Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

UK University Review Vol. 7 Bellerbys College Cambridge

รีวิว Bellerbys College Cambridge Campus

สวัสดีค่า น้องๆ กลับมาพบกับพี่หนิงคนดีคนเดิมอีกแล้ว วันนี้พี่หนิงไม่ได้พาไปชมมหาวิทยาลัยไหนค่ะ แต่จะพาน้องๆ เล็กๆ ไปดูโรงเรียนมัธยมศึกษาที่ประเทศอังกฤษแทน โดยทริปนี้พี่หนิงรู้สึกเป็นเกียรติมากๆ ที่ได้รับเชิญจาก Bellerbys College โรงเรียน International Boarding School ชื่อดังที่ประเทศอังกฤษให้พี่หนิงเป็นตัวแทนจากประเทศไทยไปเยี่ยมชมโรงเรียนทั้ง 3 วิทยาเขตด้วยกัน ได้แก่ Cambridge, London และ Brighton ค่ะ บอกเลยว่า Bellerbys College เนี่ย เค้าไม่ใช่โรงเรียนธรรมดานะคะ เพราะเค้าเปิดสอนมานานมากๆ แล้วตั้งแต่ปี 1927 นู่นแหน่ะ โดยชื่อก็บอกแล้วว่าที่นี่เป็น International School นักเรียนที่เรียนที่นี่จึงเป็นเด็กต่างชาติทั้งหมดค่ะ อ้าว ถ้าอย่างนั้นหนูก็ไม่ได้เรียนกับเด็กอังกฤษน่ะสิ อย่างนี้มันจะดีหรอคะพี่หนิง แล้วหนูจะได้ภาษาอังกฤษหรอคะพี่ แล้วข้อดีมันคืออะไร แตกต่างกับโรงเรียน Traditional Boarding School ทั่วไปยังไง สงสัยกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราจะไปหาคำตอบกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปลุยกันเลย 😀

การเดินทางจากประเทศไทย

เริ่มออกเดินทางจากประเทศไทยไปลงที่สนามบิน Heathrow ที่ประเทศอังกฤษ พี่หนิงนั่งรถแท๊กซี่ตรงไปที่เมือง Cambridge เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง แต่ถ้าปกตินั่งรถไฟจากในลอนดอนไปที่เมือง Cambridge จะใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้นเอง ถ้าน้องๆ เด็กๆ มาเรียนที่นี่ ทางโรงเรียนจะจองรถของโรงเรียนมารับที่สนามบินให้ค่ะ สะดวกและปลอดภัยมากๆ ที่สำคัญคือไม่ต้องขนกระเป๋าด้วย แนะนำว่าถ้ามาครั้งแรกให้ใช้วิธีนี้จะสะดวกที่สุดค่ะ (ถ้าน้องที่อายุไม่ถึง 18 ต้องใช้บริการนี้เท่านั้นเพื่อความปลอดภัยค่ะ)

เกี่ยวกับโรงเรียน Bellerbys College Cambridge

เกริ่นนิดๆ ว่าที่ Bellerbys College Cambridge เนี่ย เค้ามีชื่อเรียกจริงๆ ว่า Queens Campus เน้นมากๆ ในสาย Science and Engineering ถ้าน้องๆ อยากเรียนสายทางนี้ รวมถึงแพทยศาสตร์เนี่ย บอกเลยว่าต้องมาที่นี่ค่ะ ด้วยความที่โรงเรียนอาจจะไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนักเรียนแค่ 150 คนเท่านั้นเอง นักเรียนทุกคนจึงได้รับความสนใจจากอาจารย์ได้อย่างเต็มที่ค่ะ ที่ประทับใจมากๆ ก็คืออาจารย์ที่นี่จำชื่อนักเรียนได้เกือบทุกคนเลย อย่างที่บอกว่าที่นี่เน้นมากๆ ในสายวิทยาศาสตร์ ที่นี่จึงมี Lab อยู่ด้วยกันมากถึง 6 ห้อง เป็น Standard Lab ที่ใช้จริงในมหาวิทยาลัย น้องๆ จะได้ทดลองกันอย่างปลอดภัยและถูกหลักปฏิบัติการแน่นอน

หลักสูตรที่เปิดสอน ได้แก่

  • GCSEs (four terms)
  • A Levels (International and A2 Level)
  • Foundation
  • English Language Preparation

ด้านหน้าของตึกที่ Cambridge จะมีสนามหญ้าเขียวๆ แบบนี้อยู่ตรงกลาง โอบล้อมด้วยตึกคลาสสิก ทั้ง 4 มุมค่ะ ถัดจากโรงเรียนไปก็จะเป็นอีก College หนึ่งที่สอนเด็กเล็กๆ ดูเป็นโซนที่ปลอดภัยมากๆ ค่ะ

ด้านหน้าโรงเรียนจะมีป้าย รร. บอกอยู่ สีประจำวิทยาเขตนี้ คือ สีเขียวค่ะ

ถ่ายรูปข้างหน้าตึก Main building เวลามีงานกินเลี้ยงอะไรก็จะมาจัดที่ตึกนี้ค่ะ

น้องหมูแฮม ตอนนี้กำลังจะเรียนจบโปรแกรม Foundation เพื่อต่อคณะ Pharmacy ค่ะ

อย่างที่บอกว่าที่นี่เป็น International College ซึ่งก็หมายความนักเรียนที่เรียนที่นี่จะเป็นนักเรียนต่างชาติทั้งหมดค่ะ ข้อดีก็คือเราจะได้มีเพื่อนมาจากหลากลายชาติมากๆ ถึง 30 ชาติเลยทีเดียว การรับมือของอาจารย์ที่มีต่อเด็กต่างชาติก็จะไม่เหมือนนักเรียนอังกฤษค่ะ เพราะเค้าจะรู้ว่าแต่ละชาติจะมีปัญหาอะไรบ้าง เช่น Homesick, นอนไม่หลับ, ไม่กล้าเข้าหาเพื่อนใหม่ๆ เพราะภาษาอาจจะยังไม่แข็ง หรือบางคนก็อาจจะไม่เคยมาเรียนที่อังกฤษมาก่อนเลย ปัญหาเหล่านี้ที่อาจจะมีผลกระทบอย่างมากกับการเรียน โรงเรียนจึงมีทีม Welfare ขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อดูแลนักเรียนแต่ละคนอย่างใกล้ชิด นอกจากเรื่องเรียนแล้ว น้องๆ ที่เรียนก็ต้องมีความสุขในการใช้ชีวิตด้วย อันนี้เป็นเรื่องที่พี่หนิงรู้สึกประทับใจและรู้สึกว่าเค้าอยากช่วยนักเรียนจริงๆ ค่ะ

นอกจากเรื่องการเรียนแล้ว การสมัครเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยก็สำคัญ ที่นี่เค้าจะมี University Placement Team ที่จะช่วยเราในการเลือกมหาวิทยาลัยหลังเรียนจบ โดยเค้าจะแนะนำมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดที่เราเข้าได้ การทำใบสมัคร UCAS การสมัครสอบ UCAT, BMAT, LNAT, IELTS หรือข้อสอบภายนอกทั้งหลายที่เราต้องใช้ยื่นพร้อมใบสมัครของเรา รวมถึงการขอ Referee และ Personal Statement น้องๆ สบายใจได้ว่ามีคนช่วยเราแน่นอนค่ะ

Learning Resource Centre หรือ LRC เป็นห้องสมุด ห้องทำงาน ห้องอ่านหนังสือ ที่นี่ห้ามส่งเสียงดังรบกวนคนอื่นๆ นะคะ จุ๊ๆ


บริเวณ Canteen ที่น้องๆ มานั่งทานข้าว อาหารที่นี่จะรวมกับค่าหอพักแล้วค่ะ

ในเรื่องของที่พัก ที่นี่จะแบ่งหอสำหรับนักเรียนต่ำกว่า 18 และเกิน 18 ค่ะ สำหรับนักเรียนต่ำกว่า 18 จะมีกฏค่อนข้างเยอะและมี Curfew ด้วย เพื่อความปลอดภัยของน้องๆ เอง แต่โรงเรียนก็มีรถรับส่งระหว่างหอและโรงเรียนให้ทุกวันค่ะ เดินทางเที่ยวละ 15-20 นาที คุณพ่อคุณแม่จะได้ไม่ต้องเป็นห่วงว่าน้องๆ จะมีคนดูแลไหมถ้าอยู่ต่างประเทศ ทางโรงเรียนจะมีรายงานความประพฤติและผลการเรียนของน้องส่งไปที่ผู้ปกครองทุก 4-6 อาทิตย์ค่ะ

ถ้าน้องๆ หรือผู้ปกครองท่านใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรงเรียน สามารถโทรมาสอบถามเจ้าหน้าที่ของ EFL UK ได้เลยนะคะ ที่นี่มีทุนการศึกษาให้กับน้องๆ ที่เรียนดีด้วย

เอาล่ะ ไปทัวร์โรงเรียนกันแล้ว คราวนี้เราไปทัวร์เมือง Cambridge กันบ้างนะคะ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมืองเคมบริจด์เนี่ย มีชื่อเสียงมากๆ อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นบ้านของ University of Cambridge ซึ่งมหาวิทยาลัยได้ก่อตั้งมานานกว่า 810 ปี และยังคงเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ ของโลกมาจนถึงทุกวันนี้ มีศิษย์เก่า คณาอาจารย์ที่เก่งกาจและน่านับถือมากมายหลายท่าน เป็นมหาวิทยาลัยในฝันของน้องๆ หลายคนเลยทีเดียว โรงเรียนมัธยมหลายแห่งรวมถึงที่ Bellerbys College ถึงกับมีหลักสูตรที่เรียกว่า Oxbridge Preparation เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับน้องๆ ที่อยากเข้า University of Oxford และ University of Cambridge โดยเฉพาะเลยค่ะ

University of Cambridge เป็น 1 ในไม่กี่มหาวิทยาลัยในอังกฤษที่ยังคงระบบแบบ Collegiate อยู่ หรือเรียกง่ายๆ ก็คือระบบบ้านเหมือนในหนัง Harry Potter นั่นเอง โดยนักเรียนแต่ละคนจะมีบ้านประจำตัวของตัวเอง โดยเลือกจากคณะที่น้องๆ สนใจ (แต่ละ College อาจจะเปิดรับเฉพาะบางสาขาวิชา ต้องเลือกให้ดีนะคะ) เป็นทั้งที่เรียน หอพัก และทำกิจกรรมหลายๆ อย่างใน College ของตัวเอง ตัวอย่าง College ที่ดังๆ เลย ได้แก่ Trinity College, Queen’s College, King’s College, Downing College, Churchill College เป็นต้นค่ะ ทั้งหมด 31 Colleges จะกระจายตัวอยู่ทั่วเมือง Cambridge เลยค่ะ เลยทำให้เมืองนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษาที่แท้ทรู นอกจากนี้สิ่งก่อสร้างหลายๆ อย่างในเมือง ก็มีความเกี่ยวโยงมหาวิทยาลัยด้วยนะคะ เช่น King’s College Chapel ที่ตั้งอยู่ในบริเวณ King’s College เป็นต้น

นอกจากจะเป็นเมืองแห่งการศึกษาแล้ว การมาเที่ยวที่เมืองเคมบริจด์ยังได้รับความนิยมมากๆ โดยเฉพาะในหน้าร้อน เพราะว่าที่นี่จะมีกิจกรรมพายเรือที่เรียกว่า Punting ค่ะ เรียกได้ว่าช่วงซัมเมอร์เนี่ย ทั้งคลองจะเต็มไปด้วยเรือที่มีนักท่องเที่ยวมาจากหลายมุมโลก มาร่วมกิจกรรมนี้ การ Punting จริงๆ แล้วก็คือเอาไม้ยาวๆ จุ่มลงไปที่ก้นคลองเพื่อดันให้เรือเคลื่อนไหวไปข้างหน้าค่ะ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ที่เรียกว่า Punter ยืนอยู่ด้านหลังเรือคอยควบคุม ระหว่างที่ชมวิวสองข้างทาง (หลักๆ ก็คือตึกต่างๆ ของมหาวิทยาลัยเคมบริจด์) เค้าก็จะอธิบายประวัติศาสตร์ของแต่ละตึกไปด้วย เพลินมากๆ ค่ะ ถ้าใครมาเคมบริจด์แล้วไม่ได้มาลอง Punting ถือว่าพลาดมากๆ เลยค่ะ แต่แนะนำว่าถ้าไปช่วงหนาวๆ เหมือนพี่หนิง ก็ให้ใส่เสื้อหนาๆ หน่อยนะคะ เพราะว่าหนาวมากจริงๆ แล้วฝนก็ตกด้วย ทดสอบร่างกายกันไปเลย 555

กำลังเดินไปขึ้นเรือ Punting กัน

มีจักรยานให้เช่าขี่เล่นกันด้วยนะ 😊

เรือจอดเต็มไปหมดเลย


วิวสองข้างทาง สวยและเพลินมากๆ ค่ะ

St. Catherine College หนึง่ใน 31 Colleges ของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ค่ะ

ภายในเมืองเคมบริจด์ช่วงปลายพฤศจิกายน มันก็จะหนาวๆ ฝนตกหน่อยๆ ได้อารมณ์อังกฤษจริงๆ ค่ะ 555

ตึกนี้เรียกว่า Taylor Library ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Corpus Christi College มหาวิทยาลัยเคมบริจด์ค่ะ ซึ่งจุดเด่นจะอยู่ที่เจ้านาฬิกาข้างหน้าตึกที่เรียกว่า Corpus Clock หรือ Grasshopper clock เป็นนาฬิกาที่แปลกมากๆ เพราะมันไม่มีแม้แต่หน้าปัดหรือตัวเลข ขนาดกว้าง 4 ฟุต มีแต่เจ้าตุ๊กแตนตัวยักษ์ที่จะเดินไปเรื่อยๆ ในจังหวะก้าวละ 1 วินาที บางทีก็จะเดินเร็ว บางทีก็เดินช้าค่ะ รู้จักกันในอีกชื่อคือ Chronophage หรือ “ตัวกินเวลา” ทุกวินาทีที่เดินไป เจ้าตั๊กแตนก็จะกินเวลาเข้าไป เพื่อสอนให้เรารู้ว่าเวลาบนโลกที่ผ่านไป เราจะไม่สามารถนำมันย้อนกลับมาได้อีกแล้ว กินใจมากๆ เลยเนอะ

ด้านหน้าทางเข้า King’s Chapel ค่ะ สวยมากๆ เลย ถ้าจะเข้าไปต้องจ่ายเงินนะคะ

 

ด้านหน้าทางเข้า King’s Chapel ค่ะ สวยมากๆ เลย ถ้าจะเข้าไปต้องจ่ายเงินนะคะ

เดินมาไม่ไกลจะเจอร้านตัดชุด Gowns ของมหาวิทยาลัยค่ะ มีครบทุก College เลย ราคาไม่เท่ากันด้วยนะคะ เพราะแต่ละ College ก็มีพร๊อพ มีดีเทลที่แตกต่างกันไป 555 อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งในการเลือก College ก็ได้ นอกจากนี้ก็ยังเสื้อฮู้ด Apparel ต่างๆ ของมหาวิทยาลัยขายเป็นที่ระลึกด้วยค่ะ

จบกันไปแล้วสำหรับที่แรกในซีรี่ย์นี้ที่เมือง Cambridge หวังว่าน้องๆ จะชอบกันนะคะ หวังว่าจะได้ความรู้เกี่ยวกับที่นี่ไปไม่มาก็น้อย อย่างไรก็ตาม พี่หนิงต้องขอบคุณ Bellerbys College มากๆ ที่เชิญให้พี่หนิงเป็นตัวแทนได้ไปเยี่ยมชมโรงเรียนด้วยนะคะ น้องๆ คนไหนที่มีคำถาม สามารถติดต่อ EFL UK เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยนะคะ รับรองว่ามาที่นี่ ไม่ผิดหวังแน่นอน แล้วเมืองต่อไปจะเป็นที่ไหน อย่าลืมติดตามกันนะคะ สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ <3

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bellerbys College

 

About Writer

Apinya Lertchanvit (Ning) – Senior Counselor
University of South Australia (Adelaide, Australia) – Bachelor of Media Arts (Animation)
Assumption University, Thailand – Master of Business Administration
Tel: 097-1400-527 Email: ning@eduforlife.net
Line: @EFLUK (มี @ ด้วยนะคะ) IG: nikkipark88

เรียนต่อมัธยมศึกษาที่ประเทศอังกฤษกับ Bellerbys College ติดต่อตัวแทนของโรงเรียนอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน สมัครเรียน สมัครหอพักของโรงเรียน จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 
Mobile: 097-1400-527, 087-564-9996
Tel: 02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
E-mail: info.uk@eduforlife.net
Line ID:@EFLUK (มี @ ด้วยค่ะ) 
Please follow and like us:
error
20/12/2019

0 Responses on UK University Review Vol. 7 Bellerbys College Cambridge"

Leave a Message

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

About Us

Education For Life - UK (อีเอฟแอล ยูเค) เป็นศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศในสหราชอาณาจักรแบบครบวงจร ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสถาบันการศึกษาต่างประเทศกว่า 100 แห่งอย่างเป็นทางการ บริการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันที่ถูกต้อง ครบถ้วน รวดเร็ว รวมทั้งดำเนินการสมัคร และเป็นสื่อกลางติดต่อประสานงาน จัดหาที่พัก จองรถรับ-ส่งจากสนามบิน ตลอดจนอำนวยความสะดวกในการยื่นขอวีซ่าให้กับนักเรียน ให้บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Contact Us

Education For Life - UK

อาคารพญาไทพลาซ่า (BTS พญาไท ทางออก 1) ชั้น 31 (High Zone) ถนนพญาไท เขตราชเทวี ทุ่งพญาไท กรุงเทพฯ 10400

Mobile: 097-1400-527
Tel:
02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
Line ID: @EFLUK
E-mail:
info.uk@eduforlife.net

Social

facebook twitter youtube line

Accreditation

top