fbpx
Add Line

เรียนต่อที่ UK เมืองไหนดีนะ? ตอน ท่องเที่ยวธรรมชาติชื่นชมมรดกโลก เรียนต่อ Scotland

สวัสดีค่ะ พี่เลม่อนเองนะคะ วันนี้พี่จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศสก๊อตแลนด์ค่ะ ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนเลยนะคะว่า ประเทศสก๊อตแลนด์เป็นประเทศที่เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร น้องๆที่เรียนอยู่ที่ประเทศอังกฤษจะถือ UK Visa อยู่แล้ว น้องสามารถไปเที่ยวสก๊อตแลนด์ได้เลยค่ะ ประเทศสก๊อตแลนด์เป็นประเทศที่อยู่ทางเหนือของประเทศอังกฤษ หากเดินทางจากลอนดอนโดยเครื่องบินจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ

map_climate_clip_image004

สก๊อตแลนด์มีเมืองที่เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและถือเป็นเมืองสำคัญคือ Edinburgh และ Glasgow นอกจากนี้ Aberdeen ยังเป็นเมืองท่าที่สำคัญในการส่งน้ำมันไปยังยุโรปอีกด้วยค่ะ ทัศนียภาพของเมืองอื่นๆในประเทศมีความเป็นธรรมชาติ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะแก่การท่องเที่ยวมากค่ะ

พี่ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศสก๊อตแลนด์ให้น้องๆที่ไปเรียนต่อสหราชอาณาจักรได้ไปพักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศเมื่อมีเวลาว่างกันค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวใน Edinburgh

Edinburgh เป็นเมืองหลวงของประเทศสก๊อตแลนด์ที่มีความสวยงาม และมีสถาปัตยกรรมแบบคลาสสิคกับโมเดิร์นผสมผสานกันอย่างลงตัว ผังเมืองของ Edinburgh มีการแบ่งฝั่ง Old town และ New town โดยตรงกลางจะเป็นถนน Princes Street และมีรถราง (Tram) ตัดผ่าน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองเอดินบะระแห่งนี้เลยค่ะ ฝั่ง Old town จะมีสถาปัตยกรรม ตึกอาคาร บ้านช่องต่างๆแบบสมัยเก่า มีความใหญ่โต และหลงเหลือร่องรอยความยิ่งใหญ่ในอดีต มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ รวมถึงพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ส่วนฝั่ง New town เป็นเมืองที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่เพื่อรองรับประชากรที่มีจำนวนมากขึ้น โดยฝั่งนี้จะมีห้างร้าน แบรนด์เสื้อผ้า รองเท้าต่างๆให้เลือกช๊อปปิ้งกัน รวมถึงร้านอาหารนานาชาติ และร้านของหวานต่างๆ มากกว่าฝั่ง Old town

Princes_Street,_Edinburgh,_3_June_2006

St-Andrew-Square_Tram

Edinburgh Castle

ปราสาทแห่งเมืองเอดินบะระเป็นป้อมปราการที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ แต่เดิมใช้เป็นที่พำนักของกษัตริย์ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 12 จนถึง ค.ศ. 1633 จากบทบาทที่พำนักของกษัตริย์ก็ถูกลดทอนลงเป็นค่ายทหารในศตวรรษที่ 17 ถือเป็นป้อมปราการที่ถูกโจมตีมากที่สุดแห่งหนึ่ง ถึงกระนั้น ปราสาทแห่งเมืองเอดินบะระก็ยังคงหลงเหลือร่องรอยให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเยี่ยมชม ปัจจุบันอยู่ในการดูแลของ Historic of Scotland และเป็นปราสาทที่มีผู้คนเข้าชมมากที่สุดแม้จะมีการเก็บค่าเข้าชม โดยคิดเป็น 70% ของผู้ที่มาเที่ยวสก๊อตแลนด์ จนที่แห่งนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเอดินบะระ และประเทศสก๊อตแลนด์

ราคาตั๋วเข้าชมปราสาท : Adult (16-59 Yr) £17.00

วันเวลาที่เปิดให้เข้าชม : Summer (1 Apr – 30 Sept ) : 9.30 am – 6 pm

Winter (1 Oct – 31 Mar) : 9.30 am – 5 pm

รายละเอียดเพิ่มเติม ดูได้ ที่นี่ เลยค่ะ

Edin castle

visit-to-edinburgh-castle-27143109

Royal Mile 

ถนน Royal Mile เป็นถนนเส้นหลักของฝั่ง Old town มีเส้นทางเชื่อมต่อไปยังปราสาทแห่งเมืองเอดินบะระ (Edinburgh Castle) ได้ นอกจากนี้ยังเป็นถนนที่คึกคักที่สุดในฝั่ง Old town เพราะว่ามีร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร เบเกอร์รี่มากมาย

Roya;

Discovery-The-Royal-Mile-384x256

82259069

rawImage

อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดบนถนน Royal Mile คือโบสถ์ใหญ่ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง St. Giles Cathedral หรือเรียกอีกชื่อว่า High Kirk of Edinburgh เป็นคริสจักรที่เป็นจุดศูนย์กลางทางศาสนาเป็นเวลาประมาณ 900 ปี เป็นโบสถ์ที่มีความใหญ่โต แสดงถึงความรุ่งเรืองของศาสนาคริสต์ในอดีตจนถึงปัจจุบัน

St Giles Royal Mile Kenny Lam_986223228

St. Giles

นอกจากนี้ สำหรับคนที่เรียนทางด้าน Economics ควรมาชมเป็นอย่างยิ่ง คือ รูปปั้น Adam Smith นักปรัชญาศีลธรรม และนักเศรษฐศาสตร์การเมือง เป็นบุคคลสำคัญในขบวนการที่เป็นที่รู้จักในชื่อว่า “ยุคสว่างของสกอตแลนด์” (Scottish Enlightenment) อดัม สมิธ เป็นที่รู้จักมากที่สุดในฐานะเป็นเจ้าของทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ลัทธิเสรีนิยมที่ประณามสมาคมอาชีพในยุโรปยุคคริสต์ศตวรรษที่ 18 (ค.ศ.1701 – ค.ศ. 1800) สมิธเชื่อในสิทธิ์ของบุคคลที่จะสามารถใช้อิทธิพลของตนเองสร้างความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของตนเองได้อย่างเสรีโดยไม่ต้องตกเป็นหุ่นเชิดของสมาคมอาชีพหรือของรัฐ ทฤษฎีของสมิธมีผลกระทบต่อระบบเศรษฐศาสตร์เดิมของยุโรป ทำให้ยุโรปส่วนใหญ่เกิดการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ระบบการค้าเสรี ที่ยอมให้ผู้ประกอบการรวมตัวกันได้ จนอดัม สมิธได้รับการยกย่องเป็น “บิดาแห่งเศรษฐศาสตร์

Statue_of_Adam_Smith,_High_Street,_Edinburgh_-_geograph.org.uk_-_1711648

Princes Street Garden

สวนสาธารณะใจกลางเมืองที่ผู้คนมักจะมานอนอาบแดดกัน เนื่องจากสก๊อตแลนด์เป็นประเทศที่อากาศค่อนข้างหนาว คนท้องถิ่นจึงรู้สึกชอบเวลาแดดออก เพราะจะทำให้อากาศอุ่นขึ้น สวนแห่งนี้มีขนาดใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น มีสถาปัตยกรรมที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองอยู่ในสวน

6447647575_f1f87813d3_b

Princes-Street-Gardens-1024x684

DSCF6005

Calton Hill

หนึ่งในจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวนิยมมาคือ Calton Hill อยู่ไม่ห่างจากถนน Princes Street มากนัก ความสวยงามของที่แห่งนี้ทำให้ องค์กร UNESCO ยกย่องให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย เมื่อขึ้นมาบริเวณนี้จะสามารถชมทัศนียภาพได้ทั่วเมือง Edinburgh บริเวณแห่งนี้มีอนุสาวรีย์กระจายอยู่ทั่วภูเขาแห่งนี้

*เวลาที่แนะนำให้ขึ้นมาบริเวณนี้คือเวลาเย็นก่อนพระอาทิตย์จะตกดิน และรอจนถึงช่วงที่พระอาทิตย์ตกดินค่ะ วิวสวยมากๆ รับรองขึ้นมาแล้วหายเหนื่อยเลยค่ะ

calton hill

อนุสรณ์สถานต่างๆที่อยู่บริเวณ Calton Hill

 • National Monument
 • Nelson Monument
 • Dugald Stewart Monument

IMG_6178

5418803483_6e7d46bf3a_b

Nelson

สถานที่ท่องเที่ยวใน Glasgow

University of Glasgow

มหาวิทยาลัยเมืองกลาสโกลเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ของสหราชอาณาจักร มีชื่อเสียงด้านการสอนและงานวิจัย มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น

วิน เจมส์ วัตต์ – ผู้พัฒนากลจักรไอน้ำจนก่อให้เกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมของสหราชอาณาจักร

จอห์น โลกี แบรด – ผู้ประดิษฐ์โทรทัศน์

โจเซฟ ลิสเตอร์ – หนึ่งในผู้ริเริ่มการผ่าตัดแบบสมัยใหม่

และ โจเซฟ แบลค – นักเคมีที่มีผลงานมากมายรวมไปถึงการค้นพบก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ฯลฯ

เนื่องจากมหาวิทยาลัยเมืองกลาสโกลมีลักษณะตึกที่สวยงามคลาสสิคตามแบบฉบับของอังกฤษ จึงทำให้เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวมาเก็บภาพกัน รวมถึงแฟนๆแฮร์รี่ พอตเตอร์ด้วย เพราะมหาวิทยาลัยนี้ใช้เป็นฉากในโรงเรียนฮอกวอตส์ด้วย

media_499285_en

university-of-glasgow

le-cloitre

Glasgow Botanic Garden

สวนสาธารณะเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้จากทุกมุมโลก ภายในสวนมีพื้นที่กว้างขวาง และนักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินไปกับต้นไม้ดอกไม้ต่างๆที่จัดประดับอยู่ในห้องเรือนกระจกขนาดใหญ่ที่มีความงดงาม ถ้ามาเที่ยวในฤดูใบไม่ผลิก็ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

Inside_Kibble_Palace_Glasshouse

kibble2

7901489b0d6961021d2d3a3634b56c46

Planet Flowers - Botanical Gardens (8)

Kelvingrove Art Gallery & Museum

เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ และมีชื่อในเรื่องของสถาปัตยกรรมสไตล์บาร็อกของสเปน โดยภายในจะมีการจัดแสดงภาพ โบราณวัตถุ อาวุธโบราณ เป็นต้น เน้นแสดงผลงานศิลปินท้องถิ่น กับเรื่องราวของสก๊อตแลนด์ ด้วยภาพขนาดใหญ่ แต่ที่นี่ก็มีผลงานของศิลปินแถวหน้าของโลกอีกด้วย หนึ่งในไฮไลท์ของที่นี่คือหน้ากากหน้าคนที่ห้อยอยู่บริเวณโถงด้านขวาของพิพิธภัณฑ์

The_Kelvingrove_art_gallery_and_museum_(Glasgow)_(3839582240)

1024px-Kelvingrove_Art_Gallery_and_Museum_2

smiling-heads

kelvingrove-art-gallery

Glasgow Cathedral

สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12 ตามแบบสถาปัตยกรรมโกธิค เป็นโบสถ์ที่มีความเก่าแก่และยังเป็นสุสานฝังศพของนักบุญ Saint Mungo

Glasgowcathedral

Travel-Massive_Cathedral-Tour-Kathi-Kamleitner-11-1024x683

Glasgow Necropolis

ทางฝั่งตรงข้ามของ Glasgow Cathedral จะเป็นเนินสุสานขนาดใหญ่ที่เก่าแก่ สวยงามและลึกลับ

a369329a2c6cf517b3375276551231ec7ff956e9

GP31310480

River Clyde

แม่น้ำ Clyde เป็นแม่น้ำสายสำคัญสายหนึ่งของสก๊อตแลนด์ มีความยาวเป็นอันดับสามของประเทศ มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมการต่อเรือและการค้าของจักรวรรดิอังกฤษในอดีตอีกด้วย ตามริมฝั่งแม่น้ำมีสถาปัตยกรรมที่ทันสมัยมากมาย เช่น

SEC Armadillo สถานที่จัดงานคอนเสิร์ต นิทรรศการและการประชุมต่างๆ นับเป็นสถานที่ที่แสดงถึงภาพลักษณ์อันทันสมัยของเมืองกลาสโกว

3659_l

The Ache Clyde เป็นถนนสะพานทอดข้ามแม่น้ำไคลด์ในโกล์วทางตะวันตกของสก๊อตแลนด์ จุดเด่นของสะพานคือการออกแบบโค้งที่เป็นนวัตกรรมใหม่และวิธีการที่จะข้ามแม่น้ำไปที่มุม Arc เป็นศูนย์กลางการจราจรใจกลางเมือง สะพานถูกตั้งชื่อตามชื่อ “Clyde Arc” เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2006 มีความสวยงามทั้งกลางวันและกลางคืนเลยค่ะ

nieuwe-brug-glasgow-1932153

Clyde-arc1

Highland

หลังจากไปท่องเที่ยว 2 เมืองหลักๆกันแล้ว อีกหนึ่งสถานที่ที่อยากจะแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติก็คือเขต Highland ค่ะ เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสองข้างทาง ทั้งภูเขา ต้นไม้ แม่น้ำที่มีความสวยงามมาก ถือเป็นสถานที่ชมธรรมชาติที่สวยงามที่สุดใน UK เลยก็ว่าได้

VB-00010016-001

28819471

25511764280_bffa94d0ca_b

1320599077_Deer-Glencoe

พี่ขอจะยกตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเขต Highland มาให้ดูกันค่ะ

Glenfinnan Viaduct

Glenfinnan Viaduct เป็นสะพานทางรถไฟ ที่ถ่ายทำฉากรางรถไฟของ Hogwarts Express นั่นเองค่ะ ถือเป็นหนึ่งในโลเคชั่นของแฟนๆแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่มาตามรอบกันถึงสก๊อตแลนด์เลยค่ะ

glenfinnan-viaduct

Glenfinnan-Viaduct-Scotland

Eilean Donan Castle

เป็นแรงบันดาลใจปราสาทของเจ้าหญิงแมรินด้า ตัวละครเอกในการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่อง Brave ปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของ Highlands เป็นปราสาทเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ตรงจุดที่ทะเลสาบ 3 แห่ง มาบรรจบกัน โดยมีสะพานหินขนาดใหญ่เชื่อมระหว่างตัวปราสาทและริมฝั่ง ซึ่งจุดเด่นของ ปราสาท Eilean Donan Castle นั่นก็คือที่ตั้งของปราสาทที่มีความเป็นเอกลักษณ์รวมถึงบรรยากาศรอบๆ ปราสาทที่เงียบสงบและสวยงามมาก ปราสาทเก่าแก่อันงดงามแห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 13 และเคยถูกใช้เป็นป้อมปราการในการรบ

25f79b8278afa0e4eaadc5eaa4138331

Eilean-Donan-Castle

Loch Ness

เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่อยู่ทางที่ราบสูงตอนเหนือของสกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร ในสถานที่ที่เรียกว่า “Great Glen” มีชื่อเสียงในเรื่องของสัตว์ประหลาดที่มีชื่อว่า “Nessie” จัดเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในซีกโลกทางเหนือ หากพูดถึง เนสซี (Nessie) หรือ สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์ (Loch Ness Monster) คนส่วนใหญ่จะนึกถึง สิ่งมีชีวิตลึกลับขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งที่เชื่อว่าอาศัยอยู่ในทะเลสาบเนสส์ (ล็อกเนสส์) ในสกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร เชื่อว่าเนสซีมีรูปร่างคล้ายเพลสิโอซอรัส หรือ อีลาสโมซอรัส สัตว์เลื้อยคลานที่อาศัยในทะเลยุคเดียวกับไดโนเสาร์ มีผู้อ้างว่าเคยพบเห็นถึงปัจจุบันกว่านับไม่ถ้วน และมีรูปถ่ายทั้งภาพนิ่งและภาพยนตร์มากมาย นักท่องเที่ยวมักจะมาตามหากันตามตำนาน ทำให้บริเวณนี้มีชื่อเสียงขึ้นมา

loch-ness-xlarge

Loch-Ness-from-Urquhart-Castle

loch-ness-sign-fort-augustus

loch-ness-monster

Isle of Skye

Isle of Skye เป็นเกาะใหญ่ทางตะวันตกสุดของสก๊อตแลนด์ เป็นส่วนหนึ่งของเขตไฮแลนด์ที่จะเต็มไปด้วยผา และแห้งแล้ง อันเป็นภูมิประเทศแบบพิเศษทางตะวันตกของทั้งอังกฤษ และทั้งเกือบครึ่งประเทศของสก๊อดแลนด์ก็ว่าได้ แม้จะดูแห้งแล้งมีทะเลสาบและโตรกผาภายใน ดูแล้วเป็นดินแดนที่น่ากลัว แต่ที่นี่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเกาะที่สวยที่สุดของสหราชอาณาจักรเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังดังอย่าง Harry Potter หรือแม้แต่ Star Wars ด้วยค่ะ

3DSKY_03_697_X_448

Cleat-Dawn

Isle-of-Skye-Itinerary-Photo

VB-00010016-001

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับประเทศสก๊อตแลนด์ หนึ่งในประเทศที่เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร เป็นเมืองที่ควรค่าแก่การไปท่องเที่ยวมากๆเลยค่ะ หากน้องๆที่ไปเรียนที่สหราชอาณาจักร แล้วสนใจจะไปเที่ยวที่สก๊อตแลนด์ ก็สามารถดูบล๊อคนี้เป็นแนวทางได้เลยค่ะ คราวหน้าพี่จะมีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับสหราชอาณาจักรและพาเที่ยวอีกแน่นอนค่ะ

EFL UK

CALL BACK Service

  ชื่อ *

  นามสกุล *

  อีเมล์ *

  เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ *

  ระดับการศึกษาที่สนใจ *

  สาขาวิชาที่สนใจ *

  Input this CAPTCHA:captcha


  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-129-3134-5 | 097-1400-527 Line ID: @EFLUK
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี Click!!
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท Click!!
  EDUCATION FOR LIFE UK ตัวแทนของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและยุโรปอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3134-5, 097-1400-527 สมัครเรียน สมัครหอพัก จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี
  21/11/2019

  1 Responses on เรียนต่อที่ UK เมืองไหนดีนะ? ตอน ท่องเที่ยวธรรมชาติชื่นชมมรดกโลก เรียนต่อ Scotland"

  1. Bonus Pendaftaran Binance พูดว่า:

   I don’t think the title of your article matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the article. https://www.binance.com/id/register?ref=VDVEQ78S

  Leave a Message

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

  Design © EFLUK. All rights reserved.

  Setup Menus in Admin Panel