Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
Add Line

Lemon’s UK Diary EP01: ประหยัดการเดินทางโดยรถไฟด้วย Railcard

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Lemon’s UK Diary EP 1 เลม่อนเป็นตัวแทนของ Education For Life UK ขอทำหน้าที่พาเพื่อนๆ มารู้จักกับการใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักรอย่างเจาะลึกจากประสบการณ์ตรงของม่อนเองค่ะ นอกจากคุณภาพการเรียนการสอนระดับโลกที่เพื่อนๆ ทราบกันดีอยู่แล้ว ประเทศอังกฤษและประเทศอื่นๆ ในสหราชอาณาจักรยังมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวัน การเตรียมตัวก่อนเดินทางไปประเทศอังกฤษ อยากรู้แล้วละสิว่ามันจะเป็นยังไงกันนะ มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันตลอด 10 อีพีนี้นะคะ ^^

Railcard cover

วันนี้ม่อนจะมาพูดถึงหนึ่งในวิธีการเดินทางข้ามเมืองที่สะดวกที่สุดในสหราชอาณาจักร นั่นก็คือเดินทางโดยรถไฟนั่นเอง ต้องเกริ่นก่อนว่าเนื่องจากลักษณะภูมิประเทศของอังกฤษมีความคล้ายคลึงกับประเทศไทยมากๆ หากเราต้องการที่จะเดินทางข้ามเมืองจะมีทั้งรถไฟ รถโค้ช (เหมือนรถทัวร์บ้านเรานั่นเอง) หรือหากไกลหน่อยก็สามารถนั่งเครื่องบินได้ค่ะ โดยใช้เวลาในการเดินทางน้อยกว่าบ้านเราเยอะ >w< แต่วิธีที่สะดวก รวดเร็ว และคุ้มค่าราคาที่สุดที่คนอังกฤษเลือกใช้ ก็คือการเดินทางโดยรถไฟนั่นเอง

นอกจากนี้ ม่อนจะมาแนะนำเพื่อนๆ ให้รู้จักกับ Railcard กันค่ะ มาดูกันว่าเจ้า Railcard เนี่ย มีกี่ประเภท มีลักษณะยังไง แล้วมันเกี่ยวข้องอะไรกับการเดินทางด้วยรถไฟกันนะ ตามไปอ่านกันได้เลย

Railcard คืออะไร???

Railcard คือบัตรส่วนลดที่ใช้ในการจองตั๋วรถไฟ คล้ายๆ กับบัตรสมาชิกร้านอาหารที่ได้รับส่วนลดพิเศษ ดังนั้น มันก็คือบัตรสมาชิกสำหรับการซื้อตั๋วรถไฟของอังกฤษนั้นเอง โดยบัตร Railcard นี้จะช่วยลดราคาค่ารถไฟไปได้ถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว ซึ่งช่วยให้การเดินทางของเราประหยัดมากขึ้น แต่การทำบัตร Railcard จะมีค่าใช้จ่ายในการทำบัตรและบัตรส่วนใหญ่จะมีอายุเพียง 1 ปี (สามารถต่ออายุได้) แต่ถ้าเทียบค่าทำบัตรกับส่วนลดที่จะได้รับในเวลา 1 ปีนั้น มันก็คุ้มที่จะทำมากๆ ค่ะ คนที่จะทำบัตรได้จะต้องมีคุณสมบัตรตรงตามที่บัตรแต่ละประเภทกำหนด นอกจากนี้บัตรยังมีสิทธิพิเศษอื่นๆ อีก สามารถดูรายละเอียดได้ในเว็บไซด์ www.railcard.co.uk 

Railcard แบ่งออกเป็น 5 ประเภท

Railcard

 

  1. 16-25 Railcard สำหรับคนที่มีอายุตั้งแต่ 16-25 ปี แต่ทั้งนี้ยังเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษาเต็มเวลาทำได้แม้ว่าจะมีอายุเกินแล้วก็ตาม โดยที่ต้องมีหลักฐานยืนยันการเป็นนักศึกษา ราคา 30 ปอนด์ต่อปี
  2. Two Together Railcard สำหรับคนสองคนที่เดินทางด้วยกัน โดยทุกครั้งที่จะใช้บัตรนี้ในการลดราคาจะต้องเป็นการเดินทางพร้อมกัน ซึ่งเจ้าของบัตรจะต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป ราคา 30 ปอนด์ต่อปี
  3. Family & Friends Railcard ประเภทนี้สำหรับการเดินทางที่มีเด็กอายุ 5-15 ปีเดินทางด้วย โดยสามารถใช้ได้สูงสุดที่ ผู้ใหญ่ 4 คนและเด็ก 4 คน ราคา 30 ปอนด์ต่อปี และ 70 ปอนด์ต่อ 3 ปี
  4. Senior Railcard สำหรับผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้น ราคา 30 ปอนด์ต่อปี
  5. Disabled Person Railcard บัตรประเภทนี้สำหรับคนพิการซึ่งเดินทางด้วยรถไฟลำบากราคา 20 ปอนด์ต่อปี

16-25 Railcard 

บัตรที่ม่อนจะมาพูดถึงวันนี้คือบัตรประเภท 16-25 Railcard นั่นเองซึ่งเป็นบัตรที่นักเรียนต่างชาติอย่างเราสามารถทำได้ วิธีการก็ไม่ยุ่งยากอะไรค่ะ หากเพื่อนๆ อายุไม่เกิน 25 ปี สามารถไปทำที่สถานีรถไฟได้เลย นำรูปถ่ายและพาสปอร์ตไปด้วยนะคะ กรอกแบบฟอร์มแล้วก็จะได้สมัครเลยทันทีค่ะ หรือเพื่อนๆ จะเลือกสมัครออนไลน์ก็ได้ ที่ลิ้งนี้ แล้วให้มาส่งที่หอพักก็ได้ค่ะ โดยการอัพโหลดรูปในเว็บไซต์ กรอกประวัติของเรา และรอเขาส่งบัตรมาให้ค่ะ หากอายุเกิน 25 ปีแล้ว แต่เป็นนักเรียนเต็มเวลา (Full Time Student) ก็สามารถทำได้โดยการไปขอใบรับรองการเป็นนักเรียนจากทางมหาวิทยาลัย แล้วนำไปยื่นที่สถานีรถไฟพร้อมรูปถ่าย และพาสปอร์ต เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ

16-25

*บัตร 16-25 Railcard นี้ต้องพกทุกครั้งเวลาเดินทาง เพราะพนักงานรถไฟจะขอตรวจระหว่างที่เราเดินทางค่ะ เราก็ยื่นไปพร้อมตั๋วรถไฟเลยค่ะ

Tips:
“ม่อนมีเคล็ดลับในการซื้อ 16-25 Railcard ในราคาที่ถูกว่า 30 ปอนด์มาบอกด้วยค่ะ ตอนที่เพื่อนๆกำลังจะซื้อ ลองเสิร์ชคำว่า 16-25 Railcard Discount Code ใน Google ดูค่ะ บางช่วงจะมีส่วนลดประมาณ 3 ปอนด์ เพราะม่อนใช้วิธีนี้ก็ซื้อบัตรรายปีมาได้ในราคาเพียง 27 ปอนด์เท่านั้นค่ะ!!”

นอกจากนี้สำหรับเพื่อนๆที่อยู่ลอนดอน หรือเรียนที่เมืองอื่นแล้วมาเที่ยวลอนดอนบ่อยๆ สามารถนำ 16-25 Railcard มาผูกกับ Oyster Card (บัตรเดินทางรถไฟใต้ดินในลอนดอน) เพื่อรับส่วนลด 1 ใน 3 ของค่าเดินทางได้เช่นกันค่ะ

oyster-card_rdax_400x250

จบกันไปแล้วสำหรับบัตรประเภท 16-25 Railcard ม่อนหวังว่าเพื่อนๆ จะได้รับความรู้ที่มีประโยชน์ไปไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับอีพีหน้า เรามาเรียนรู้การจองตั๋วรถไฟในอังกฤษกันค่ะ ว่ามันจะยากหรือง่ายยังไง ถ้าเราจะเดินทางข้ามเมืองเพื่อไปเที่ยวหรือไปเยี่ยมเพื่อนจะได้ไหมนะ ม่อนจะมาอธิบายให้ฟังอย่างละเอียดเลยค่ะ ^^ แล้วพบกันอีพีหน้านะคะ

อ่านต่อ >>EP.2<<

 

 

About Writer

Thanyaluk Punchaarporn (Lemon) – Counselor
Kasetsart University, Thailand – BA Literature
University of East Anglia, UK – MSc Business Management with Merit
Tel: 097-1400-527 Email: info.uk@eduforlife.net
Line: @EFLUK (มี @ ด้วยนะคะ) IG: lemoncleo

 


เรียนต่อปริญญาตรี ปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ติดต่อตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
Mobile: 097-1400-527, 087-564-9996
Tel: 02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
E-mail: info.uk@eduforlife.net
Line ID:@EFLUK (มี @ ด้วยค่ะ)
Please follow and like us:
error

0 Responses on Lemon's UK Diary EP01: ประหยัดการเดินทางโดยรถไฟด้วย Railcard"

Leave a Message

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

About Us

Education For Life - UK (อีเอฟแอล ยูเค) เป็นศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศในสหราชอาณาจักรแบบครบวงจร ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสถาบันการศึกษาต่างประเทศกว่า 100 แห่งอย่างเป็นทางการ บริการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันที่ถูกต้อง ครบถ้วน รวดเร็ว รวมทั้งดำเนินการสมัคร และเป็นสื่อกลางติดต่อประสานงาน จัดหาที่พัก จองรถรับ-ส่งจากสนามบิน ตลอดจนอำนวยความสะดวกในการยื่นขอวีซ่าให้กับนักเรียน ให้บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Contact Us

Education For Life - UK

อาคารพญาไทพลาซ่า (BTS พญาไท ทางออก 1) ชั้น 31 (High Zone) ถนนพญาไท เขตราชเทวี ทุ่งพญาไท กรุงเทพฯ 10400

Mobile: 097-1400-527
Tel:
02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
Line ID: @EFLUK
E-mail:
info.uk@eduforlife.net

Social

facebook twitter youtube line

Accreditation

top