fbpx
Add Line

UK University Review Vol.4 Durham University

ข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรีข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท

สวัสดีค่าน้องๆ กลับมาพบกับพี่หนิงอีกแล้วนะคะ วันนี้ได้ฤกษ์งามยามดีมารีวิวมหาวิทยาลัยกันอีกเช่นเคย แต่วันนี้มหาวิทยาลัยที่เราจะมารีวิวกันบอกเลยว่าไม่ธรรมดาค่ะ เพราะเป็นมหาวิทยาลัยที่อันดับสูงมากๆ ติดอันดับ Top 5 ของประเทศอังกฤษในหลากหลายสาขาวิชา และติด Top 100 ของโลกกันเลยทีเดียว ที่สำคัญ ระบบการเรียนการสอนของที่นี่ยังมีความแตกต่างและถือเป็นจุดเด่นที่หาไม่ได้จากมหาวิทยาลัยอื่นๆ อย่ารอช้ากันเลยค่ะ เรามาอ่านรีวิวมหาวิทยาลัยลำดับที่ 10 ของพี่หนิงกันเลย กับ Durham University หรือมหาวิทยาลัยเดอรัมนั่นเอง

Durham University เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศอังกฤษ รองจาก Oxford และ Cambridge ค่ะ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่สมัยกษัตริย์เฮนรี่ที่ 8 ปี 1657 และได้รับการสถาปนาให้เป็นมหาวิทยาลัยเต็มตัวเมื่อปี 1832 เรียกได้ว่าเปิดสอนมาเป็นร้อยกว่าปีแล้ว และยังเป็น 1 ใน 7 มหาวิทยาลัยที่ยังคงระบบการเรียนการสอนแบบ Collegiate System เอาไว้มาจนถึงปัจจุบัน มีทั้งหมด 2 วิทยาเขตใหญ่ๆ คือ Durham City และ Queen Campus

Collegiate System

น้องๆ สงสัยกันไหมคะ ว่าเจ้าระบบ Collegiate นี่คืออะไร ถ้าจะเล่าให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือระบบบ้านแบบในหนังเรื่อง Harry Potter นั่นเองค่ะ ที่นี่จะมีการแบ่งนักศึกษาทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ให้อยู่กันเป็นบ้านๆ ซึ่งที่ Durham จะมีทั้งหมด 16 Colleges ด้วยกัน (College ที่ 17 John Snow กำลังสร้างจะแล้วเสร็จในปี 2020 ค่ะ) ตั้งกระจายอยู่ทั่วเมือง Durham ซึ่งแต่ละบ้านก็จะมีความแตกต่างกันไป ตั้งแต่อาจารย์ใหญ่ประจำบ้าน จำนวนนักศึกษาจากหลากหลายคณะ วัฒนธรรมประจำบ้าน หน้าที่ของ College เหล่านี้ ก็คือเป็นบ้านที่อบอุ่นของนักศึกษาแต่ละคนค่ะ เป็นทั้งที่พักอาศัย มีโรงอาหารและ Café มีสนามกีฬาหรือยิมให้ออกกำลังกาย มีส่วน Communal Area ให้มาพักผ่อนหย่อนใจ นักศึกษาที่อยู่ในบ้านเดียวกันส่วนใหญ่ก็จะรู้จักกันหมดค่ะ เพราะได้ทำกิจกรรมร่วมกัน มีตัวแทนนักศึกษา งานเต้นรำประจำปีแล้วก็มีงานกีฬาสีระหว่างบ้านด้วยนะคะ เรียกได้ว่าสมาชิกแต่ละบ้านต้องช่วยเหลือและค่อนข้างที่จะสนิทกันค่ะ แต่กิจกรรมเหล่านี้ก็ไม่ได้บังคับเรานะคะ อยู่ที่ความสมัครใจว่าเราจะเข้าร่วมหรือไม่ สถานะความเป็นสมาชิกของบ้านไหนก็ตาม มันจะติดตัวเราไปตลอดชีวิตเลยล่ะค่ะ อาจารย์ใหญ่ของบ้าน Collingwood College คุณ Joe Elliott กล่าวไว้ว่า หากศิษย์เก่า Durham ได้มาเจอกัน คำถามแรกที่ถามไม่ใช่ว่าเรียนจบสาขาอะไรมา แต่จะถามว่าคุณมาจาก College ไหนนั่นเอง เท่ไปเลยเนอะ

แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าเราควรละเลือกอยู่ College ไหน พี่หนิงขอแนะนำประมาณนี้ค่ะ

 1. บาง College จะมีหอหญิงต่างหากให้ด้วย เช่นที่ Mary’s College
 2. บาง College จะมีแค่นักเรียนปริญญาโท เช่นที่ Ustinov College
 3. College ที่ใหญ่ที่สุดคือ Collingwood College ที่นี่ได้แชมป์กีฬาประจำ ไม่ว่าจะประเภทใดก็ตาม คนเยอะสุด และมีกิจกรรมให้ทำเยอะที่สุด
 4. ถ้าเลือกไม่ถูก ลองเลือก College ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับตึกเรียนของเราสิคะ
 5. ราคาค่าหอพักของแต่ละ College ไม่เท่ากัน และมีทั้งแบบ Self-Catered และ Catered ค่ะ
 6. ถ้าเลือกไม่ถูกจริงๆ มหาวิทยาลัยจะมีตัวเลือกให้เราเลือกว่าอยากได้หอแบบไหน แล้วเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยจะเป็นคนเลือก College ให้เองค่ะ
 7. บาง College ที่เป็นที่นิยมมากๆ ก็เต็มไวค่ะ เพราะฉะนั้นเลือกก่อนมีสิทธิ์ก่อนนะคะ

 

นอกจากเรื่อง Collegiate System ของมหาวิทยาลัยที่ถือเป็น Highlight ของเค้าแล้ว สิ่งที่ทำให้นักศึกษาจากทั้งในอังกฤษและนักเรียนต่างชาติกว่า 150 ประเทศ เลือกมาเรียนที่ Durham ก็เป็นเพราะความแข็งของการเรียนการสอนของที่นี่นั่นเองค่ะ อย่างที่กล่าวไปว่าอันดับของ Durham นั้นอยู่สูงมาตลอดเวลากว่า 100 ปีและไม่มีทางที่จะลดลง ทั้งคณาอาจารย์ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยและนักศึกษาทุกคน ถือว่าเป็นระดับหัวกระทิของประเทศ ตั้งแต่ก้าวแรกที่ได้มาเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย ก็รู้สึกได้ถึงความขลังและความเก๋าเลยล่ะค่ะ คณะที่น้องๆ คนไทยนิยมมาเรียนที่นี่มากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นคณะบริหารธุรกิจ (Business Management, Marketing, MBA) การเงิน (Finance) และเรียนต่อกฎหมาย (LLM) เนื่องจาก LLM ที่นี่ได้รับการรับรองจาก กต. เพื่อสอบสนามจิ๋วค่ะ เกรดที่เค้ารับก็ตั้งแต่ GPA 3.25 ขึ้นไปสำหรับปริญญาโท แต่ถ้าน้องๆ คนไหนเกรดไม่ถึง ก็สามารถไปเรียนปรับเกรดกับโปรแกรม Pre-master ได้นะคะ เพราะเรียนในมหาวิทยาลัยเลย รับตั้งแต่ GPA 2.30 และ IELTS 5.5 ขึ้นไป (หากไม่ถึง สามารถไปเรียนปรับได้)

ส่วนในระดับปริญญาตรี คณะที่ได้รับความนิยมไม่แพ้คณะด้านบนเลย ก็คือ Engineering และ PPE (Philosophy, Politics and Economics) ค่ะ ที่นี่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมากกกกก หากจบ ม.5 GPA 2.50 หรือ ม.6 GPA 2.00 หรือ IGCSE ก็สามารถไปเรียนโปรแกรม International Foundation ของมหาวิทยาลัยได้ค่ะ

การเดินทางจากประเทศไทยไปที่ Durham ไม่ยากค่ะ สำหรับน้องๆ ที่เดินทางไปเอง พี่หนิงเลือกเดินทางโดยสายการบิน Emirates จากสนามบินสุวรรณภูมิไปลงที่ Dubai แล้วไปต่อที่เมือง Newcastle เลย หลังจากนั้นก็นั่งรถไฟจากสนามบิน Newcastle ไปลงที่ Train Station ในตัวเมืองและนั่งรถไฟต่อไปที่ Durham ห่างกันแค่ 1 ป้ายรถไฟค่ะ ใช้เวลาแค่ 15 นาทีเท่านั้นเอง ใกล้และสะดวกมากๆ ตั๋วรถไฟเราสามารถเข้าไปจองในเว็บไซต์ Trainline.com ไว้ล่วงหน้าได้เลย จาก Durham Train Station ไปถึงใจกลางเมือง ใช้เวลาแค่ 10 นาทีโดยรถแท็กซี่ค่ะ

แต่ถ้าน้องๆ ไม่สะดวกเดินทางไปเอง ทางมหาวิทยาลัยก็มีบริการ Airport Pickup Service นะคะ โดยจะมีเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยไปเจอเราที่ Newcastle Airport เลยและพาเราไปที่ College ของเรา ค่าบริการเพียง 30 ปอนด์ต่อคน แต่ต้องจองล่วงหน้าก่อนเดินทางประมาณ 1-2 สัปดาห์นะคะ แนะนำเลยว่าควรใช้บริการนี้หากเราเดินทางครั้งแรกค่ะ

ตอนที่พี่หนิงไปเยี่ยมมหาวิทยาลัย ได้ไปชมทั้งหมด 3 Colleges ด้วยกัน ก็คือ Collingwood, St. Mary’s และ University College ค่ะ รวมถึงคณะอื่นๆ อีกนิดหน่อย

Collingwood College

มาเริ่มกันที่ Collingwood College ที่นี่จะมีสมาชิกเยอะสุด เด่นมากด้านกีฬา มีโรงหนัง 200 ที่นั่ง มีบาร์ ลานเบียร์ พื้นที่ส่วนกลาง คาเฟ่ ห้องฟิตเนสที่ใหญ่ที่สุด ห้องสตูดิโอไว้ออกกำลังกาย (โยคะ เต้น ฯลฯ) สนามเทนนิส สนามฟุตบอล สตูดิโออัดเสียง โรงละคร และโรงอาหารขนาดใหญ่

ด้านหน้าตึก Collingwood College

ด้านหน้า Reception ของตัว College

ภายในโถงทางเดินใน College จะมีรูปศิษย์เก่าของแต่ละรุ่นติดไว้ด้วยค่ะ
ไล่มาตั้งแต่ภาพขาว-ดำ ถึงภาพสีกันเลยทีเดียว

ใน College มีส่วนกลางไว้ให้นักศึกษามาทำกิจกรรมหรือพักผ่อนหย่อนใจได้ที่นี่ค่ะ มี Café เล็กๆ ให้ด้วยค่ะ

Department of Engineering

มาต่อกันที่คณะ Engineering ค่ะ เจ้าหน้าที่เล่าว่าอุปกรณ์และเครื่องจักรทั้งหมดที่มหาวิทยาลัยใช้ เป็นเกรดเดียวกันกับที่บริษัทในอุตสาหกรรมรมใช้เองจริงๆ ทุกปีจะมีเจ้าหน้าที่จากบริษัทดังๆ ในอังกฤษมาเยี่ยมชมคณะ และเลือกนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยไปฝึกงานด้วย นอกจากจะได้ประสบการณ์  Connection แล้ว น้องๆ ยังได้ค่าจ้างด้วยนะคะ คุ้มสุดๆDurham Law School

นอกจากคณะ Engineering ที่ดังแล้ว Durham Law School ก็ดังไม่แพ้กันค่ะ ได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 114 ของโลก โดย Times Higher Education 2019 น้องๆ คนไทยนิยมมาเรียนที่นี่กันมากเพราะว่าได้รับการรับรองหลักสูตรจาก กต. เพื่อไปสอบสนามจิ๋วค่ะSt. Mary College

College ต่อไป มีชื่อว่า St. Mary’s College ค่ะ ที่นี่เค้าก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1899 เป็น College แรกที่เปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้มีการศึกษาที่ดีขึ้น เนื่องจากในสมัยก่อนผู้หญิงจะถูกกีดกันในการเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย แต่ปัจจุบันได้รวมเป็นทั้งชายและหญิงแล้ว ตัวตึกด้านในมีเอกลักษณ์กับกำแพงสีแดง มีภาพความเป็นมาของ College แห่งนี้ติดอยู่ทั้งสองด้าน ตัว College จะไม่ได้ใหญ่มาก มีนักเรียนทั้งหมดประมาณ 1,100 คน ถือเป็น Community เล็กๆ ที่ไม่วุ่นวายและอบอุ่นค่ะ

Sport Facilities

มาต่อกันที่ Highlight อีกหนึ่งอย่างของการมาเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ นั่นก็คือ Sport Facilities ค่ะ ที่ Durham University บอกเลยว่าการเล่นกีฬาถือเป็นเรื่องที่เค้าจริงจังมากๆ ไม่แพ้การเรียนเลย ที่ Sport Centre ของมหาวิทยาลัยเพิ่งได้รับการสร้างและขยายใหม่ โดยใช้งบมากกว่า 6.7 ล้านปอนด์หรือประมาณ 30 ล้านบาท เพื่อยกระดับการกีฬาและการออกกำลังกายให้เป็นระดับสากล มีกีฬาเกือบทุกประเภทในโลกนี้เลยค่ะ ตั้งแต่แบดมินตัน บาสเกตบอล ฟุตบอล รักบี้ ฟันดาบ พายเรือ เทนนิส ลาครอส กอล์ฟ คริกเกต โปโลน้ำ รวมไปถึงฟิตเนสและโยคะ ดูจากรางวัล No. 1 Team Sport University ที่มหาวิทยาลัยได้รับในปี 2017 และติดอันดับ Top 3 ใน British Universities & College Sport (BUCS) League Table ทุกปี Team Durham Go Go Go!

Durham Business School

มาต่อกันที่คณะที่ถือว่าเป็นพระเอกของมหาวิทยาลัยนั่นก็คือ Durham Business School นั่นเองค่ะ ที่นี่ได้รับการรับรองมาตรฐานโดย AACSB, AMBA และ EQUIS (Triple Crown Accreditation) มีทั้งโปรแกรม MBA, MSc in Business Management, Marketing และคณะ Finance โปรแกรม MBA ได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 43 จากทั่วโลก โดย The Financial Times และอันดับที่ 4 ในสหราชอาณาจักร โดย The Economist ในปี 2017 ยังไม่รวมถึงรางวัลอื่นๆ ที่มหาวิทยาลัยได้รับในแต่ละสาขาวิชาทุกๆ ปี

University College

มาถึง College สุดท้ายที่เราไปเยี่ยมชมและที่นี่ถือว่าพิเศษมากๆ เพราะตั้งอยู่ที่ Durham Castle เลยค่ะ นั่นคือ University College หรือชื่อที่นักศึกษาทั่วไปเรียกกันว่า Castle ก่อตั้งขึ้นในปี 1832 เป็น College ที่เก่าแก่ที่สุดของมหาวิทยาลัย รับนักเรียนเพียง 700 คน (ปริญญาตรีเท่านั้น) และมีนักเรียนเพียง 150 คนเท่านั้นที่ได้พักอาศัยอยู่ในตัว Castle ถือเป็น College ที่คนสมัครมามากที่สุดเลยก็ว่าได้ มีทั้งความเก่าแก่ ชื่อเสียงและที่ตั้งใจกลางเมือง Durham City เลย พี่หนิงมาเดินตอนกลางคืน ก็ยังรู้สึกว่าสวยมากกก ขลังสุดๆ ค่ะ >w<

Durham University International Study Centre

มาถึงที่สุดท้ายก่อนที่เราจะไปดูบรรยากาศในเมืองกัน ก็คือที่ Durham University International Study Centre ค่ะ ที่นี่ตั้งอยู่ที่ Queen’s Campus ซึ่งจะออกมาจากตัวเมือง Durham ประมาณ 45 นาทีโดยการขับรถค่ะ ที่นี่เป็นที่ตั้งของเมือง Stockton-on-Tees ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ไม่วุ่นวายและสามารถเดินได้ทั่วทั้งเมือง แต่ถ้าไม่อยากเดินก็มีรถบัสให้นะคะ

ที่ International Study Centre หรือ ISC ทำหน้าที่เป็น International College ที่เปิดสอนคอร์ส Pathway ต่างๆ ทั้ง International Foundation Year หรือ Pre-Master ค่ะ น้องๆ ที่เรียนที่นี่สามารถพักหอพักของมหาวิทยาลัยได้เลย และมีรถไปรับที่สนามบิน เพราะฉะนั้นหายห่วงได้สำหรับน้องๆ ที่เดินทางครั้งแรกและกลัวว่าจะมาไม่ถูกนะคะ

สะพาน Infinity Bridge อยู่ข้างๆ ตึกเรียนเลยค่ะ สวยมาก

ทางเข้า Wolfson Building ตึกที่ตั้งของ International Study Centre

ภายใน Holiday Building ที่มีทั้งห้องประชุมและโรงอาหาร


ภายในหอพักนักเรียนDurham City Centre

ปิดท้ายด้วยบรรยากาศภายในเมือง Durham ค่ะ ที่นี่เป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังคงความคลาสสิกของเมืองอังกฤษสมัยก่อนไว้ได้อย่างครบถ้วน อารมณ์เหมือนอยู่ในซีรี่ย์ Game of Throne เลยค่ะ แม้จะไม่มีห้างใหญ่โตเหมือนเมืองใหญ่ๆ แต่ด้วยความที่ไม่ไกลจาก Newcastle มาก ก็สามารถนั่งรถไฟไปช็อปปิ้งได้นะคะ

ภาพบรรยากาศภายในเมืองตอน 8 โมงเช้า
ในเดือนพฤศจิกายน ฟ้ายังไม่สว่างหมดเลยค่ะ

รูปปั้นของ Marquess of Londonderry ใจกลาง Market Place
ทหารกล้าและผู้ใจบุญที่ช่วยเหลือเมือง Durham ในอดีตจบไปแล้วกับการรีวิวอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่ได้ไปเยี่ยมชมมานะคะ ส่วนตัวรู้สึกประทับใจมากในความขลังของมหาวิทยาลัย ความกระตือรือร้นของนักเรียนที่นี่ ชื่อเสียงและความเก่าแก่ ไม่แปลกใจเลยที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก นักเรียนที่เรียนจบจากที่นี่ก็มีความภูมิใจมากรวมไปถึงคณาจารย์ทุกท่าน แม้ว่าที่นี่อาจจะไม่ได้เป็นเมืองใหญ่ ไม่ได้เป็นเมืองที่หวือหวา แต่คุณภาพคับแก้วแน่นอนค่ะ

หากน้องๆ สนใจเรียนต่อที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นระดับปริญญาตรีหรือปริญญาโท สามารถติดต่อพี่ๆ EFL UK ได้เลยนะคะ สำหรับมหาวิทยาลัยหน้าที่เราจะได้ไปเยี่ยมชมจะเป็นที่ไหนนั้น อย่าลืมติดตามกันนะคะ สวัสดีค่า 😀


EFL UK

CALL BACK Service

  ชื่อ *

  นามสกุล *

  อีเมล์ *

  เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ *

  ระดับการศึกษาที่สนใจ *

  สาขาวิชาที่สนใจ *

  Input this CAPTCHA:captcha

  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-129-3134-5 | 097-1400-527 Line ID: @EFLUK
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี Click!!
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท Click!!
  EDUCATION FOR LIFE UK ตัวแทนของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและยุโรปอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3134-5, 097-1400-527 สมัครเรียน สมัครหอพัก จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี
  30/07/2019

  54 Responses on UK University Review Vol.4 Durham University"

  1. gate io fon şifresi พูดว่า:

   Thank you very much for sharing. Your article was very helpful for me to build a paper on gate.io. After reading your article, I think the idea is very good and the creative techniques are also very innovative. However, I have some different opinions, and I will continue to follow your reply.

  2. bezogoroda.ru พูดว่า:

   After looking into a few of the blog articles on your site, I really like your way of blogging. I added it to my bookmark site list and will be checking back soon. Please check out my web site as well and let me know what you think.

  3. nadachee.ru พูดว่า:

   My spouse and I absolutely love your blog and find the majority of your post’s to be precisely what I’m looking for. Do you offer guest writers to write content for you? I wouldn’t mind publishing a post or elaborating on most of the subjects you write in relation to here. Again, awesome site!

  4. generate fake passport online พูดว่า:

   What’s up, I want to subscribe for this webpage to get most up-to-date updates, thus where can i do it please help.

  5. This is very interesting, You are an overly professional blogger. I have joined your feed and sit up for in the hunt for more of your great post. Also, I have shared your site in my social networks

  6. Greetings! Very helpful advice within this article! It is the little changes that produce the greatest changes. Thanks a lot for sharing!

  7. Õigusabi พูดว่า:

   Hello there! This post couldn’t be written any better! Reading this post reminds me of my old room mate! He always kept talking about this. I will forward this post to him. Pretty sure he will have a good read. Thanks for sharing!

  8. Õigusabi Eestis พูดว่า:

   Excellent post. I’m dealing with a few of these issues as well..

  9. Post writing is also a fun, if you know then you can write otherwise it is difficult to write.

  10. I really love your blog.. Excellent colors & theme. Did you create this web site yourself? Please reply back as I’m trying to create my own blog and want to know where you got this from or exactly what the theme is called. Thank you!

  11. My spouse and I absolutely love your blog and find a lot of your post’s to be precisely what I’m looking for. Does one offer guest writers to write content available for you? I wouldn’t mind creating a post or elaborating on most of the subjects you write regarding here. Again, awesome weblog!

  12. This piece of writing provides clear idea in favor of the new people of blogging, that truly how to do blogging.

  13. Heya! I just wanted to ask if you ever have any trouble with hackers? My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing many months of hard work due to no backup. Do you have any solutions to protect against hackers?

  14. smartremstroy.ru พูดว่า:

   Woah! I’m really loving the template/theme of this site. It’s simple, yet effective. A lot of times it’s very difficult to get that “perfect balance” between superb usability and visual appeal. I must say that you’ve done a excellent job with this. Additionally, the blog loads very fast for me on Safari. Exceptional Blog!

  15. daachnik.ru พูดว่า:

   Hey there! This is kind of off topic but I need some help from an established blog. Is it hard to set up your own blog? I’m not very techincal but I can figure things out pretty fast. I’m thinking about setting up my own but I’m not sure where to start. Do you have any points or suggestions? Thank you

  16. sadounik.ru พูดว่า:

   I would like to thank you for the efforts you have put in writing this website. I am hoping to view the same high-grade blog posts from you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has inspired me to get my very own website now 😉

  17. Good article! We will be linking to this great article on our site. Keep up the good writing.

  18. I think this is one of the most important information for me. And i’m glad reading your article. But wanna remark on few general things, The site style is ideal, the articles is really excellent : D. Good job, cheers

  19. I’m gone to tell my little brother, that he should also pay a visit this website on regular basis to get updated from most up-to-date news.

  20. Sweet blog! I found it while surfing around on Yahoo News. Do you have any tips on how to get listed in Yahoo News? I’ve been trying for a while but I never seem to get there! Appreciate it

  21. WOW just what I was searching for. Came here by searching for %keyword%

  22. Good info. Lucky me I came across your website by accident (stumbleupon). I have saved it for later!

  23. sphynx cats for sale พูดว่า:

   Wow, that’s what I was searching for, what a data! present here at this webpage, thanks admin of this web site.

  24. sphynx kitten พูดว่า:

   We are a group of volunteers and starting a new scheme in our community. Your web site provided us with valuable information to work on. You have done an impressive job and our whole community will be grateful to you.

  25. Greate pieces. Keep writing such kind of information on your page. Im really impressed by your site.

  26. I’ve been exploring for a little bit for any high-quality articles or blog posts in this kind of area . Exploring in Yahoo I at last stumbled upon this site. Reading this info So i’m satisfied to express that I have a very just right uncanny feeling I came upon exactly what I needed. I such a lot for sure will make certain to don?t put out of your mind this web site and give it a look on a continuing basis.

  27. Онлайн казино พูดว่า:

   Вы ищете надежное и захватывающее онлайн-казино, тогда это идеальное место для вас!

  28. I like the valuable information you provide in your articles. I will bookmark your weblog and check again here frequently. I am quite certain I will learn lots of new stuff right here! Good luck for the next!

  29. Oh my goodness! Incredible article dude! Thank you, However I am going through issues with your RSS. I don’t know why I can’t subscribe to it. Is there anybody else getting identical RSS problems? Anyone who knows the solution will you kindly respond? Thanx!!

  30. гостиничные чеки พูดว่า:

   Hey there, I think your website might be having browser compatibility issues. When I look at your blog site in Ie, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up! Other then that, great blog!

  31. Онлайн казино พูดว่า:

   Wow, this post is good, my sister is analyzing such things, thus I am going to let know her.

  32. I am extremely inspired with your writing skills and alsowell as with the layout in your blog. Is this a paid topic or did you customize it yourself? Either way stay up the nice quality writing, it’s rare to see a nice blog like this one these days..

  33. I’d like to find out more? I’d love to find out more details.

  34. Thank you, I have recently been searching for information approximately this topic for ages and yours is the best I have found out so far. However, what about the conclusion? Are you sure concerning the source?

  35. These are actually impressive ideas in concerning blogging. You have touched some good points here. Any way keep up wrinting.

  36. ekaraganda.kz พูดว่า:

   I got this website from my friend who informed me regarding this site and now this time I am visiting this site and reading very informative articles here.

  37. Thanks for finally writing about > %blog_title% < Liked it!

  38. seo พูดว่า:

   Howdy just wanted to give you a quick heads up. The text in your post seem to be running off the screen in Safari. I’m not sure if this is a format issue or something to do with internet browser compatibility but I thought I’d post to let you know. The layout look great though! Hope you get the problem resolved soon. Many thanks

  39. ivistroy.ru พูดว่า:

   For latest news you have to pay a visit internet and on web I found this web site as a best web site for newest updates.

  40. daa4a.ru พูดว่า:

   Having read this I thought it was very informative. I appreciate you taking the time and effort to put this informative article together. I once again find myself spending a significant amount of time both reading and commenting. But so what, it was still worth it!

  41. daa4a.ru พูดว่า:

   Terrific article! This is the type of information that are meant to be shared around the web. Disgrace on the seek engines for not positioning this submit upper! Come on over and visit my web site . Thank you =)

  42. ücretsiz binance hesabi พูดว่า:

   Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me. https://accounts.binance.com/tr/register?ref=JHQQKNKN

  43. vopros-remonta-info.ru พูดว่า:

   Nice post. I was checking continuously this blog and I am impressed! Very useful information particularly the last part 🙂 I care for such info a lot. I was seeking this particular info for a long time. Thank you and good luck.

  44. vopros-remonta-info.ru พูดว่า:

   Thanks for ones marvelous posting! I actually enjoyed reading it, you might be a great author.I will be sure to bookmark your blog and will eventually come back in the future. I want to encourage that you continue your great posts, have a nice day!

  45. tut-proremont.ru พูดว่า:

   Quality articles is the important to attract the users to go to see the site, that’s what this site is providing.

  46. tut-proremont.ru พูดว่า:

   Pretty section of content. I just stumbled upon your website and in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed account your blog posts. Any way I’ll be subscribing to your augment and even I achievement you access consistently rapidly.

  47. smartremstr.ru พูดว่า:

   Great goods from you, man. I’ve bear in mind your stuff prior to and you’re simply too great. I really like what you’ve acquired here, really like what you’re stating and the best way through which you assert it. You make it entertaining and you still take care of to stay it smart. I cant wait to read far more from you. This is actually a terrific site.

  48. smartremstr.ru พูดว่า:

   It’s very trouble-free to find out any topic on net as compared to books, as I found this article at this site.

  49. 9xazlfj8t พูดว่า:

   cialis from canadian pharmacy canadian pharmacy
   viagra

  50. 3j8hict1l พูดว่า:

   northwestpharmacy overseas pharmacy
   brand viagra onlin

  51. myinfodacha.ru พูดว่า:

   Hey! This post couldn’t be written any better! Reading this post reminds me of my old room mate! He always kept talking about this. I will forward this page to him. Pretty sure he will have a good read. Thanks for sharing!

  52. Howdy! I could have sworn I’ve been to this site before but after browsing through some of the posts I realized it’s new to me. Anyhow, I’m definitely happy I came across it and I’ll be bookmarking it and checking back frequently!

  53. Does your website have a contact page? I’m having a tough time locating it but, I’d like to send you an e-mail. I’ve got some creative ideas for your blog you might be interested in hearing. Either way, great site and I look forward to seeing it expand over time.

  Leave a Message

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

  Design © EFLUK. All rights reserved.

  Setup Menus in Admin Panel