fbpx
Add Line

18 British Inventions That Changed the World 18 สิ่งประดิษฐ์จากประเทศอังกฤษที่เปลี่ยนแปลงโลก

ในโลกปัจจุบันเพราะการพัฒนาของเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้น ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตอย่างง่ายดายและสะดวกสบาย ทั้งคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต สมาร์ทโฟน รถยนต์และเครื่องจักรรวมถึงเทคโนโลยีอื่นๆ อีกมากมาย ต้องขอขอบคุณเหล่านักประดิษฐ์ นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ที่ได้ค้นพบนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ขึ้นมา ทำให้เราทุกคนสามารถใช้ชีวิตแบบสะดวกสบายเช่นนี้ หากพูดถึงสิ่งประดิษฐ์แล้วนั้น คนอังกฤษมีส่วนสำคัญกับโลกนี้มาก จากการวิจัยของบริษัทญี่ปุ่นได้ระบุว่ามากกว่า 40% ของสิ่งประดิษฐ์บนโลก เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักร บางสิ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ซับซ้อนและบางอย่างก็เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ง่าย แต่เราอาจจะไม่สามารถจินตนาการได้หากไม่มีสิ่งเหล่านี้

นี่คือสิ่งประดิษฐ์ 18 อย่างที่เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษและการค้นพบที่เปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาล

 

Antibiotics / ยาปฏิชีวนะ

Alexander Fleming

ในปี 1928 นักชีววิทยาชาวสก็อตแลนด์ Alexander Fleming  ได้ค้นพบยาปฏิชีวนะที่เรียกว่า penicillin เพนิซิลลิน” โดยบังเอิญ ซึ่งสามารถช่วยชีวิตคนนับล้าน ช่วยผู้หญิงในระหว่างการคลอดบุตร ช่วยทหารบาดเจ็บกว่า 15% ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นยาสำหรับฆ่าเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่แพร่หลาย ในปัจจุบันมีกลุ่มยาปฏิชีวนะที่ลงทะเบียนกว่า 34 ล้านชนิดเพื่อแจกจ่ายสำหรับผู้ป่วยที่ใช้ในการรักษา

 

Chocolate Bar / ช็อกโกแลตแท่ง

Fry’s chocolate bar – the oldest candy bar in the world

เครื่องดื่มช็อคโกแลตเป็นเครื่องดื่มที่โปรดปรานตลอดกาลของทุกคน ตั้งแต่สมัยอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดของโลก แต่ในปี 1847 เมื่อช็อคโกแลตสามารถ ‘กิน’ ในรูปแบบของบาร์หรือแท่ง Joseph Fry ผสมผงโกโก้และน้ำตาลเพื่อสร้างขนมช็อคโกแลตออกมาในรูปแบบแท่ง ต่อมาในปี 1866 โรงงานของ Fry ใน Bristol ก็ได้เริ่มผลิตช็อกโกแลตแท่งจนกลายมาเป็นขนมยอดนิยมที่ผลิตและบริโภคกันอย่างทั่วหลายในปัจจุบัน

 

Soda Water/ น้ำโซดา

นักบวชชาวอังกฤษและนักวิทยาศาสตร์ Joseph Priestley เริ่มการทดลองในโรงเบียร์ของเมือง Leeds ประเทศอังกฤษ เขาได้วางชามน้ำไว้เหนือเหล้าหมักซึ่งส่งผลให้เกิดการประดิษฐ์น้ำคาร์บอเนตหรือน้ำโซดานั้นเอง ในปี ค. ศ. 1772 เขาได้ประกาศการค้นพบนี้ผ่านการตีพิมพ์ที่ชื่อว่า “Impregnating Water with Fixed Air  น้ำที่มีอากาศคงที่

 

Cement / ปูนซีเมนต์

ในปี ค. ศ. 1824 ช่างปูนชาวลีดส์ Joseph Aspdin ได้คิดค้นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัยและการก่อสร้างตลอดกาล เขาพยายามเผาส่วนผสมของหินปูนและดินเหนียวและสร้างสารประกอบคอนกรีตที่แข็งแกร่งกว่า เขาได้เรียกมันว่า ” Portland Cement  ปูนซีเมนต์พอร์ตแลนด์” เพราะการค้นพบครั้งนี้ทำให้ในปัจจุบันเราจึงสามารถอาศัยอยู่ในบ้านเรือนที่ก่อสร้างจากปูนซีเมนต์

 

Electric Motor / มอเตอร์ไฟฟ้า

การพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้าเป็นผลมาจากการทดลองและค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญหลายร้อยรายการ อย่างไรก็ตามการทดลองที่ถูกบันทึกไว้เป็นครั้งแรกของกระแสไฟฟ้าที่ถูกสร้างขึ้นในมอเตอร์วงกลมถูกออกแบบโดย Michael Faraday ในปี 1821 การทดลองของเขาแสดงให้เห็นว่าประจุไฟฟ้าสามารถใช้ในการกระตุ้นการเคลื่อนที่เชิงกลได้อย่างไร ปูทางสำหรับวงการไฟฟ้าในปัจจุบัน

 

Toothbrush / แปรงฟัน

William Addis ผู้ประกอบการชาวอังกฤษที่ได้รับความนิยมในโลกจากการประดิษฐ์ … แปรงสีฟัน แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดคือเขาได้คิดค้นมันในคุกตอนเขาถูกคุมขังในปี 1770 เขาตัดสินใจที่จะปรับปรุงวิธีที่นักโทษแปรงฟัน เขาใช้กระดูกชิ้นเล็ก ๆ จากอาหาร ทำรูและยึดขนแปรง หลังจากได้รับการปล่อยตัว เขาจึงได้ผลิตแปรงสีฟันและกลายเป็นที่นิยมทั่วโลก

Addis who made the first tooth brush

 

Jet Engine / เครื่องบินเจ็ท

เครื่องบินขับไล่ RAF ของกองทัพอากาศอังกฤษและนักบิน Frank Whittle ได้คิดค้นเครื่องยนต์ turbojet หรือเครื่องบินที่ขับเคลื่อนด้วยระบบเทอร์โบขึ้น เมื่อเขาอายุ 22 ปี เขาคิดว่าเขาสามารถใช้กังหันพลังงานก๊าซเพื่อขับเคลื่อนเครื่องบิน เขาได้ทำงานวิจัยของเขาโดยไม่ได้รับงานสนับสนุนจากที่ใด ในปี 1937 เขาก็คิดค้นเครื่องยนต์ turbojet ได้สำเร็จ เครื่องยนต์ turbojet สมัยใหม่ที่ถูกนำมาใช้ในเครื่องบินอังกฤษและอเมริกาในปัจจุบันนั้นเอง

Frank Whittle  – Founder of the jet age

 

Refrigerator / ตู้เย็น

ในปีค. ศ. 1755 William Cullen ศาสตราจารย์ชาวสก๊อตได้กำหนดแนวคิดเครื่องทำความเย็นขนาดเล็ก ต่อมาในปี 1856 เมื่อนักข่าวชาวอังกฤษพัฒนาระบบทำความเย็นแบบอัดไอที่ใช้งานได้เป็นครั้งแรก เขาแนะนำสิทธิบัตรนี้ให้กับโรงแปรรูปเนื้อสัตว์และโรงเบียร์ จนกลายมาเป็นตู้เย็นในปัจจุบันนี้นั้นเอง

The first design for the refrigerator

 

Time / เวลา

นี่อาจเป็นเรื่องแปลกที่ทุกคนอาจจะคาดไม่ถึง แต่โลกในสมัยก่อนนั้นไม่ได้คิดถึงเวลาในแบบเดียวกันอย่างนั้นตอนนี้ ก่อนปี 1800 สถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลกจะใช้เวลาของตนเองตามการขึ้นและตกของดวงอาทิตย์ ไม่มีกรอบเวลาสากลในการเชื่อมต่อเมืองและประเทศต่าง ๆ นักวิทยาศาสตร์ที่หอดูดาว Greenwich เปลี่ยนการนับเวลาแบบเดิมในปี 1884 เมื่อพวกเขาสร้างเวลามาตรฐานกรีนิช (Greenwich Mean Time) – กรอบเวลามาตรฐานแห่งชาติครั้งแรก

 

Telephone / โทรศัพท์

อุปกรณ์ที่ปฏิวัติวิธีการสื่อสารของผู้คน ถูกคิดค้นโดย Alexander Graham Bell นักประดิษฐ์ชาวสก๊อต เขาค้นพบว่าเสียงสามารถส่งโทรเลขได้ สิ่งประดิษฐ์นี้ถูกจัดแสดงเป็นครั้งแรกที่งานนิทรรศการครบรอบ 100 ปีที่ Philadelphia  โทรศัพท์ยังได้กลายเป็นแรงบันดาลใจในการประดิษฐ์โทรเลข โทรทัศน์และสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน

Alexander Graham Bell

 

Television / โทรทัศน์

อีกเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่นิยามความบันเทิงใหม่คือโทรทัศน์ มีนักประดิษฐ์หลายคนที่สามารถประดิษฐ์มันขึ้นมาได้ แต่ John Logie Baird  นักประดิษฐ์ชาวสก๊อต เป็นคนแรกที่สามารถสาธิตออกมาประสบความสำเร็จในการแสดงระบบทีวีระบบแรกในปี 1962

 John Logie Baird  with the first television

 

Roads / ถนน

การก่อสร้างถนนอย่างที่เรารู้ในทุกวันนี้นั่นคือการที่ชั้นหินแข็งที่ปกคลุมด้วยพื้นผิวที่อ่อนนุ่มและดูดซับได้ดี ถูกบุกเบิกโดยวิศวกรชาวสก๊อตแลนด์ John Macadam ในช่วงศตวรรษที่ 18 หากปราศจากนวัตกรรมชิ้นนี้ โลกที่เราอาศัยอยู่ในทุกวันนี้จะดูแตกต่างมาก

 

World Wide Web / เวิลด์ไวด์เว็บ

สิ่งประดิษฐ์ที่ปฏิวัติมากที่สุดของศตวรรษที่ 20 คืออินเทอร์เน็ต แน่นอนว่าอินเทอร์เน็ตจะมีไร้ประโยชน์มาก หากปราศจากตัวอักษร W สามตัว นั่นคือ WWW หรือ World Wide Web นักวิศวกรชาวอังกฤษและนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ Tim Berners-Lee พัฒนาลิงก์ระหว่าง HTTP และเซิร์ฟเวอร์ที่เริ่มต้นระบบโดเมน วันนี้มีเว็บไซต์มากกว่า 1.2 พันล้านเว็บไซต์ที่เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต

 

Photography / การถ่ายภาพ

กิจกรรมที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกคนในยุคปัจจุบันนั้นคือการถ่ายภาพ ซึ่งได้เริ่มขึ้นในสหราชอาณาจักร นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ William Henry Fox Talbot เป็นผู้ริเริ่มการถ่ายภาพโดยใช้ซิลเวอร์ไอโอไดด์บนกระดาษและเริ่มทำการติดต่อกับการพิมพ์ และระบบก่อนการถือกำเนิดเป็นกล้องดิจิตอลในปัจจุบัน

William Henry Fox Talbot

 

Light Bulb / หลอดไฟฟ้า

หากปราศจากสิ่งประดิษฐ์นี้ทุกอย่างจะมืดมิดไปหมด ขอบคุณนักฟิสิกส์และนักเคมีชาวอังกฤษ Sir Joseph Wilson Swan ผู้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาหลอดไส้ นอกจากนี้เขาได้จัดหาไฟฟ้าที่ส่องสว่างสำหรับบ้านเรือนและอาคารจนถึงทุกวันนี้อีกด้วย

Sir Joseph Wilson Swan with his first light bulb

 

Tin Can / กระป๋องดีบุก

สิ่งประดิษฐ์ที่เรียบง่าย แต่ยิ่งใหญ่อีกอย่างหนึ่งที่ถูกคิดค้นโดยพ่อค้าชาวอังกฤษชื่อ Peter Durand เขาคิดค้นสิ่งที่แนะนำการถนอมอาหาร – นั้นคือ กระป๋อง ที่คุณสามารถซื้ออาหารที่ถูกถนอมมาแล้วเก็บรักษาไว้ได้เป็นเวลานาน จากนั้นเขาขายสิทธิบัตรนี้ให้กับชาวอังกฤษสองคนที่เริ่มการผลิตขนาดใหญ่ขึ้น

 

Stainless Steel / เหล็กกล้าไร้สนิม

นอกเหนือจากกระป๋องแล้ว เหล็กกล้าไร้สนิมยังคิดค้นโดยนักโลหะวิทยาชาวอังกฤษ Harry Brearley ที่ค้นพบเหล็ก “ ไร้สนิม” เมื่อเขาได้รับมอบหมายให้หาวัสดุที่สามารถยืดอายุการใช้งานของกระบอกปืน ปัจจุบันสเตนเลสถูกใช้อย่างกว้างขวางทั้งในเครื่องมือผ่าตัด ใบมีด อุปกรณ์เครื่องครัวต่าง ๆ กังหันและการก่อสร้างต่างๆ

 

ATM / เครื่องถอนเงินอัตโนมัติ

John Shepherd-Barron with his first ATM

ขอบคุณสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ที่ทำให้การกดเงินสดจากธนาคารที่ได้ออมไว้เป็นเรื่องง่าย นักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ John Shepherd-Barron คิดค้นเครื่องกดเงินสดเครื่องแรกที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในชื่อเครื่องถอนเงินอัตโนมัติ หรือตู้ ATM นั้นเอง ตู้เอทีเอ็มเครื่องแรกถูกใช้โดย Barclays Bank ในเมือง Enfield Town ตอนเหนือของ London ผู้คนสามารถถอนได้สูงสุดถึง 10 ปอนด์โดยการใส่เช็คพิเศษและหมายเลข PIN 4 หลักซึ่งยังคงถูกใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

 

สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้เป็นเพียงสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวอังกฤษบางส่วนเท่านั้น เพราะผลงานชิ้นเอกของอังกฤษที่ยอดเยี่ยมอื่น ๆ มีอีกมากมาย เราไม่สามารถจินตนาการถึงชีวิตที่ปราศจากสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ได้เลย

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก

 

EFL UK

CALL BACK Service

ชื่อ *

นามสกุล *

อีเมล์ *

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ *

ระดับการศึกษาที่สนใจ *
สาขาวิชาที่สนใจ *
Input this CAPTCHA: captcha

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-129-3134-5 | 097-1400-527 Line ID: @EFLUK
อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี Click!!
อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท Click!!
EDUCATION FOR LIFE UK ตัวแทนของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและยุโรปอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3134-5, 097-1400-527 สมัครเรียน สมัครหอพัก จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี
20/08/2020

18 Responses on 18 British Inventions That Changed the World"

 1. bezogoroda.ru พูดว่า:

  Thank you for sharing your info. I truly appreciate your efforts and I am waiting for your next post thank you once again.

 2. nadachee.ru พูดว่า:

  I absolutely love your blog and find nearly all of your post’s to be just what I’m looking for. Would you offer guest writers to write content available for you? I wouldn’t mind composing a post or elaborating on a few of the subjects you write about here. Again, awesome site!

 3. Hello there, You have performed a fantastic job. I will definitely digg it and for my part recommend to my friends. I am sure they will be benefited from this web site.

 4. I don’t even know how I ended up here, but I thought this post was good. I don’t know who you are but definitely you are going to a famous blogger if you are not already 😉 Cheers!

 5. Õigusabi พูดว่า:

  Fascinating blog! Is your theme custom made or did you download it from somewhere? A design like yours with a few simple adjustements would really make my blog shine. Please let me know where you got your design. Thanks a lot

 6. Õigusabi Eestis พูดว่า:

  When someone writes an piece of writing he/she maintains the plan of a user in his/her mind that how a user can understand it. Thus that’s why this post is great. Thanks!

 7. аренда ричтрака พูดว่า:

  Hello! Someone in my Myspace group shared this site with us so I came to give it a look. I’m definitely enjoying the information. I’m book-marking and will be tweeting this to my followers! Exceptional blog and great style and design.

 8. просмотры в яппи พูดว่า:

  Simply wish to say your article is as surprising. The clearness on your post is simply excellent and i can think you are a professional in this subject. Well with your permission allow me to grasp your RSS feed to stay up to date with coming near near post. Thank you one million and please keep up the rewarding work.

 9. накрутка яппи พูดว่า:

  great publish, very informative. I’m wondering why the other experts of this sector do not understand this. You should continue your writing. I am sure, you have a huge readers’ base already!

 10. I know this if off topic but I’m looking into starting my own blog and was wondering what all is required to get set up? I’m assuming having a blog like yours would cost a pretty penny? I’m not very internet savvy so I’m not 100% positive. Any tips or advice would be greatly appreciated. Cheers

 11. Now I am going away to do my breakfast, once having my breakfast coming again to read more news.

 12. smartremstroy.ru พูดว่า:

  I’m not sure where you are getting your info, but good topic. I needs to spend some time learning more or understanding more. Thanks for magnificent information I was looking for this information for my mission.

 13. daachnik.ru พูดว่า:

  I’m gone to say to my little brother, that he should also pay a visit this blog on regular basis to take updated from most recent news.

 14. sadounik.ru พูดว่า:

  Excellent blog here! Also your site lots up fast! What host are you the use of? Can I am getting your associate link for your host? I desire my website loaded up as fast as yours lol

 15. I think the admin of this web site is actually working hard in favor of his website, as here every information is quality based information.

 16. Hi, i think that i saw you visited my website so i came to return the favor.I am trying to find things to improve my website!I suppose its ok to use some of your ideas!!

 17. I know this website gives quality dependent posts and additional information, is there any other site which provides such information in quality?

Leave a Message

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Design © EFLUK. All rights reserved.

Setup Menus in Admin Panel