fbpx
Add Line

9 Sports Originated in the UK กีฬา 9 ประเภทที่คิดค้นโดยคนอังกฤษ

 

กีฬาเป็นกิจกรรมที่มีบทบาทโดดเด่นในทุก ๆ สังคม เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สร้างให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะ เช่นเดียวกันการแข่งขันกีฬาในระดับโลก แต่รู้หรือไม่ว่ากีฬาที่มีอยู่ในปัจจุบันนนี้ส่วนใหญ่จุดเริ่มต้นที่ประเทศอังกฤษ โดยคนอังกฤษเป็นคนคิดค้นขึ้นมาเอง ไม่ก็สร้างกฎกีฬาที่เป็นทางการขึ้นมา  ถึงแม้ว่าจะมีกีฬาบางประเภทที่มีหลายๆ เวอร์ชั่นที่คล้ายคลึงกันในส่วนอื่น ๆ ของโลก แต่เวอร์ชั่นต้นตำรับจริง ๆได้เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ และนี่คือกีฬา 9 ประเภทที่คิดค้นโดยคนอังกฤษ

 

 

Football ฟุตบอล

ฟุตบอลเป็นกีฬายอดนิยมของโลกที่สามารถพบได้ในทุกประเทศ สำหรับต้นกำเนิดของฟุตบอลตามประวัติศาสตร์แล้วนั้น มีการเล่นโดย ชาวจีน  ญี่ปุ่น อิตาลี  กรีกโบราณ เปอร์เซีย  ไวกิ้งและอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งได้เล่นบอลที่คล้ายกับฟุตบอลกัน  การแข่งขัน “ฟุตบอล” ของจีนมีอายุย้อนกลับไปเมื่อ 3,000 ปีก่อน ชาวกรีกโบราณและชาวโรมันใช้เกมฟุตบอลเพื่อเตรียมนักรบสำหรับการต่อสู้ ทางอเมริกากลางและใต้ก็มีเกมที่เรียกว่า “Tlatchi” ก็เคยโด่งดังอยู่ช่วงนึง สำหรับในสหราชอาณาจักรก็มีการเล่นฟุตบอลเป็นเวลาหลายร้อยปีมาแล้วเหมือนกัน แต่ในอังกฤษเกมฟุตบอลสมัยใหม่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างในปี 1863 โดยได้มีการจัดตั้งสมาคมฟุตบอล  (F.A. ) แห่งแรกขึ้น และมีกฎสำหรับเกมสมัยใหม่ก็ถูกร่างขึ้นมาไว้ในที่ประชุมหลายครั้ง ศูนย์กลางของการประชุมเหล่านี้คือ ‘Ebenezer Cobb Morley’ (1831-1924) เขาได้ออกกฎสากลเพื่อให้สโมสรจากทั่วประเทศสามารถแข่งขันกันเองได้ จนกีฬาฟุตบอลได้กลายเป็นกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก!

 

Cricket คริกเก็ต

ต้นกำเนิดของคริกเก็ตนั้นค่อนข้างคลุมเครือ และมีการหยิบยกทฤษฎีมากมายที่บอกถึงต้นกำเนิดของมัน หลักฐานแรกของการเล่นคริกเก็ตถูกบันทึกไว้ในปี 1550 โดยลูกศิษย์ของ Royal Grammar School, Guildford ซึ่งแสดงว่าถูกริเริ่มโดยคนอังกฤษ การแข่งขันคริกเก็ตที่บันทึกไว้ครั้งแรกเกิดขึ้นที่ Coxheath ในเมือง Kent ประเทศอังกฤษในปี ค.ศ. 1646 การแข่งขันครั้งนี้ยังสร้างสถิติการเดิมพันคริกเก็ตครั้งแรก ส่วนสโมสรคริกเก็ตแห่งแรกของโลกก่อตั้งขึ้นใน Hambledon ในทศวรรษที่ 1760 และ Marylebone Cricket Club (MCC) ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2330  การแข่งขันระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรกจัดขึ้นระหว่างแคนาดาและสหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2387

 

Rugby รักบี้

สำหรับประวัติของกีฬารักบี้ที่คล้ายกับฟุตบอลนั้น เกิดจากการที่กลุ่มคนในที่ประชุมของสมาคมฟุตบอลหลายสโมสรไม่พอใจกับการยกเลิกกฎร่างสองข้อ  กฎที่อนุญาตให้นักกีฬาวิ่งโดยมีลูกบอลอยู่ในมือได้  และการขัดขวางการวิ่ง ให้สะดุดและการจับ ต่อมาในปี 1823 เด็กชายชื่อ William Webb Ellis  เลือกที่จะวิ่งไปกับลูกบอลแทนที่จะหยุด เตะเหมือนโหมดปกติของการเล่นในการแข่งขันฟุตบอล  สโมสรอื่น ๆ จึงได้ทำตามและไม่ได้เข้าร่วมสโมสรฟุตบอลอีกเลย แต่ในปี 1871 ได้จึงได้ก่อตั้งสมาคม Rugby Football Union ขึ้นมา และเรียกกีฬาประเภทพนี้ว่า รักบี้ นั้นเอง

 

Golf กอล์ฟ

กีฬากอล์ฟนั้นได้ถูกเล่นอย่างเป็นทางการครั้งแรกทั่วสกอตแลนด์ ตั้งแต่ปี 1502 แต่ต่อมามีการยกเลิกห้ามเล่นในช่วงต้น ๆ ในบันทึกของทางการในสกอตแลนด์ได้ระบุถึงการห้ามหรือประณามผู้ที่เล่นกอล์ฟ ต่อมามีเอกสารที่กล่าวถึง ใน Edinburgh  เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ค.ศ. 1457 เมื่อพระเจ้าเจมส์ที่ 2 สั่งห้าม “กอล์ฟ” เพื่อพยายามสนับสนุนการฝึกยิงธนูซึ่งได้ถูกละเลยไป กอล์ฟในช่วงแรก ๆ ในสกอตแลนด์อาจมีสองรูปแบบที่แตกต่างกัน รูปแบบแรกคือเกมที่ “สั้น” คล้ายกับ “kolf” ที่เล่นในเนเธอร์แลนด์ จนถูกพัฒนาเป็น  “เชื่อมโยงกอล์ฟ” ที่พัฒนาขึ้นโดยเล่นกับไม้กอล์ฟหลายชนิด ไปจนถึงหลุมที่มีธง

 

Badminton แบดมินตัน

แบดมินตันเป็นกีฬาที่พัฒนามาจากเกมของเด็กที่เรียกว่า battledore and shuttlecock (แบตเทิลดอร์และลูกขนไก่) ซึ่งผู้เล่นสองคนจะตีลูกขนไก่ไปมาด้วยไม้เล็ก ๆ เกมดังกล่าวถูกเรียกว่า “POONA” ในอินเดียในช่วงศตวรรษที่ 18 และเจ้าหน้าที่กองทัพอังกฤษที่ประจำการอยู่ที่นั่นได้นำเกมนี้กลับสู่อังกฤษในปี 1860 คนในกองทัพแนะนำเกมนี้ให้เพื่อน ๆ ทราบ เป็นกีฬาใหม่นี้ได้เปิดตัวที่งานปาร์ตี้ในปี 1873 โดย Duke of Beaufort  ใน Gloucestershire ในช่วงเวลานั้นเกมนี้ไม่มีชื่อทางการ แต่เรียกว่า ” The Game of Badminton ” และในเวลาต่อมาได้เรียกว่าแบดมินตัน จนกลายเป็นชื่ออย่างเป็นทางการนั้นเอง

 

Table Tennis ปิงปอง

กีฬาปิงปองนั้น ในสมัยก่อนถูกเรียกกันว่า เทนนิสในร่ม  เล่นกันในอังกฤษสมัยวิกตอเรียในหมู่ชนชั้นสูง เป็นเกมที่เล่นในห้องนั่งเล่นหลังอาหารค่ำ ในช่วงปี 1880  เจ้าหน้าที่กองทัพอังกฤษในอินเดียและแอฟริกาใต้ได้ใช้ฝาปิดจากกล่องซิการ์เป็นไม้พายและจุกกลมจากขวดไวน์เป็นลูกบอล โดยมีหนังสือเรียงแถวตรงกลางโต๊ะเพื่อสร้างเป็นตาข่าย ต่อมาก็เกิดเป็นเวอร์ชันอื่น ๆ อีกมาก จนในที่สุดในอังกฤษราวปี 1890 ก็เรียกกันในชื่อ “whiff whaff” และ “gossima” จนกระทั่ง Parker Brothers ได้เริ่มผลิตชุดเทนนิสในร่มที่มีตาข่ายแบบพกพาที่สามารถตั้งบนโต๊ะ และลูกบอลขนาดเล็กที่มีตาข่าย และไม้พายขนาดเล็ก

James Gibb ชาวอังกฤษที่มาเยือนสหรัฐอเมริกาในปี 1900 ได้นำลูกเซลลูลอยด์กลวงกลับบ้านและเริ่มเล่นเทนนิสในร่มกับเพื่อน ๆ โดยใช้ลูกบอลใหม่ เขาจึงได้เรียกชื่อใหม่ว่า “ปิงปอง” ซึ่งมาจากเสียงของลูกบอลที่ถูกตีโดยไม้และกระทบกับโต๊ะ อย่างไรก็ตาม John Jacques ผู้ผลิตเครื่องกีฬาชาวอังกฤษได้จดทะเบียน “Ping Pong” เป็นชื่อทางการค้าในปี 1901 และขายลิขสิทธิ์ของชาวอเมริกันให้กับ Parker Brothers ซึ่งออกชุดใหม่ภายใต้ชื่อนั้น

 

Water Polo โปโลน้ำ

ว่ากันว่าโปโลน้ำมีต้นกำเนิดในแม่น้ำและทะเลสาบของอังกฤษนั้นเอง ซึ่งเป็นกีฬาที่คล้ายรักบี้แต่เป็นเวอร์ชั่นในน้ำ ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 พวกเขาใช้ลูกยางวัลคาไนซ์แบบพองลมที่นำเข้าจากอินเดียที่เรียกว่า Pulu ซึ่งในอินเดียหมายถึงลูกบอล คนอังกฤษออกเสียงคำนี้ว่า ‘โปโล’ จึงเป็นที่มาของคำว่า ‘โปโลน้ำ’ ต่อมาในปี 1870 สมาคมว่ายน้ำแห่งลอนดอนได้สร้างกฎโปโลน้ำสำหรับสระว่ายน้ำในร่มขึ้น กีฬานี้จึงได้รับการแนะนำในสหรัฐอเมริกาซึ่งใช้รูปแบบเดียวกับของอเมริกันฟุตบอล จนในที่สุดก็ได้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี พ.ศ. 2443

 

Netball เน็ตบอล

ในปี 1891  เน็ตบอลมีต้นกำเนิดมาจากบาสเก็ตบอลในยุคแรก ๆ เมื่อมีการปรับเปลี่ยนบาสเกตบอลสำหรับผู้หญิง บาสเก็ตบอลของผู้หญิงกระจายอยู่ทั่วสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงกฎในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อสร้างกีฬาใหม่ที่เรียกว่าเน็ตบอล Netball ขึ้น ซึ่งมีการเล่นครั้งแรกที่อังกฤษในปี 1895 ที่ Madame Ostenburg’s College จากนั้นก็แพร่กระจายไปยังประเทศในเครือจักรภพอังกฤษหลายประเทศ แม้ว่าในเวลานั้นจะมีกฎไม่กี่ข้อ สมาคมเน็ตบอลแห่งชาติได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อจัดการแข่งขันในประเทศต่างๆ มีการแข่งขันระหว่างประเทศเพียงไม่กี่ครั้ง แต่เกิดความสับสนเนื่องจากความแตกต่างของกฎ ต่อมาในปี 1960 ตัวแทนจากอังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์แอฟริกาใต้และหมู่เกาะเวสต์อินดีส ได้นัดพบกันที่ประเทศศรีลังกาเพื่อก่อตั้งสหพันธ์บาสเกตบอลและเน็ตบอลหญิงนานาชาติขึ้น จากนั้นจึงเกิดเป็นที่มาของการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่จะจัดขึ้นทุก ๆ 4 ปีโดยเริ่มที่ Eastbourne ประเทศอังกฤษในปี 1963

 

Curling เคอร์ลิ่ง

กีฬาเคอร์ลิ่งถูกคิดค้นขึ้นในสกอตแลนด์ในช่วงปลายของยุคกลาง โดยมีหลักฐานเป็นหินม้วนที่จารึกไว้ เมื่อมีการขุดบ่อน้ำเก่าที่ Dunblane ประเทศสกอตแลนด์ การอ้างอิงเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรกเกี่ยวกับการประกวดโดยใช้ก้อนหินบนน้ำแข็งที่มาจากบันทึกของ Paisley Abbey, Renfrew ในเดือนกุมภาพันธ์ 1541 จนกลายเป็นหนึ่งในเกมระดับชาติของสกอตแลนด์และได้แพร่กระจายไปยังหลายประเทศนั้นเอง

 

ข้อมูลอ้างอิง

 

EFL UK

CALL BACK Service

ชื่อ *

นามสกุล *

อีเมล์ *

เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ *

ระดับการศึกษาที่สนใจ *
สาขาวิชาที่สนใจ *
Input this CAPTCHA: captcha

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-129-3134-5 | 097-1400-527 Line ID: @EFLUK
อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี Click!!
อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท Click!!
EDUCATION FOR LIFE UK ตัวแทนของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและยุโรปอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3134-5, 097-1400-527 สมัครเรียน สมัครหอพัก จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี
27/08/2020

22 Responses on 9 UK Sports กีฬา 9 ประเภทที่คิดค้นโดยคนอังกฤษ"

 1. bezogoroda.ru พูดว่า:

  whoah this blog is magnificent i really like reading your articles. Stay up the good work! You realize, a lot of individuals are searching around for this info, you can help them greatly.

 2. nadachee.ru พูดว่า:

  I am regular reader, how are you everybody? This article posted at this web site is in fact pleasant.

 3. fake proof of permanent residency พูดว่า:

  I am curious to find out what blog system you have been utilizing? I’m experiencing some minor security problems with my latest site and I would like to find something more risk-free. Do you have any suggestions?

 4. Yesterday, while I was at work, my sister stole my iPad and tested to see if it can survive a forty foot drop, just so she can be a youtube sensation. My iPad is now broken and she has 83 views. I know this is completely off topic but I had to share it with someone!

 5. I loved as much as you will receive carried out right here. The sketch is tasteful, your authored subject matter stylish. nonetheless, you command get bought an impatience over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come further formerly again since exactly the same nearly a lot often inside case you shield this increase.

 6. It’s impressive that you are getting ideas from this post as well as from our argument made here.

 7. Õigusabi พูดว่า:

  Hi there Dear, are you in fact visiting this website daily, if so then you will absolutely get pleasant knowledge.

 8. Õigusabi Eestis พูดว่า:

  Hey there! Quick question that’s entirely off topic. Do you know how to make your site mobile friendly? My web site looks weird when viewing from my iphone 4. I’m trying to find a theme or plugin that might be able to correct this problem. If you have any suggestions, please share. Cheers!

 9. ричтрак в аренду พูดว่า:

  Its like you read my mind! You seem to understand so much approximately this, like you wrote the e-book in it or something. I feel that you simply could do with some % to pressure the message house a bit, however other than that, this is magnificent blog. A great read. I’ll definitely be back.

 10. просмотры в яппи พูดว่า:

  I loved as much as you will receive carried out right here. The sketch is tasteful, your authored subject matter stylish. nonetheless, you command get bought an impatience over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come further formerly again since exactly the same nearly a lot often inside case you shield this increase.

 11. ричтрак в аренду พูดว่า:

  Wow, marvelous blog layout! How long have you been blogging for? you make blogging look easy. The overall look of your site is fantastic, let alone the content!

 12. Wonderful web site. A lot of useful information here. I’m sending it to a few buddies ans also sharing in delicious. And obviously, thank you on your effort!

 13. Please let me know if you’re looking for a article author for your site. You have some really great posts and I think I would be a good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d really like to write some material for your blog in exchange for a link back to mine. Please send me an e-mail if interested. Cheers!

 14. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the video to make your point. You definitely know what youre talking about, why waste your intelligence on just posting videos to your site when you could be giving us something enlightening to read?

 15. smartremstroy.ru พูดว่า:

  Hi, i think that i saw you visited my website so i came to return the favor.I am trying to find things to improve my website!I suppose its ok to use some of your ideas!!

 16. sadounik.ru พูดว่า:

  Excellent post. I certainly love this website. Continue the good work!

 17. Simply wish to say your article is as astonishing. The clearness in your post is simply spectacular and i can assume you are an expert on this subject. Well with your permission allow me to grab your RSS feed to keep up to date with forthcoming post. Thanks a million and please continue the gratifying work.

 18. Greate article. Keep writing such kind of information on your blog. Im really impressed by your blog.

 19. I was more than happy to find this great site. I want to to thank you for your time for this wonderful read!! I definitely enjoyed every little bit of it and I have you saved as a favorite to check out new stuff on your website.

 20. These are in fact impressive ideas in about blogging. You have touched some good points here. Any way keep up wrinting.

 21. Sweet blog! I found it while surfing around on Yahoo News. Do you have any tips on how to get listed in Yahoo News? I’ve been trying for a while but I never seem to get there! Cheers

Leave a Message

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Design © EFLUK. All rights reserved.

Setup Menus in Admin Panel