Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
Add Line

Lemon’s UK Diary EP10: เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ควรรู้ก่อนไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ

สวัสดีค่ะ มาพบกับเลม่อนอีกแล้วนะคะ EP. นี้ ก็เป็น EP. สุดท้ายของ Lemon’s UK Diary ซีซั่นนี้แล้วนะคะ (แงงงงงง) ม่อนจึงรวบรวมเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย ข้อควรรู้ และสิ่งที่ควรกระทำ เวลาที่เราไปเรียนอยู่ที่อังกฤษมาฝากค่ะ

1.คนที่นู่นมักจะชอบทักทายกัน แม้ว่าเราจะไม่รู้จักกันมาก่อน โดยเฉพาะนอกเมือง ถ้าเจอฝรั่งทักทาย เราสามารถตอบกลับเป็นมารยาทได้ค่ะ อย่าตกใจไป แต่ก็จะมีพวกเด็กเกรียนๆที่ชอบมาขอเงิน อันนี้ก็ต้องระวังด้วยเหมือนกันค่ะ

2.คำว่า “Cheers” ไม่ได้แปลว่าชนแก้วอย่างเดียว แต่ยังแปลว่าขอบคุณได้ด้วยค่ะ

3.ควรจะพูดคำขอบคุณและขอโทษให้ติดปากอยู่เสมอ ถ้าขอร้องให้ใครทำอะไรให้ก็ควรลงท้ายด้วยคำว่า Please

4.เวลาขึ้นรถเมล์ ทุกคนมักจะทักทายคนขับ และเวลาลงก็มักจะขอบคุณเสมอ (แต่ในลอนดอนไม่ค่อยมีคนทำกันเพราะนักท่องเที่ยวเยอะและไม่รู้ธรรมเนียมนี้ค่ะ)

driver-2-small

london-buses

5.คนที่นู่นนิยมเดินกันเพราะอากาศดี เดินเป็นกิโลสบายๆเลยค่ะ

6.อย่าลืมพกถุงผ้าเวลาไปช๊อปปิ้งนะคะ จะได้ไม่ต้องเสียค่าถุงพลาสติก (รัฐบาลอังกฤษประกาศให้เก็บค่าถุงพลาสติกในปี 2015 และทำให้ปีต่อมาขยะพลาสติกลดลงไปถึง 90% เลยทีเดียวค่ะ)

7.นักศึกษามักจะปั่นจักรยานไปเรียนกัน มีที่จอดอยู่ทั่วไป บางเมืองมีเลนจักรยาน มีสัญญาณไฟจราจรสำหรับจักรยานโดยเฉพาะด้วย

8.คนขับรถที่อังกฤษเคารพกฎจราจรมากๆ ถ้าสัญญาณไฟเปลี่ยนเป็นสีเขียวให้คนเดิน แม้ไม่มีคนเขาก็จะจอดรถกันค่ะ ส่วนสำหรับเราที่เดินข้ามถนน หากเราข้ามตรงที่มีไฟสีเหลืองดวงใหญ่ๆกระพริบตลอดเวลา เราสามารถข้ามได้เลยค่ะ รถจะหยุดให้ค่ะ

48320EEC00000578-5275147-image-a-8_1516115078079

9.ในมหาวิทยาลัยมักจะมีบาร์ขายเบียร์ ที่สำคัญราคาจะถูกกว่าข้างนอกด้วยค่ะ

10.Afternoon tea คือ วัฒนธรรมจิบชายามบ่ายที่บรรดาชาวต่างชาติอยากสัมผัส ถ้าไปสั่ง Afternoon tea set ตามร้าน ก็จะมีชาเป็นกา Sandwich และขนมต่างๆ เช่น Scone with jam and cream, pastry และ cake ไปถึงอังกฤษแล้วต้องลองดูค่ะ

afternoon_tea_0857homebanner

11.แท็กซี่ที่นู่นไม่สามารถโบกสุ่มสี่สุ่มห้าได้ มักจะต้องไปเรียกมในที่ที่เขาจอด หรือไม่ก็เรียกแท็กซี่ผ่านแอพ หรือโทรเรียกเท่านั้นค่ะ

12.การขับรถในอังกฤษจะเป็นพวงมาลัยขวาเหมือนที่ไทย ถนนที่นู่นมีวงเวียนเยอะมากค่ะ บางทีแค่เอาเส้นมาขีดเป็นกลมๆก็เป็นวงเวียนแล้ว วงเวียนแบบนี้จะช่วยลดอุบัติเหตุได้ค่ะ เพราะต้องให้รถทางขวาไปก่อนroundabout-435663

13.การเปิดบัญชีธนาคารในอังกฤษค่อนข้างยุ่งยาก ต้องขอเอกสารนู่นนี่นั่น ต้องทำการนัดกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร และยังต้องรออีกเป็นอาทิตย์กว่าจะได้ใช้เลยทีเดียว

14.การซื้อยาจากร้านขายยาบางตัวต้องมีใบสั่งยาเท่านั้นจึงจะซื้อได้ เพราะฉะนั้น เตรียมยาสามัญประจำบ้านไปเองจะดีกว่า

BootsUK-pharmacy

15.หากจะติดตั้งโทรทัศน์ในอังกฤษ ต้องมีการเสียค่า License ด้วย ถึงแม้จะเป็นเพียง free TV ก็ตาม เขาจะส่งจดหมายมาเตือนคนที่เพิ่งเข้ามาอยู่ใหม่บ่อยมาก ถ้าโดนตรวจเจอว่าไม่เสียก็อาจจะไม่คุ้มกัน ที่นั่นค่าปรับอ่วมมากค่ะ

16.ช่วงสอบหรือทำ Assignment ส่ง ห้องสมุดจะเต็มไปด้วยนักเรียนนักศึกษา บางทีก็แทบจะไม่มีโต๊ะนั่งเลยทีเดียว บ้างก็ทำงานโต้รุ่งถึงเช้าค่อยกลับบ้านก็มี ห้องสมุดบางมหาลัยจะเปิดตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ

17.ตามร้านอาหาร บาร์ และ Night club มักมีห้อง Cloak Room หรือที่แขวนเสื้อหนาวไว้บริการ (บางที่ก็ให้เช่า) จะได้ทานอาหาร เต้น ดื่มสะดวก

18.รถเมล์ รถไฟที่นี่มาและออกตรงเวลาเป๊ะ จะวิ่งไปโบกยังไงเขาก็ไม่จอดค่ะ หากมาช้าแสดงว่ามีอะไรผิดปกติค่ะ ถ้ารถไฟดูในแอพ Trainline ก็จะมีบอกค่ะว่า Delay ไปกี่นาที

b8nj7c-2

19.เวลานั่งเรียนในห้อง คนอินเดียจะชอบพูด คนฝรั่งจะชอบถาม เสนอความเห็น คนจีนจะไม่ค่อยสนใจ คนไทยจะนั่งเงียบ 555555

20.ในรถไฟใต้ดินในลอนดอนไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ค่ะ จะนัดเจอใครยังไง ดูทางและเตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงใต้ดิน (เดี๋ยวนี้มี wifi ให้บริการเป็นบางยี่ห้อแล้วค่ะ แต่ก็ไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่)

21. ถ้าคนไปอยู่อังกฤษ บางวันจะได้เจอ 3 ฤดูในวันเดียว ตอนเช้าแดดออก บ่ายลมแรง เย็นฝนตก แต่งตัวกันไม่ถูกเลยทีเดียว

22.เวลาฝนตกหรือพายุเข้า ลมที่นี่จะแรงมาก บางทีร่มก็เอาไม่อยู่  คนอังกฤษมักจะสวม Raincoat คลุมตั้งแต่ศีรษะจนเลยหัวเข่า

0002ced6_medium

23.คนอังฤษมักจะมีมารยาทในการเข้าคิว ไม่ควรแซงคิวเด็ดขาด (อันนี้น่าจะเป็นมารยาทขั้นพื้นฐานอยู่แล้วอ่ะเนอะ)

24.เวลาคนอังกฤษเห็นคนอื่นจามมักจะพูดว่า Bless you

25.สินค้าที่นู่นราคาจะรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 20% แล้ว

26.ปลั๊กไฟเป็นแบบสามขาหัวแบนๆ

27.เวลาขึ้นบันไดเลื่อนยืนชิดขวาเสมอ

28.น้ำประปาที่อังกฤษสามารถดื่มได้ แต่ด้วยความที่คนไทยไม่คุ้นชินกับการดื่มน้ำจากก๊อกประปา จึงมักจะชอบซื้อเครื่องกรองน้ำขนาดเล็ก คือเป็นเหยือกที่มีตัวกรองอยู่ตรงกลาง กลายเป็นของสามัญประจำหอของนักเรียนไทยเลยค่ะ

s-l300

29.ของสามัญประจำหออีกอย่างหนึ่งก็คือ พัดลมฮีทเตอร์ หอพักที่อังกฤษส่วนใหญ่จะมีแต่ฮีทเตอร์ ไม่มีแอร์ เพราะช่วงซัมเมอร์ของเขาค่อนข้างสั้น นักเรียนส่วนใหญ่ก็มักจะมีพัดลมฮัทเตอร์ที่เปิดทั้งเป็นลมร้อนละลมเย็นได้อยู่ในห้อง ใช้ได้ทั้งช่วงที่ร้อนที่ต้องเปิดพัดลม และช่วงที่หนาวมากๆแบบฮีทเตอร์ในห้องเอาไม่อยู่

517xy4cjmPL._SY355_

30.คนอังกฤษพร้อมที่จะช่วยเหลือชาวต่างชาติอย่างเรา เวลาถามทางหรืออยากสอบถามอะไร อย่าไปกลัวค่ะ คุยกับเขาได้เลย

จบไปแล้วนะคะสำหรับ 30 เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ควรรู้ และ Lemon’s UK Diary ก็เดินทางมาถึง EP.สุดท้ายแล้วเช่นกัน ม่อนหวังว่าเพื่อนๆทุกคนคนจะได้ความรู้จากการอ่านบล็อกของม่อนไม่มากก็น้อยค่ะ หากมีคำถามหรือมีเพื่อนๆสนใจจะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ สามารถติดต่อพี่ๆ EFL UK ได้เลยนะคะ ^^

อ่าน >>EP.09<<

About Writer

Thanyaluk Punchaarporn (Lemon) – Counselor
Kasetsart University, Thailand – BA Literature
University of East Anglia, UK – MSc Business Management with Merit
Tel: 097-1400-527 Email: info.uk@eduforlife.net
Line: @EFLUK (มี @ ด้วยนะคะ) IG: lemoncleo

เรียนต่อปริญญาตรี ปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ติดต่อตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
Mobile: 097-1400-527, 087-564-9996
Tel: 02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
E-mail: info.uk@eduforlife.net
Line ID:@EFLUK (มี @ ด้วยค่ะ)
Please follow and like us:
error

0 Responses on Lemon's UK Diary EP10: เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ควรรู้ก่อนไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ"

Leave a Message

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

About Us

Education For Life - UK (อีเอฟแอล ยูเค) เป็นศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศในสหราชอาณาจักรแบบครบวงจร ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสถาบันการศึกษาต่างประเทศกว่า 100 แห่งอย่างเป็นทางการ บริการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันที่ถูกต้อง ครบถ้วน รวดเร็ว รวมทั้งดำเนินการสมัคร และเป็นสื่อกลางติดต่อประสานงาน จัดหาที่พัก จองรถรับ-ส่งจากสนามบิน ตลอดจนอำนวยความสะดวกในการยื่นขอวีซ่าให้กับนักเรียน ให้บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Contact Us

Education For Life - UK

อาคารพญาไทพลาซ่า (BTS พญาไท ทางออก 1) ชั้น 31 (High Zone) ถนนพญาไท เขตราชเทวี ทุ่งพญาไท กรุงเทพฯ 10400

Mobile: 097-1400-527
Tel:
02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
Line ID: @EFLUK
E-mail:
info.uk@eduforlife.net

Social

facebook twitter youtube line

Accreditation

top