fbpx
Add Line

18 British Inventions That Changed the World 18 สิ่งประดิษฐ์จากประเทศอังกฤษที่เปลี่ยนแปลงโลก

ในโลกปัจจุบันเพราะการพัฒนาของเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้น ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตอย่างง่ายดายและสะดวกสบาย ทั้งคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต สมาร์ทโฟน รถยนต์และเครื่องจักรรวมถึงเทคโนโลยีอื่นๆ อีกมากมาย ต้องขอขอบคุณเหล่านักประดิษฐ์ นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ที่ได้ค้นพบนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ขึ้นมา ทำให้เราทุกคนสามารถใช้ชีวิตแบบสะดวกสบายเช่นนี้ หากพูดถึงสิ่งประดิษฐ์แล้วนั้น คนอังกฤษมีส่วนสำคัญกับโลกนี้มาก จากการวิจัยของบริษัทญี่ปุ่นได้ระบุว่ามากกว่า 40% ของสิ่งประดิษฐ์บนโลก เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักร บางสิ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ซับซ้อนและบางอย่างก็เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ง่าย แต่เราอาจจะไม่สามารถจินตนาการได้หากไม่มีสิ่งเหล่านี้

นี่คือสิ่งประดิษฐ์ 18 อย่างที่เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษและการค้นพบที่เปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาล

 

Antibiotics / ยาปฏิชีวนะ

Alexander Fleming

ในปี 1928 นักชีววิทยาชาวสก็อตแลนด์ Alexander Fleming  ได้ค้นพบยาปฏิชีวนะที่เรียกว่า penicillin เพนิซิลลิน” โดยบังเอิญ ซึ่งสามารถช่วยชีวิตคนนับล้าน ช่วยผู้หญิงในระหว่างการคลอดบุตร ช่วยทหารบาดเจ็บกว่า 15% ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นยาสำหรับฆ่าเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่แพร่หลาย ในปัจจุบันมีกลุ่มยาปฏิชีวนะที่ลงทะเบียนกว่า 34 ล้านชนิดเพื่อแจกจ่ายสำหรับผู้ป่วยที่ใช้ในการรักษา

 

Chocolate Bar / ช็อกโกแลตแท่ง

Fry’s chocolate bar – the oldest candy bar in the world

เครื่องดื่มช็อคโกแลตเป็นเครื่องดื่มที่โปรดปรานตลอดกาลของทุกคน ตั้งแต่สมัยอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดของโลก แต่ในปี 1847 เมื่อช็อคโกแลตสามารถ ‘กิน’ ในรูปแบบของบาร์หรือแท่ง Joseph Fry ผสมผงโกโก้และน้ำตาลเพื่อสร้างขนมช็อคโกแลตออกมาในรูปแบบแท่ง ต่อมาในปี 1866 โรงงานของ Fry ใน Bristol ก็ได้เริ่มผลิตช็อกโกแลตแท่งจนกลายมาเป็นขนมยอดนิยมที่ผลิตและบริโภคกันอย่างทั่วหลายในปัจจุบัน

 

Soda Water/ น้ำโซดา

นักบวชชาวอังกฤษและนักวิทยาศาสตร์ Joseph Priestley เริ่มการทดลองในโรงเบียร์ของเมือง Leeds ประเทศอังกฤษ เขาได้วางชามน้ำไว้เหนือเหล้าหมักซึ่งส่งผลให้เกิดการประดิษฐ์น้ำคาร์บอเนตหรือน้ำโซดานั้นเอง ในปี ค. ศ. 1772 เขาได้ประกาศการค้นพบนี้ผ่านการตีพิมพ์ที่ชื่อว่า “Impregnating Water with Fixed Air  น้ำที่มีอากาศคงที่

 

Cement / ปูนซีเมนต์

ในปี ค. ศ. 1824 ช่างปูนชาวลีดส์ Joseph Aspdin ได้คิดค้นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัยและการก่อสร้างตลอดกาล เขาพยายามเผาส่วนผสมของหินปูนและดินเหนียวและสร้างสารประกอบคอนกรีตที่แข็งแกร่งกว่า เขาได้เรียกมันว่า ” Portland Cement  ปูนซีเมนต์พอร์ตแลนด์” เพราะการค้นพบครั้งนี้ทำให้ในปัจจุบันเราจึงสามารถอาศัยอยู่ในบ้านเรือนที่ก่อสร้างจากปูนซีเมนต์

 

Electric Motor / มอเตอร์ไฟฟ้า

การพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้าเป็นผลมาจากการทดลองและค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญหลายร้อยรายการ อย่างไรก็ตามการทดลองที่ถูกบันทึกไว้เป็นครั้งแรกของกระแสไฟฟ้าที่ถูกสร้างขึ้นในมอเตอร์วงกลมถูกออกแบบโดย Michael Faraday ในปี 1821 การทดลองของเขาแสดงให้เห็นว่าประจุไฟฟ้าสามารถใช้ในการกระตุ้นการเคลื่อนที่เชิงกลได้อย่างไร ปูทางสำหรับวงการไฟฟ้าในปัจจุบัน

 

Toothbrush / แปรงฟัน

William Addis ผู้ประกอบการชาวอังกฤษที่ได้รับความนิยมในโลกจากการประดิษฐ์ … แปรงสีฟัน แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดคือเขาได้คิดค้นมันในคุกตอนเขาถูกคุมขังในปี 1770 เขาตัดสินใจที่จะปรับปรุงวิธีที่นักโทษแปรงฟัน เขาใช้กระดูกชิ้นเล็ก ๆ จากอาหาร ทำรูและยึดขนแปรง หลังจากได้รับการปล่อยตัว เขาจึงได้ผลิตแปรงสีฟันและกลายเป็นที่นิยมทั่วโลก

Addis who made the first tooth brush

 

Jet Engine / เครื่องบินเจ็ท

เครื่องบินขับไล่ RAF ของกองทัพอากาศอังกฤษและนักบิน Frank Whittle ได้คิดค้นเครื่องยนต์ turbojet หรือเครื่องบินที่ขับเคลื่อนด้วยระบบเทอร์โบขึ้น เมื่อเขาอายุ 22 ปี เขาคิดว่าเขาสามารถใช้กังหันพลังงานก๊าซเพื่อขับเคลื่อนเครื่องบิน เขาได้ทำงานวิจัยของเขาโดยไม่ได้รับงานสนับสนุนจากที่ใด ในปี 1937 เขาก็คิดค้นเครื่องยนต์ turbojet ได้สำเร็จ เครื่องยนต์ turbojet สมัยใหม่ที่ถูกนำมาใช้ในเครื่องบินอังกฤษและอเมริกาในปัจจุบันนั้นเอง

Frank Whittle  – Founder of the jet age

 

Refrigerator / ตู้เย็น

ในปีค. ศ. 1755 William Cullen ศาสตราจารย์ชาวสก๊อตได้กำหนดแนวคิดเครื่องทำความเย็นขนาดเล็ก ต่อมาในปี 1856 เมื่อนักข่าวชาวอังกฤษพัฒนาระบบทำความเย็นแบบอัดไอที่ใช้งานได้เป็นครั้งแรก เขาแนะนำสิทธิบัตรนี้ให้กับโรงแปรรูปเนื้อสัตว์และโรงเบียร์ จนกลายมาเป็นตู้เย็นในปัจจุบันนี้นั้นเอง

The first design for the refrigerator

 

Time / เวลา

นี่อาจเป็นเรื่องแปลกที่ทุกคนอาจจะคาดไม่ถึง แต่โลกในสมัยก่อนนั้นไม่ได้คิดถึงเวลาในแบบเดียวกันอย่างนั้นตอนนี้ ก่อนปี 1800 สถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลกจะใช้เวลาของตนเองตามการขึ้นและตกของดวงอาทิตย์ ไม่มีกรอบเวลาสากลในการเชื่อมต่อเมืองและประเทศต่าง ๆ นักวิทยาศาสตร์ที่หอดูดาว Greenwich เปลี่ยนการนับเวลาแบบเดิมในปี 1884 เมื่อพวกเขาสร้างเวลามาตรฐานกรีนิช (Greenwich Mean Time) – กรอบเวลามาตรฐานแห่งชาติครั้งแรก

 

Telephone / โทรศัพท์

อุปกรณ์ที่ปฏิวัติวิธีการสื่อสารของผู้คน ถูกคิดค้นโดย Alexander Graham Bell นักประดิษฐ์ชาวสก๊อต เขาค้นพบว่าเสียงสามารถส่งโทรเลขได้ สิ่งประดิษฐ์นี้ถูกจัดแสดงเป็นครั้งแรกที่งานนิทรรศการครบรอบ 100 ปีที่ Philadelphia  โทรศัพท์ยังได้กลายเป็นแรงบันดาลใจในการประดิษฐ์โทรเลข โทรทัศน์และสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน

Alexander Graham Bell

 

Television / โทรทัศน์

อีกเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่นิยามความบันเทิงใหม่คือโทรทัศน์ มีนักประดิษฐ์หลายคนที่สามารถประดิษฐ์มันขึ้นมาได้ แต่ John Logie Baird  นักประดิษฐ์ชาวสก๊อต เป็นคนแรกที่สามารถสาธิตออกมาประสบความสำเร็จในการแสดงระบบทีวีระบบแรกในปี 1962

 John Logie Baird  with the first television

 

Roads / ถนน

การก่อสร้างถนนอย่างที่เรารู้ในทุกวันนี้นั่นคือการที่ชั้นหินแข็งที่ปกคลุมด้วยพื้นผิวที่อ่อนนุ่มและดูดซับได้ดี ถูกบุกเบิกโดยวิศวกรชาวสก๊อตแลนด์ John Macadam ในช่วงศตวรรษที่ 18 หากปราศจากนวัตกรรมชิ้นนี้ โลกที่เราอาศัยอยู่ในทุกวันนี้จะดูแตกต่างมาก

 

World Wide Web / เวิลด์ไวด์เว็บ

สิ่งประดิษฐ์ที่ปฏิวัติมากที่สุดของศตวรรษที่ 20 คืออินเทอร์เน็ต แน่นอนว่าอินเทอร์เน็ตจะมีไร้ประโยชน์มาก หากปราศจากตัวอักษร W สามตัว นั่นคือ WWW หรือ World Wide Web นักวิศวกรชาวอังกฤษและนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ Tim Berners-Lee พัฒนาลิงก์ระหว่าง HTTP และเซิร์ฟเวอร์ที่เริ่มต้นระบบโดเมน วันนี้มีเว็บไซต์มากกว่า 1.2 พันล้านเว็บไซต์ที่เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต

 

Photography / การถ่ายภาพ

กิจกรรมที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกคนในยุคปัจจุบันนั้นคือการถ่ายภาพ ซึ่งได้เริ่มขึ้นในสหราชอาณาจักร นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ William Henry Fox Talbot เป็นผู้ริเริ่มการถ่ายภาพโดยใช้ซิลเวอร์ไอโอไดด์บนกระดาษและเริ่มทำการติดต่อกับการพิมพ์ และระบบก่อนการถือกำเนิดเป็นกล้องดิจิตอลในปัจจุบัน

William Henry Fox Talbot

 

Light Bulb / หลอดไฟฟ้า

หากปราศจากสิ่งประดิษฐ์นี้ทุกอย่างจะมืดมิดไปหมด ขอบคุณนักฟิสิกส์และนักเคมีชาวอังกฤษ Sir Joseph Wilson Swan ผู้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาหลอดไส้ นอกจากนี้เขาได้จัดหาไฟฟ้าที่ส่องสว่างสำหรับบ้านเรือนและอาคารจนถึงทุกวันนี้อีกด้วย

Sir Joseph Wilson Swan with his first light bulb

 

Tin Can / กระป๋องดีบุก

สิ่งประดิษฐ์ที่เรียบง่าย แต่ยิ่งใหญ่อีกอย่างหนึ่งที่ถูกคิดค้นโดยพ่อค้าชาวอังกฤษชื่อ Peter Durand เขาคิดค้นสิ่งที่แนะนำการถนอมอาหาร – นั้นคือ กระป๋อง ที่คุณสามารถซื้ออาหารที่ถูกถนอมมาแล้วเก็บรักษาไว้ได้เป็นเวลานาน จากนั้นเขาขายสิทธิบัตรนี้ให้กับชาวอังกฤษสองคนที่เริ่มการผลิตขนาดใหญ่ขึ้น

 

Stainless Steel / เหล็กกล้าไร้สนิม

นอกเหนือจากกระป๋องแล้ว เหล็กกล้าไร้สนิมยังคิดค้นโดยนักโลหะวิทยาชาวอังกฤษ Harry Brearley ที่ค้นพบเหล็ก “ ไร้สนิม” เมื่อเขาได้รับมอบหมายให้หาวัสดุที่สามารถยืดอายุการใช้งานของกระบอกปืน ปัจจุบันสเตนเลสถูกใช้อย่างกว้างขวางทั้งในเครื่องมือผ่าตัด ใบมีด อุปกรณ์เครื่องครัวต่าง ๆ กังหันและการก่อสร้างต่างๆ

 

ATM / เครื่องถอนเงินอัตโนมัติ

John Shepherd-Barron with his first ATM

ขอบคุณสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ที่ทำให้การกดเงินสดจากธนาคารที่ได้ออมไว้เป็นเรื่องง่าย นักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ John Shepherd-Barron คิดค้นเครื่องกดเงินสดเครื่องแรกที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในชื่อเครื่องถอนเงินอัตโนมัติ หรือตู้ ATM นั้นเอง ตู้เอทีเอ็มเครื่องแรกถูกใช้โดย Barclays Bank ในเมือง Enfield Town ตอนเหนือของ London ผู้คนสามารถถอนได้สูงสุดถึง 10 ปอนด์โดยการใส่เช็คพิเศษและหมายเลข PIN 4 หลักซึ่งยังคงถูกใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

 

สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้เป็นเพียงสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวอังกฤษบางส่วนเท่านั้น เพราะผลงานชิ้นเอกของอังกฤษที่ยอดเยี่ยมอื่น ๆ มีอีกมากมาย เราไม่สามารถจินตนาการถึงชีวิตที่ปราศจากสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ได้เลย

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก

 

EFL UK

CALL BACK Service

  ชื่อ *

  นามสกุล *

  อีเมล์ *

  เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ *

  ระดับการศึกษาที่สนใจ *

  สาขาวิชาที่สนใจ *

  Input this CAPTCHA:captcha

  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-129-3134-5 | 097-1400-527 Line ID: @EFLUK
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี Click!!
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท Click!!
  EDUCATION FOR LIFE UK ตัวแทนของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและยุโรปอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3134-5, 097-1400-527 สมัครเรียน สมัครหอพัก จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี
  20/08/2020
  Design © EFLUK. All rights reserved.

  Setup Menus in Admin Panel