • 1% of business schools worldwide to have triple accreditation (AACSB, EQUIS, AMBA)
 • 1st for MSc International Business by EdUniversal International 2022)
 • 2nd for MSc ISLI – Global Supply Chain Management by EdUniversal 2022
 • 2nd for MSc International Sport & Event Management by EdUniversal 2022
 • KEDGE Bachelor’s voted 2nd Best French Bachelor by Le Parisien Etudiant 2020
 • 4th for MSc Sustainable Finance, and is the leading programme in Europeto develop this dual expertise (EdUniversal 2022)
 • 5th for MSc International Trade and Logistics(EdUniversal 2022)

 

 

EFL UK

CALL BACK Service

  ชื่อ *

  นามสกุล *

  อีเมล์ *

  เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ *

  ระดับการศึกษาที่สนใจ *

  สาขาวิชาที่สนใจ *

  Input this CAPTCHA:captcha

  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-129-3134-5 | 097-1400-527 Line ID: @EFLUK
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี Click!!
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท Click!!
  EDUCATION FOR LIFE UK ตัวแทนของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและยุโรปอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3134-5, 097-1400-527 สมัครเรียน สมัครหอพัก จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี
  09/05/2023
  Design © EFLUK. All rights reserved.

  Setup Menus in Admin Panel