fbpx
Add Line

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการจองที่พักแบบ Homestay สำหรับนักเรียนต่างชาติ

การไปเรียนต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศอังกฤษจะมีที่พักให้เลือกหลากหลายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหอพักของโรงเรียน หอพักของเอกชน รวมไปถึงที่พักแบบ Homestay หรือ Host Family ส่วนใหญ่นักเรียนที่เลือกที่พักแบบนี้จะเป็นน้องๆ เด็กเล็กที่อายุไม่ถึง 18 ปี หรือน้องๆ นักเรียนคอร์สภาษาระยะสั้นค่ะ

ข้อควรจำในการเลือกที่พักแบบ Homestay

 • ท่านเป็นทั้งเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวและแขกในเวลาเดียวกัน ท่านจึงควรให้ความเคารพในกฏของบ้าน
 • ท่านอาจจะต้องช่วยเหลืองานในบ้านเป็นครั้งคราว
 • ท่านไม่ควรใช้โทรศัพท์ของเจ้าของบ้าน นอกจากจะได้รับอนุญาต โดยเฉพาะการโทรทางไกล
 • ท่านไม่ควรเก็บอาหารในห้องนอนของท่าน
 • ควรขออนุญาตเจ้าของบ้านก่อนนำแขกเข้าบ้านทุกครั้ง
 • ท่านต้องแจ้งเจ้าของบ้านให้ทราบหากท่านจะไม่กลับบ้าน และควรบอกให้ทราบว่าไปไหน เพื่อความปลอดภัยของท่าน
 • ควรขออนุญาตเจ้าของบ้านถ้าต้องการสูบบุหรี่
 • ควรขออนุญาตเจ้าของบ้านถ้าต้องการดื่มสุรา แม้ว่าท่านจะอายุมากกว่า 19 ปีก็ตาม
 • ท่านควรพูดคุย ทำความรู้จักกับสมาชิกในครอบครัวให้มากที่สุดเพื่อทำควมรู้จัดและเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรม
 • ท่านควรร่วมทำกิจกรรมกับสมาชิกในครอบครัว เช่น ทานอาหารนอกบ้านถ้าได้รับเชิญ ร่วมเดินทางไปเที่ยวต่างเมืองถ้าได้รับเชิญ โดยอาจถามให้แน่ใจเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายก่อนตัดสินใจ

Your life in a homestay การใช้ชีวิตกับครอบครัว Host Family

homestay1

การใช้ชีวิตอยู่กับ Host Family นั้นมีข้อดีคือ ท่านจะได้ฝึกภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาจากชิวีตประจำวันซึ่งเป็นการเรียนภาษาแบบธรรมชาติที่สุด สิ่งที่ท่านควรจำคือท่านเป็นเสมือนแขกของบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวในช่วงเวลาที่ท่านพักอยู่ ท่านจึงควรเคารพกฏของบ้าน และอาจช่วยเหลืองานบ้านตามสมควรเพื่อแสดงน้ำใจ และสร้างมิตรไมตรี ท่านจำเป็นต้องจัดเตียงของท่านให้เรียนร้อยทุกวันและรักษาความสะอาดถายในห้อง

ในกรณีที่ท่านต้องการชวนเพื่อนมาเที่ยวบ้าน ท่านควรขออนุญาติจากเจ้าของบ้านก่อน และถ้าท่านต้องการใช้เวลาช่วงเย็นกับเพื่อนหรือกินข้าวนอกบ้าน หรือในกรณีค้างแรมบ้านเพื่อน ท่านต้องแจ้งให้เจ้าบ้านทราบ

สถาบันการศึกษาต้องการให้ท่านรู้สึกสะดวกสบายและจะพยายามหาบ้านที่เหมาะสมกับท่านที่สุด แต่สถาบันไม่สามารถรับรองได้ว่าท่านจะได้เจ้าบ้าน (Host Family) ที่ท่านต้องการทุกอย่างทุกประการ ทุกครอบครัวนั้นแตกต่างและมีวิถีการใช้ชีวิตและความชอบที่แตกต่างกัน ท่านจึงควรเปิดใจเพื่อเรียนรู้

อาหารการกินของ Homestay

ท่านควรแจ้งให้เจ้าบ้านทราบว่าท่านชอบอาหารและไม่ชอบอาหารประเภทใด หรือในกรณีที่ท่านแพ้อาหารหรือมีโรคประจำตัวท่านต้องแจ้งเพื่อการป้องกัน

 • อาหารเช้า – ปรกติอาหารเช้าในต่างประเทศจะเป็นอไรเบาๆ ประเภท ซีเรียล, ผลไม้, ขนมปัง ชา หรือกาแฟ บางครอบครัวอาจเตรียมอาหารเหล่านี้ให้ท่าน หรือ ท่านอาจได้รับอนุญาติให้ดูแลตัวเอง
 • อาหารกลางวัน – โดยทั่วไป อาหารกลางวันครอบครัวจะเตรียมแพ็คให้ท่านเพื่อนำไปทานที่โรงเรียนโดยที่โรงเรียนจะมีไมโครเวฟไว้บริการอุ่นอาหาร หรือท่านจะซื้อทานที่โรงเรียนก็ได้
 • อาหารเย็น – ถือว่าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด ครอบครัวจะเตรียมอาหารเย็นไว้ให้ท่านร่วมทานกับสมาชิกของบ้าน ในบางโอกาสท่านอาจได้รับอนุญาติให้ทำอาหารไทยเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ ท่านควรแจ้งให้ครอบครัวทราบว่าท่านชอบหรือไม่ชอบอะไร ในกรณีที่ท่านต้องการอาหารเพิ่มท่านควรบอกให้ครอบครัวทราบ

สิ่งที่ควรนำติดตัวไป

495842

ขึ้นอยู่กับประเทศที่ท่านเดินทางไป ประเทศตะวันตกมีอากาศที่แตกต่างมากจากฤดูร้อนสู่ฤดูหนาว ท่านควรเช็คอากาศก่อนทำการแพ็คกระเป๋าเพื่อการเตรียมเสื้อผ้าที่เหมาะสม ห้องของท่านจะมีอุปกรณ์เครื่องนอนเรียบร้อยแล้ว ท่านควรนำเครื่องอาบน้ำและของใช้ส่วนตัวติดไปด้วย ประเทศตะวันตก โดยเฉพาะ แคนาดา อเมริกา และออสเตรเลีย เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติศาสนาที่ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ ท่านอาจได้ครอบครัวที่มีเชื้อสายเอเชีย หรือ คนที่ไม่ใช่คนขาว ซึ่งเกิดในประเทศเหล่านั้น ท่านควรเปิดใจให้กว้างและให้เกียรติเจ้าของบ้านเหล่านั้นด้วย

การใช้โทรศัพท์ในบ้าน

ท่านควรใช้เฉพาะสายภายในประเทศเท่านั้น หรือเพื่อการรับสายเข้า และควรได้รับการอนุญาติจากเจ้าของบ้านก่อน ในกรณีที่ต้องการโทรกลับมาหาครอบครัวที่เมืองไทยท่านควรซื้อบัตรโทรศัพท์ หรือ ใช้ Pre- Paid Mobile ท่านควรแจ้งให้ทางเมืองไทยทราบถึงความแตกต่างของเวลาเพื่อไม่เป็นการรบกวนเจ้าของบ้านในกรณีโทรเข้ากลางดึก

การใช้ Internet

เกือบทุกครอบครัวในต่างประเทศมีอินเตอร์เนท ท่านสามารถใช้ร่วมกับสมาชิกในครอบครัวได้ โดยนำคอมพิวเตอร์ของท่านไปเอง ที่โรงเรียนยังมีบริการฟรีอินเตอร์เนทอีกด้วย

Laundry facilities

การซักผ้า ท่านควรตกลงกับครอบครัวในเรื่องการซักผ้า โดยทั่วไปทางครอบครัวจะเป็นผู้ทำให้ท่านหนึ่งครั้งต่ออาทิตย์ ท่านไม่ควรซักผ้าในห้องน้ำและตากในห้องนอน


EFL UK

CALL BACK Service

  ชื่อ *

  นามสกุล *

  อีเมล์ *

  เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ *

  ระดับการศึกษาที่สนใจ *

  สาขาวิชาที่สนใจ *

  Input this CAPTCHA:captcha

  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-129-3134-5 | 097-1400-527 Line ID: @EFLUK
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี Click!!
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท Click!!
  EDUCATION FOR LIFE UK ตัวแทนของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและยุโรปอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3134-5, 097-1400-527 สมัครเรียน สมัครหอพัก จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี
  31/12/2014
  Design © EFLUK. All rights reserved.

  Setup Menus in Admin Panel