Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
Add Line

Lemon’s UK Diary EP08: Supermarket ในประเทศอังกฤษ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ หากมาเรียนที่ประเทศอังกฤษ แล้วอยากจะประหยัดค่าใช้จ่าย เพื่อนๆสามารถซื้อวัตถุดิบที่ Supermarket มาทำกินเองได้ หากทำอาหารกินเองจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากเลยค่ะ เพราะโดยปกติเวลาไปทานอาหารที่ร้านอาหารในประเทศอังกฤษจะอยู่ที่ประมาณมื้อละ 10 – 20 ปอนด์ แต่เงินจำนวนนั้น สามารถนำมาซื้อวัตดุดิบเพื่อทำอาหารทานได้ทั้งอาทิตย์เลยค่ะ วันนี้ม่อนจะมาแนะนำ Supermarket ในประเทศอังกฤษที่มีหลากหลาย แต่มีจุดเด่นที่แตกต่างกันเพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆได้เลือกช๊อปได้อย่างถูกใจค่ะ โดยส่วนตัว ม่อนก็จะไปซุปเปอร์ที่อยู่ใกล้ๆค่ะ หากมีหลายที่ให้เลือก เช่น เวลาเข้าเมืองก็จะมีหลายซุปเปอร์ ก็จะดูโปรโมชั่นว่าซื้อที่ไหนคุ้มค่ากว่ากันค่ะ แนะนำให้เพื่อนๆสมัครสมาชิกของซุปเปอร์ไว้นะคะ เพราะบางแห่งก็มีการสะสมแต้ม หรือมี Offer พิเศษสำหรับ Member เท่านั้นค่ะ

Flag_UK_shoppingcart_jpg

ประเทศอังกฤษมีการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก เพราะฉะนั้นเพื่อนๆควรจะพกถุงผ้าหรือถุงช๊อปปิ้งไปทุกครั้ง ไม่งั้นถ้าเราต้องการถุงพลาสติก เค้าจะขายเราค่ะ ส่วนใหญ่ม่อนก็จะพกถุงผ้าติดกระเป๋าไปทุกครั้งที่ออกจากหอ เพราะถ้าเราต้องการจะซื้ออะไรก็จะได้ไม่ต้องเสียค่าถุงค่ะ และซุปเปอร์ที่นั่นจะมี Self – Check out ด้วยค่ะ เพื่อนๆจะต้องสแกนบาร์โค้ด นำของใส่ถุง จ่ายเงิน ทำทุกอย่างด้วยตัวเองค่ะ แต่ถ้าหากมีปัญหาติดขัดอะไร จะมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือค่ะ

Shopping bag

 

Tesco

1.TESCO

เป็นหนึ่งในซุปเปอร์ที่ม่อนเข้าบ่อยมากที่สุดเนื่องจากอยู่ใกล้มหาวิทยาลัย และเวลาเข้าเมืองก็มี Tesco อีกสาขานึง วัตถุดิบก็เป็นของที่ค่อนข้างมีคุณภาพ และมีโปรโมชั่นบ่อยๆค่ะ เช่นซื้อเนื้อ 3 แพ๊คลดเหลือ 10 ปอนด์ สามารถคละได้ทั้งหมูทั้งไก่ ซื้อไปหารกันเพื่อนๆก็คุ้มค่ะ ผักและผลไม้ของที่นี่ก็คุณภาพดีค่ะ เวลาม่อนและเพื่อนๆมีงานปาร์ตี้กันมักจะซื้อวัตถุดิบจากที่นี่ไปทำหมูกระทะ หรือชาบูกันค่ะ

Co-op

2.Co-op

co-op

ที่นี่ก็เป็นซุปเปอร์ที่มีส่วนลดบ่อยเช่นกันค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกน้ำอัดลม น้ำดื่ม น้ำหวานต่างๆ ขนมก็ลดราคาบ่อยค่ะ แต่ม่อนไม่ค่อยได้ซื้อเนื้อสัตว์จากที่นี่สักเท่าไหร่ค่ะ แต่ที่นี่จะมี Meal Deal เช่นซื้อแซนด์วิช น้ำ และขนม ก็จะจ่ายในราคาที่ถูกกว่าค่ะ

Mark & Spencer

3.Mark & Spencer

MS

จะเป็นลักษณะคล้ายๆห้างที่มีทุกอย่างเป็นของตัวเอง มีขายทั้งของในซุปเปอร์มาร์เก็ต เสื้อผ้า เครื่องสำอาง รองเท้า ชุดชั้นใน รวมถึงของใช้ในบ้านค่ะ ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่นี่ของค่อนข้างคุณภาพสูง แต่ราคาก็สูงตามด้วยค่ะ เพื่อนๆของม่อนที่ไวต่อกลิ่นมักจะชอบซื้อเนื้อหมูที่นี่ค่ะ เพราะนำไปทำอาหารแล้วไม่มีกลิ่น แต่สำหรับม่อนกินได้ทั้งเนื้อหมูที่ TESCO และที่นี่ค่ะ แต่ไฮไลท์เด็ดของที่นี่เลยก็คือขนมค่ะ ขนมอร่อยหลายอย่างมาก ทั้งขนมปัง โดนัท คุกกี้ แคร๊กเกอร์ต่างๆ รวมถึงขนมเค้ก เอแคลร์ในตู้แช่เย็น เอาเป็นว่าตั้งแต่ซื้อมายังไม่เจอขนมที่ไม่อร่อยเลยค่ะ และขนมอีกอย่างที่ฮิตมากๆในหมู่เพื่อนๆของม่อนคือเยลลี่รูปหมู คือมีติดห้องเกือบทุกคนเลยค่ะ

Morrisons

4.Morrisons

Morrisons

จะเป็นซุปเปอร์ขนาดค่อนข้างใหญ่มีลักษณะคล้ายบิ๊กซีบ้านเรา ราคาก็ถูก มีส่วนลดหลายรายการเลยค่ะ เนื้อสัตว์ต่างๆคุณภาพใช้ได้ มีของให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ ไอศรีมลดราคาบ่อยๆด้วยค่ะ และมีของที่เป็นวัตถุดิบจากเอเชียวางขายบ้างค่ะ เช่นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของเกาหลี เครื่องเทศอินเดีย พริกต่างๆ ข้าวสาร และขนมปัง นม ไข่ที่นี่ก็ราคาถูกค่ะ สินค้าพวกสบู่ แชมพูก็มีส่วนลดบ่อยๆค่ะ

Aldi

5.ALDI

Aldi

จะเป็นซุปเปอร์สัญชาติเยอรมันที่ขายของแบรนด์ของตัวเอง หรือแบรนด์ที่ไม่ค่อยติดหูเรานัก ราคาถูกมาก เวลาเลือกเนื้อสัตว์ต้องดูดีๆค่ะ เพราะตาดีได้ตาร้ายเสีย (ม่อนเคยซื้อหมูสับหมดอายุมาแล้วค่ะ – -) พวกผักผลไม้ถูกมากค่ะ คุณภาพก็ไม่ถือว่าแย่มาก สตรอเบอร์รี่ของที่นี่อร่อยค่ะ พวกเส้นสปาเกตตี หรือน้ำซอสพาสต้าต่างๆก็ถูกและก็อร่อยด้วยค่ะ

Sainbury's

6.Sainsbury’s

Sainsbury

เป็นซุปเปอร์ที่เจอค่อนข้างบ่อยในลอนดอน มักจะมีขาย Meal Deal ตามสถานีรถไฟ สำหรับนักเดินทางที่เร่งรีบ กินอะไรง่ายๆก็จะเหมาะค่ะ พวกวัตถุดิบก็มีขายเยอะไม่แพ้ที่อื่นค่ะ บางครั้งมีขายใบกะเพราหรือใบโหรพาด้วยค่ะ

Iceland

7.Iceland

An Iceland Foods supermarket in a U.K. town.. Image shot 02/2010. Exact date unknown....BHEM41 An Iceland Foods supermarket in a U.K. town.. Image shot 02/2010. Exact date unknown.

จะเป็นซุปเปอร์ที่ทำของแช่แข็งคุณภาพดีค่ะ เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ค่อยได้ทำอาหาร หรืออยากเก็บวัตถุดิบไว้นานๆ ก็เลือกซื้อเป็นของแช่แข็งได้ค่ะ มีทุกอย่างตั้งแต่เนื้อหมู เนื้อไก่ ทั้งแบบหมักและไม่หมัก อาหารทะเล พิซซ่า ขนมปังกระเทียม ขายถูกมากด้วยค่ะ และยังมีน้ำอัดลมไซส์ใหญ่ เหมาะสำหรับซื้อไปกินปาร์ตี้กับเพื่อนๆค่ะ

ASDA

8.ASDA

Untitled-design-12-1

จะมีลักษณะคล้ายๆแม๊คโครบ้านเรา เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ มีของทุกอย่างให้เลือกซื้อ ราคาถูก ลดราคาบ่อยๆ ของคุณภาพดีอยู่ค่ะ มีสินค้าและวัตถุดิบจากเอเชียค่อนข้างเยอะค่ะ ไอศครีม Haagen-Dazs ลดราคาบ่อยด้วยค่ะ ม่อนได้มาในราคากระปุกละ 2 ปอนด์ซึ่งแบบที่ไทยขายกระปุกละ200 – 300 บาทเลยทีเดียวค่ะ

Asia Shop

9.ร้านเอเชียในเมืองต่างๆ

Asain

Asain 3Asain 1

ที่ประเทศอังกฤษเกือบทุกเมืองจะมีร้านขายวัตถุดิบจากเอเชีย เช่นซีอิ๊ว น้ำปลา บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำพริก ข้าวสาร ปลากระป๋อง กุนเชียง ไส้อั่ว ขนมต่างๆ ลูกชิ้น ผักผลไม้ ผงประกอบอาหารต่างๆ สารพัดที่จะหาซื้อได้ เหมือนอยู่ที่ไทยเลยค่ะ เพื่อนๆต้องลองไปสำรวจหรือตามหาดูค่ะ แล้วการทำอาหารเอเชียจะไม่ยากอย่างที่คิด

ส่วนตัวม่อนเองชอบทำอาหารมากค่ะ ซื้อวัตถุดิบมาทำกินกับเพื่อนๆ ทั้งอาหารไทย อาหารเกาหลี อาหารญี่ปุ่น รวมถึงอาหารอิตาเลี่ยนด้วยค่ะ การไปเรียนที่อังกฤษนั้นทำให้ม่อนได้มีฝีมือในการทำอาหารเพิ่มขึ้นเยอะเลยค่ะ เพราะอยู่ที่ไทยอะไรก็หาซื้อกินง่าย แต่พอไปอยู่ที่นู่น อาหารในร้านอาหารก็แพงมาก จึงอยากจะทำกินเองมากกว่าค่ะ หากมีโอกาสม่อนจะมาแชร์สูตร และเมนูอาหารที่ม่อนทำตอนเรียนอยู่ที่นู่นให้เพื่อนๆค่ะ แล้วเจอกัน EP หน้า สวัสดีค่ะ

อ่าน >>EP.07<<

อ่านต่อ >>EP.09<<

About Writer

Thanyaluk Punchaarporn (Lemon) – Counselor
Kasetsart University, Thailand – BA Literature
University of East Anglia, UK – MSc Business Management with Merit
Tel: 097-1400-527 Email: info.uk@eduforlife.net
Line: @EFLUK (มี @ ด้วยนะคะ) IG: lemoncleo

เรียนต่อปริญญาตรี ปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ติดต่อตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
Mobile: 097-1400-527, 087-564-9996
Tel: 02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
E-mail: info.uk@eduforlife.net
Line ID:@EFLUK (มี @ ด้วยค่ะ)
Please follow and like us:
error

0 Responses on Lemon's UK Diary EP08: Supermarket ในประเทศอังกฤษ"

About Us

Education For Life - UK (อีเอฟแอล ยูเค) เป็นศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศในสหราชอาณาจักรแบบครบวงจร ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสถาบันการศึกษาต่างประเทศกว่า 100 แห่งอย่างเป็นทางการ บริการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันที่ถูกต้อง ครบถ้วน รวดเร็ว รวมทั้งดำเนินการสมัคร และเป็นสื่อกลางติดต่อประสานงาน จัดหาที่พัก จองรถรับ-ส่งจากสนามบิน ตลอดจนอำนวยความสะดวกในการยื่นขอวีซ่าให้กับนักเรียน ให้บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Contact Us

Education For Life - UK

อาคารพญาไทพลาซ่า (BTS พญาไท ทางออก 1) ชั้น 31 (High Zone) ถนนพญาไท เขตราชเทวี ทุ่งพญาไท กรุงเทพฯ 10400

Mobile: 097-1400-527
Tel:
02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
Line ID: @EFLUK
E-mail:
info.uk@eduforlife.net

Social

facebook twitter youtube line

Accreditation

top