Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Pathway to Medicine & Dentistry

เส้นทางสู่การเรียนแพทย์ในสหราชอาณาจักร
Pathway to Medicine & Dentistry

banner-medicine&dentistry

สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนแพทย์ ทันตแพทย์หรือสายอาชีพทางด้านวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ในประเทศอังกฤษ ท่านมีทางเลือก 2 ทาง

tap1

A-Level เป็นหลักสูตรการเรียนระดับมัธยมศึกษามาตรฐานของประเทศอังกฤษ

นักเรียนต้องเลือกเรียนกี่วิชาและวิชาอะไรบ้างMedicine of the future

  • นักเรียนที่ต้องการเรียนแพทย์จำเป็นต้องเรียน A-Level อย่างน้อยที่สุด 3 วิชา โดยเรียนวิชา Chemistry, Biology และ Physics or Maths (หรือทั้งคู่) และต้องได้เกรดอย่างน้อย A ขึ้นไปในทุกๆ วิชา

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่คาดหวังให้ผู้สมัครเรียนแพทย์เป็นบุคคลที่มีความรู้สาขาอื่นด้วย นักเรียนจึงควรเลือกวิชาที่ 4 เป็นวิชาที่ไม่เกี่ยวข้องกับวิชาวิทยาศาสตร์ (non-Science Subject) อย่างไรก็ตาม วิชาที่ไม่เกี่ยวข้องกับวิชาวิทยาศาสตร์ดังกล่าวต้องไม่ใช่วิชา  Critical thinking หรือ General Studies

มีคุณสมบัติอย่างอื่นอีกไหมที่นักเรียนที่ต้องการเข้าเรียนแพทย์ต้องมี

  • IELTS: ผู้สมัครต้องได้คะแนนภาษาอังกฤษ IELTS 7.0 เป็นอย่างต่ำ และบางมหาวิทยาลัยอาจต้องการ IELTS สูงถึง 7.5
  • Internship: มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนทางการแพทย์ส่วนมาก ต้องการนักเรียนที่มีประสบการณ์ทำงานแบบชั่วคราวในโรงพยาบาลมาก่อน นักเรียนที่ต้องการเรียนแพทย์จึงควรเข้าฝึกงานแบบชั่วคราวกับโรงพยาบาลในช่วงหยุดภาคฤดูร้อน
  • UKCAT (The UK Clinical Aptitude Test) หรือ BMAT (The Biomedical Admissions Test) ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่ท่านสมัคร ว่าต้องการ UKCAT หรือ BMAT ท่านควรเช็คกับมหาวิทยาลัยก่อนเพื่อเตรียมตัวสอบให้ตรงตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด สำคัญอย่างยิ่งที่ นักเรียนต้องทำการลงทะเบียนเพื่อสอบ UKCAT or BMAT ในขณะที่เรียน A-Level ปีแรก (AS) ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงกันยายน เนื่องจากที่สำหรับนักเรียนแพทย์มีจำนวนจำกัด นักเรียนต้องมีผลสอบดังกล่าวก่อนการยื่นใบสมัครผ่าน UCAS การยื่นใบสมัคร UCAS นั้นต้องทำในปีสุดท้าย (A2) โดยมีกำหนดส่งใบสมัครสาขาแพทย์ภายในวันที่ 15 October ของทุกปี

bmat

รายละเอียดการเรียน A-Level กับโรงเรียน A- Level ชื่อดัง Bellerbys College ที่มีนักเรียนต่างชาติเข้าเรียนแพทย์ในประเทศอังกฤษมากที่สุด คลิ๊กเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

รายละเอียดการเรียน A-Level กับ Newton Programme, Norwich โรงเรียนแรกที่จัดสอนภายในตัวมหาวิทยาลัย University of East Anglia คลิ๊กเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

tap2

dentistหลักสูตร Foundation นั้นเป็นหลักสูตรเตรียมปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยดังต่างๆ เปิดสอน โดยจะเปิดสอนเฉพาะสาขาเท่านั้น มหาวิทยาลัยส่วนมากเปิดสอนสาขาทั่วไป เช่น สาขาบริหารธุรกิจและการจัดการ (Business and Management) สาขาวิศวกรรม (Engineering) สาขาวิทยาศาสตร์ (Science) เป็นต้น

ในอดีตไม่มีการเปิดหลักสูตร Foundation สำหรับสาขาการแพทย์ ซึ่งบังคับให้นักเรียนที่ต้องการเรียนต่อด้านการแพทย์ทุกคนต้องเรียน A-Level เพิ่ม หากแต่เวลาเปลี่ยนมหาวิทยาลัยดังต่างๆ ได้คิดค้นหลักสูตรเตรียมการแพทย์ของตัวเอง จึงเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เข้าเรียนสายการแพทย์ที่ประเทศอังกฤษได้ง่ายขึ้น

 

ข้อแตกต่างระหว่างการเรียน A- Level การเรียน Foundation เพื่อการเรียนแพทย์คือ หากท่านเรียน A-Level ท่านสามารถเทียบเข้าเรียนแพทย์กับมหาวิทยาลัยใดก็ได้ในประเทศอังกฤษ ส่วนการเรียน Foundation เพื่อการเรียนแพทย์นั้น ท่านสามารถเข้าเรียนแพทย์ได้เฉพาะกับมหาวิทยาลัยที่เปิดสอน Foundation เท่านั้น

University of Central Lancashire เป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดหลักสูตร Foundation สำหรับนักเรียนต่างชาติที่สนใจศึกษาต่อปริญญาตรีแพทย์ศาสตร์ที่ประเทศอังกฤษ ข้อมูลเพิ่มเติม คลิ๊ก

 

 


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 
Mobile: 097-1400-527, 087-564-9996
Tel: 02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
E-mail: info.uk@eduforlife.net
Line ID:@EFLUK (มี @ ด้วยค่ะ) 
Please follow and like us:
17/03/2015

0 Responses on Pathway to Medicine & Dentistry"

Leave a Message

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

About Us

Education For Life - UK (อีเอฟแอล ยูเค) เป็นศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศในสหราชอาณาจักรแบบครบวงจร ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสถาบันการศึกษาต่างประเทศกว่า 100 แห่งอย่างเป็นทางการ บริการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันที่ถูกต้อง ครบถ้วน รวดเร็ว รวมทั้งดำเนินการสมัคร และเป็นสื่อกลางติดต่อประสานงาน จัดหาที่พัก จองรถรับ-ส่งจากสนามบิน ตลอดจนอำนวยความสะดวกในการยื่นขอวีซ่าให้กับนักเรียน ให้บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Contact Us

Education For Life - UK

อาคารพญาไทพลาซ่า (BTS พญาไท ทางออก 1) ชั้น 31 (High Zone) ถนนพญาไท เขตราชเทวี ทุ่งพญาไท กรุงเทพฯ 10400

Mobile: 097-1400-527
Tel: 02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
Line ID: @EFLUK
E-mail:
info.uk@eduforlife.net

Social

facebook twitter youtube line

Accreditation

top