Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Lemon’s UK Diary EP04: ไปเรียนต่ออังกฤษใช้งบประมาณเท่าไหร่กันนะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ มาถึง EP.4 กันแล้วนะคะ ม่อนบอกได้เลยนะคะว่าการไปเรียนต่อที่ต่างประเทศนั้นเป็นสิ่งที่นักเรียนส่วนใหญ่ใฝ่ฝันว่าจะได้มีโอกาสได้ไปเรียนต่างบ้านต่างเมือง ได้ใช้ชีวิตอย่างเป็นอิสระ ได้เรียนในสถาบันและประเทศที่มีชื่อเสียงระดับโลก และประเทศอังกฤษก็เป็นหนึ่งในประเทศที่หลายๆคนพูดถึง เนื่องจากเป็นประเทศที่เป็นต้นฉบับภาษาอังกฤษ ได้เรียนรู้ทั้งภาษาและวัฒนธรรมแบบอังกฤษภายในเวลาเดียวกัน แต่การไปเรียนต่อต่างประเทศนั้นมีปัจจัยที่สำคัญหลายอย่าง ปัจจัยที่พี่จะพูดถึงในวันนี้เป็นคำถามที่เพื่อนๆหรือน้องๆถามกันเข้ามามากที่สุด นั่นก็คือเรื่องงบประมาณค่ะ น้องๆมักจะถามกันเข้ามาว่า พี่คะ ไปเรียนที่อังกฤษต้องใช้เงินเท่าไหร่เหรอคะ? หรือ พี่คะ ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างคะ? ถ้าอยากรู้คำตอบแล้ว ตามไปอ่านกันได้เลยค่ะ

London

ค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ต่อปี

โดยทั่วไปงบประมาณในการไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1.3 – 1.5 ล้านบาทต่อปี รวมทั้งค่าเทอมและค่าที่พักและค่าใช้จ่ายส่วนตัวอื่นๆ สำหรับค่าเล่าเรียนที่ประเทศอังกฤษจะมีตั้งแต่ 10,000 ปอนด์ไปจนถึง 20,000 ปอนด์ต่อปี (ประมาณ 450,000 – 900,000* บาท) ขึ้นอยู่กับสถาบันและสาขาที่เรียน สำหรับค่าที่พักและค่าใช้จ่ายส่วนตัวนั้น ก็คำนวณไม่ยากค่ะ เพราะทางสถานทูตอังกฤษได้กำหนดค่าเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่จำนวน 1,265 ปอนด์หรือประมาณ 56,925* บาท (สำหรับสถาบันที่ตั้งอยู่ในลอนดอน) และ 1,015 ปอนด์หรือประมาณ 45,675* บาท (สำหรับสถาบันที่ตั้งอยู่นอกลอนดอน)

* อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 1 ปอนด์ต่อ 45 บาท

ทุนการศึกษา

สำหรับเรื่องทุนการศึกษา มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในประเทศอังกฤษมักจะมีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติ เนื่องจากประเทศอังกฤษเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอย่างมาก และเห็นถึงความตั้งใจของน้องๆที่อยากจะไปเรียนแต่มีงบประมาณไม่ถึงตามข้างต้น โดยทางมหาวิทยาลัยจะกำหนดเงื่อนไขการรับทุน และจำนวนเงินไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาเรียน และมหาวิทยาลัยเอง หากน้องๆคนไหนมีผลการเรียนที่ดี ได้คะแนน IELTS ตามที่กำหนด และมีความตั้งใจที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศ สามารถลองส่งประวัติการศึกษาของน้อง และสาขาที่อยากไปเรียนมาให้ทางพี่ช่วยแนะนำเรื่องการขอทุนได้ค่ะ

** ทุนการศึกษาที่ทางมหาวิทยาลัยให้นั้นเป็นทุนส่วนลดเฉพาะค่าเล่าเรียนเท่านั้น โดยค่าที่พักและค่าใช้จ่ายส่วนตัวอื่นๆ นักเรียนจะต้องเป็นคนออกเองค่ะ **

ค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ ที่ควรมีสำรองไว้

  • ค่าตั๋วเครื่องบิน
  • ค่าทำวีซ่า
  • ค่าตรวจสุขภาพ
  • ค่าเดินทางไปมหาวิทยาลัย
  • ค่ากินอยู่ช่วงแรก
  • ค่าประกันเดินทาง
  • ค่าช็อปปิ้ง

poster_event_197827

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เมื่ออ่านบทความนี้แล้วเพื่อนๆและน้องๆที่สนใจจะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษคงจะพอทราบถึงค่าใช้จ่ายคร่าวๆ เพื่อที่จะได้เตรียมตัวเพื่อไปเรียนต่อต่อไปได้ง่ายขึ้นค่ะหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถติดต่อพี่ๆ EFL UK ได้เลยนะคะ ตามเบอร์โทร อีเมล และ Line ด้านล่างเลยค่ะ สำหรับ EP ต่อไปเจอกันวันจันทร์หน้า สวัสดีค่าาา

อ่าน >>EP.03<<

อ่านต่อ >>EP.05<<

About Writer

Thanyaluk Punchaarporn (Lemon) – Counselor
Kasetsart University, Thailand – BA Literature
University of East Anglia, UK – MSc Business Management with Merit
Tel: 097-1400-527 Email: info.uk@eduforlife.net
Line: @EFLUK (มี @ ด้วยนะคะ) IG: lemoncleo

เรียนต่อปริญญาตรี ปริญญาโท ที่ประเทศอังกฤษ ติดต่อตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 
Mobile: 097-1400-527, 087-564-9996
Tel: 02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
E-mail: info.uk@eduforlife.net
Line ID:@EFLUK (มี @ ด้วยค่ะ) 
Please follow and like us:
error

0 Responses on Lemon's UK Diary EP04: ไปเรียนต่ออังกฤษใช้งบประมาณเท่าไหร่กันนะ"

Leave a Message

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

About Us

Education For Life - UK (อีเอฟแอล ยูเค) เป็นศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศในสหราชอาณาจักรแบบครบวงจร ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสถาบันการศึกษาต่างประเทศกว่า 100 แห่งอย่างเป็นทางการ บริการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันที่ถูกต้อง ครบถ้วน รวดเร็ว รวมทั้งดำเนินการสมัคร และเป็นสื่อกลางติดต่อประสานงาน จัดหาที่พัก จองรถรับ-ส่งจากสนามบิน ตลอดจนอำนวยความสะดวกในการยื่นขอวีซ่าให้กับนักเรียน ให้บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Contact Us

Education For Life - UK

อาคารพญาไทพลาซ่า (BTS พญาไท ทางออก 1) ชั้น 31 (High Zone) ถนนพญาไท เขตราชเทวี ทุ่งพญาไท กรุงเทพฯ 10400

Mobile: 097-1400-527
Tel:
02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
Line ID: @EFLUK
E-mail:
info.uk@eduforlife.net

Social

facebook twitter youtube line

Accreditation

top