fbpx
Add Line

UK University Review Vol.6 Queen’s University, Belfast

ข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรีข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท

สวัสดีค่ะ น้องๆ กลับมาพบกับพี่หนิงอีกแล้วใน EP 6 มาเกินครึ่งทางแล้ว เย่ๆๆๆ  วันนี้ฉลอง EP ใหม่ พี่หนิงจะพาน้องๆ ออกจากเกาะอังกฤษกันบ้าง วันนี้เราจะไปเที่ยวประเทศ Northern Ireland หรือไอร์แลนด์เหนือกันค่า 😀 น้องๆ งงกันไหมคะว่าทำไมต้องมีเหนือด้วย ประเทศไอร์แลนด์นี่เค้าแบ่งเหนือใต้หรอ แล้ว Dublin หรือ Belfast นี่เมืองของที่ไหน อะไรยังไง วันนี้พี่หนิงจะมาไขข้อข้องใจแล้วก็จะพาไปชมมหาวิทยาลัยกันเช่นเดิม อยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่าจะเป็นยังไง ไปค่ะ เราไปเรียนรู้พร้อมๆ กันเลย Let’s Go!!

สำหรับประวัติของประเทศไอร์แลนด์คร่าวๆ ย้อนไปในช่วงศตวรรษที่ 16 ในสมัยที่ไอร์แลนด์ตกเป็นเมืองขึ้นของสหราชอาณาจักร ชาวอังกฤษและสกอตแลนด์ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนท์จำนวนมากเริ่มที่จะเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ทางตอนเหนือของเกาะไอร์แลนด์ ซึ่งแต่เดิม บริเวณนี้มีประชากรชาวไอริชที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกอาศัยอยู่ก่อนแล้ว พอย้ายเข้ามาอยู่ก็มาทำให้คนกลุ่มเดิมมีอำนาจในการปกครองน้อยลง ทำให้พวกเขารู้สึกว่าตนเองถูกขโมยดินแดนไป จึงได้ลุกฮือขึ้นมาต่อต้านและต้องการมีสิทธิ์ในการปกครองตนเองออกจากจากอังกฤษ แต่ก็มีคนบางส่วนที่ยังคงอยากอยู่เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรเช่นกัน

จนกระทั่งในปี 1921 อังกฤษและไอร์แลนด์ได้มีการลงนามในสนธิสัญญา Government of Ireland Act ที่ยินยอมให้ 26 แคว้นบนเกาะไอร์แลนด์แยกตัวเป็นรัฐอิสระ (สาธารณรัฐไอร์แลนด์ในปัจจุบัน) ในขณะที่อีก 6 แคว้นทางตอนเหนือของเกาะจะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรต่อไป ทำให้มีการแบ่งเป็นประเทศไอร์แลนด์และไอร์แลนด์เหนือด้วยประการฉะนี้ค่ะ เมืองหลวงก็เลยมี 2 แห่งด้วย นั่นก็คือ Dublin เป็นเมืองหลวงของไอร์แลนด์ และเมือง Belfast เป็นเมืองหลวงของไอร์แลนด์เหนือค่ะ ปัจจุบันน้องๆ ที่มีวีซ่าอังกฤษทั้งวีซ่านักเรียนและวีซ่าท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าไปเที่ยวที่ไอร์แลนด์ได้ โดยไม่ต้องทำไอริชวีซ่าค่ะ (ไม่ใช่วีซ่าเชงเก้นนะคะ) แต่ต้องบินไปลงที่อังกฤษก่อนนะคะ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามพี่ๆ EFL UK ได้เลยค่ะ

จบไปแล้วกับวิชาประวัติศาสตร์หลักสูตรเร่งรัด ถ้าผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคะ กลับมาโฟกัสกันที่ประเทศไอร์แลนด์เหนือกันบ้าง เนื่องจากที่นี่นับเป็น 1 ใน 6 ส่วนของประเทศไอร์แลนด์ทั้งหมด ทำให้มีประชากรไม่เยอะมากประมาณ 1.7 ล้านคน และมีเพียง 333,000 คนที่อาศัยอยู่ในเมือง Belfast ค่ะ น้อยเนอะ อย่างไรก็ตามมหาวิทยาลัยที่เราจะพาไปดูกันวันนี้ ถือเป็นมหาวิทยาลัยประจำประเทศกันเลยทีเดียว นั่นก็คือ Queen’s University, Belfast ค่ะ จากชื่อมหาวิทยาลัยก็พอจะเดากันได้ไม่ยากว่าที่นี่ก่อตั้งและสถาปนาเป็นมหาวิทยาลัยเต็มตัวโดย Queen Victoria ตั้งแต่ปี 1845 ถือเป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลที่เก่าแก่และมีการเน้นทำวิจัยเข้มข้นแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักร เป็น 1 ใน 24 มหาวิทยาลัยเครือ Russell Group ตึกหลักของที่นี่มีความสวยงามและเอกลักษณ์มากๆ ออกแบบโดย Sir Charles Lanyon ตั้งแต่ปี 1849 สวยงามมากๆ เลยแหละค่ะ

สำหรับผลงานของมหาวิทยาลัยก็ไม่ธรรมดาค่ะ เพราะในปี 2020 ล่าสุดนี้ QUB ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ที่ 173 ของโลก โดย QS World Rankings 2020 สาขาที่โดดเด่นได้แก่ Engineering, Finance, MBA, Dentistry, Food Science, Pharmacy และอื่นๆ อีกมากมาย มหาวิทยาลัยได้มีการลงทุนมากมายหลายพันล้านบาทเพื่อก่อสร้างและออกแบบ Facilities ต่างๆ ให้แก่นักศึกษาทุกคนให้ได้ใช้ประโยชน์กันอย่างเต็มที่ ที่พี่หนิงประทับใจเป็นพิเศษ ก็คือห้องสมุดของที่นี่ค่ะ ชื่อว่า McClay Library ใหญ่มากๆ แล้วก็ทันสมัยสุดๆ ตัว Student Village (Elms Village Student Accommodation) ก็ทันสมัยไม่แพ้กัน ดูปลอดภัยมากๆ ด้วย นอกจากนี้ก็จะมียิมและ Sport Park ขนาดใหญ่ที่มีทุกกีฬาให้เล่นเลยล่ะค่ะ ปีนเขาก็มีนะ

การเดินทางไปมหาวิทยาลัยก็ไม่ยากค่ะ พี่หนิงบินไปลงที่ลอนดอนก่อน แล้วก็นั่งเครื่อง Domestic ไปลงที่ Belfast City Airport (ที่ Belfast มี 2 สนามบินนะคะ คือที่ City Airport และ Belfast International Airport ตอนของตั๋วต้องดูดีๆ นะคะ) หลังจากนั้นทางมหาวิทยาลัยก็จองรถแท็กซี่มารับให้ นั่งแค่ 15 นาทีก็ถึงมหาวิทยาลัยค่ะ ส่วนถ้าจะเข้าไปในเมือง ก็นั่งรถบัสไปได้แค่ 15 นาทีเช่นกัน ง่ายมากๆ ค่ะ

ด้านหน้า Main Building (Lanyon Building) ของมหาวิทยาลัย

สวนข้างในมหาวิทยาลัยหลังเดินผ่านประตู Main Building เข้ามา

ภายใน Lanyon Building แขวนรูปของบุคคลสำคัญของมหาวิทยาลัยตั้งแต่อดีต

ตึก International and Postgraduate Student Centre
ถ้ามีปัญหาอะไร สามารถติดต่อได้ที่นี่เลยค่ะ

ด้านนอกอาคาร McClay Library ที่ลงทุนไปกว่า 50 ล้านปอนด์ (ประมาณสองพันล้านกว่าบาท)

ภายในอาคาร

นอกจากตึกหลักของมหาวิทยาลัยแล้ว สำหรับน้องๆ ที่ต้องไปเรียนปรับพื้นฐานก่อนที่จะเข้าปริญญาตรีหรือปริญญาโท ก็จะเรียนที่ตึก INTO QUB นี้ค่ะ

ด้านหน้า INTO QUB

ภายในตึกก็จะมีทั้ง Learning Facilities, Resources Centre และ Café ขนาดย่อมให้ได้ใช้บริการกันค่ะ

สำหรับความเป็นอยู่ทั่วๆ ไปก็ไม่ยากค่ะ เพราะเมือง Belfast ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มี Cost of Living ต่ำมากเมืองหนึ่ง จะกินจะใช้อะไรก็ค่อนข้างประหยัด ถ้าชอบช็อบปิ้งก็ไปเดินเล่นที่ Victoria Square หรือ Castle Court ได้ ซึ่งจะอยู่ที่ใจกลางเมือง สามารถนั่งรถ เดินหรือจะปั่นจักรยานก็ได้

สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ที่ถ่ายทำซีรี่ย์ดังระดับโลก Game of Thrones นั่นเองงงงง โดยเฉพาะฉากที่เป็น Westeros ทั้งหมด แฟนซีรี่ย์บอกเลยว่าน่าไปมากๆ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิ๊ก

อีกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ก็คือ Titanic Museum นั่นเองค่ะ รู้หรือไม่ว่าเรือไททานิคที่ดังไปทั่วโลก เค้าก่อสร้างที่นี่เนี่ยแหละค่ะ ตอนพี่หนิงไปเที่ยวใช้เวลาอยู่ในนี้ 2-3 ชั่วโมงเลย เพราะเค้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์ออกมาได้อย่างดีและเพลิดเพลินมากๆ แนะนำเลยค่ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิ๊ก

พาร์ทเที่ยวแล้ว กลับมาที่พาร์ทเรียนกันบ้าง ข่าวดีสำหรับน้องๆ ที่เรียนดี ที่นี่มีทุนการศึกษาเต็มจำนวนให้ด้วยนะคะ โดยดูจากเกรด ภาษาอังกฤษ และ Motivation ในการเรียนว่าทำไมเค้าถึงควรจะให้ทุนเรา แต่ทุนที่ให้ส่วนใหญ่จะครอบคลุมแค่ค่าเรียนนะคะ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องเผื่อค่าใช้จ่ายสำหรับค่ากินอยู่ไว้เองด้วย

เมือง Belfast และ QUB ถือเป็นอีกสถาบันที่พี่หนิงประทับใจค่ะ ด้วยความที่คนเอเชียไม่ค่อยเยอะ คนไทยยิ่งไม่ค่อยมี ค่าครองชีพไม่แพง มหาวิทยาลัยดังและอันดับดี มีกิจกรรมให้เราทำตลอดทั้งปี และมหาวิทยาลัยสวยยยยยยม๊ากกกกกกกกกก ถ้าอยากได้ฟีลเรียนมหาวิทยาลัยยุโรปที่สถาปัตยกรรมสวยๆ ต้องมาที่นี่เลยค่ะ

หากน้องๆ สนใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนต่อที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นปริญญาตรีหรือปริญญาโท สามารถติดต่อพี่ๆ EFL UK ได้เลยตามข้อมูลด้านล่างนะคะ สำหรับวันนี้ลาไปก่อน แล้วเจอกัน EP หน้า สวัสดีค่า


EFL UK

CALL BACK Service

  ชื่อ *

  นามสกุล *

  อีเมล์ *

  เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ *

  ระดับการศึกษาที่สนใจ *

  สาขาวิชาที่สนใจ *

  Input this CAPTCHA:captcha

  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-129-3134-5 | 097-1400-527 Line ID: @EFLUK
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี Click!!
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท Click!!
  EDUCATION FOR LIFE UK ตัวแทนของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและยุโรปอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3134-5, 097-1400-527 สมัครเรียน สมัครหอพัก จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี
  08/11/2019
  Design © EFLUK. All rights reserved.

  Setup Menus in Admin Panel