fbpx
Add Line

9 Sports Originated in the UK กีฬา 9 ประเภทที่คิดค้นโดยคนอังกฤษ

 

กีฬาเป็นกิจกรรมที่มีบทบาทโดดเด่นในทุก ๆ สังคม เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สร้างให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะ เช่นเดียวกันการแข่งขันกีฬาในระดับโลก แต่รู้หรือไม่ว่ากีฬาที่มีอยู่ในปัจจุบันนนี้ส่วนใหญ่จุดเริ่มต้นที่ประเทศอังกฤษ โดยคนอังกฤษเป็นคนคิดค้นขึ้นมาเอง ไม่ก็สร้างกฎกีฬาที่เป็นทางการขึ้นมา  ถึงแม้ว่าจะมีกีฬาบางประเภทที่มีหลายๆ เวอร์ชั่นที่คล้ายคลึงกันในส่วนอื่น ๆ ของโลก แต่เวอร์ชั่นต้นตำรับจริง ๆได้เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ และนี่คือกีฬา 9 ประเภทที่คิดค้นโดยคนอังกฤษ

 

 

Football ฟุตบอล

ฟุตบอลเป็นกีฬายอดนิยมของโลกที่สามารถพบได้ในทุกประเทศ สำหรับต้นกำเนิดของฟุตบอลตามประวัติศาสตร์แล้วนั้น มีการเล่นโดย ชาวจีน  ญี่ปุ่น อิตาลี  กรีกโบราณ เปอร์เซีย  ไวกิ้งและอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งได้เล่นบอลที่คล้ายกับฟุตบอลกัน  การแข่งขัน “ฟุตบอล” ของจีนมีอายุย้อนกลับไปเมื่อ 3,000 ปีก่อน ชาวกรีกโบราณและชาวโรมันใช้เกมฟุตบอลเพื่อเตรียมนักรบสำหรับการต่อสู้ ทางอเมริกากลางและใต้ก็มีเกมที่เรียกว่า “Tlatchi” ก็เคยโด่งดังอยู่ช่วงนึง สำหรับในสหราชอาณาจักรก็มีการเล่นฟุตบอลเป็นเวลาหลายร้อยปีมาแล้วเหมือนกัน แต่ในอังกฤษเกมฟุตบอลสมัยใหม่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างในปี 1863 โดยได้มีการจัดตั้งสมาคมฟุตบอล  (F.A. ) แห่งแรกขึ้น และมีกฎสำหรับเกมสมัยใหม่ก็ถูกร่างขึ้นมาไว้ในที่ประชุมหลายครั้ง ศูนย์กลางของการประชุมเหล่านี้คือ ‘Ebenezer Cobb Morley’ (1831-1924) เขาได้ออกกฎสากลเพื่อให้สโมสรจากทั่วประเทศสามารถแข่งขันกันเองได้ จนกีฬาฟุตบอลได้กลายเป็นกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก!

 

Cricket คริกเก็ต

ต้นกำเนิดของคริกเก็ตนั้นค่อนข้างคลุมเครือ และมีการหยิบยกทฤษฎีมากมายที่บอกถึงต้นกำเนิดของมัน หลักฐานแรกของการเล่นคริกเก็ตถูกบันทึกไว้ในปี 1550 โดยลูกศิษย์ของ Royal Grammar School, Guildford ซึ่งแสดงว่าถูกริเริ่มโดยคนอังกฤษ การแข่งขันคริกเก็ตที่บันทึกไว้ครั้งแรกเกิดขึ้นที่ Coxheath ในเมือง Kent ประเทศอังกฤษในปี ค.ศ. 1646 การแข่งขันครั้งนี้ยังสร้างสถิติการเดิมพันคริกเก็ตครั้งแรก ส่วนสโมสรคริกเก็ตแห่งแรกของโลกก่อตั้งขึ้นใน Hambledon ในทศวรรษที่ 1760 และ Marylebone Cricket Club (MCC) ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2330  การแข่งขันระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรกจัดขึ้นระหว่างแคนาดาและสหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2387

 

Rugby รักบี้

สำหรับประวัติของกีฬารักบี้ที่คล้ายกับฟุตบอลนั้น เกิดจากการที่กลุ่มคนในที่ประชุมของสมาคมฟุตบอลหลายสโมสรไม่พอใจกับการยกเลิกกฎร่างสองข้อ  กฎที่อนุญาตให้นักกีฬาวิ่งโดยมีลูกบอลอยู่ในมือได้  และการขัดขวางการวิ่ง ให้สะดุดและการจับ ต่อมาในปี 1823 เด็กชายชื่อ William Webb Ellis  เลือกที่จะวิ่งไปกับลูกบอลแทนที่จะหยุด เตะเหมือนโหมดปกติของการเล่นในการแข่งขันฟุตบอล  สโมสรอื่น ๆ จึงได้ทำตามและไม่ได้เข้าร่วมสโมสรฟุตบอลอีกเลย แต่ในปี 1871 ได้จึงได้ก่อตั้งสมาคม Rugby Football Union ขึ้นมา และเรียกกีฬาประเภทพนี้ว่า รักบี้ นั้นเอง

 

Golf กอล์ฟ

กีฬากอล์ฟนั้นได้ถูกเล่นอย่างเป็นทางการครั้งแรกทั่วสกอตแลนด์ ตั้งแต่ปี 1502 แต่ต่อมามีการยกเลิกห้ามเล่นในช่วงต้น ๆ ในบันทึกของทางการในสกอตแลนด์ได้ระบุถึงการห้ามหรือประณามผู้ที่เล่นกอล์ฟ ต่อมามีเอกสารที่กล่าวถึง ใน Edinburgh  เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ค.ศ. 1457 เมื่อพระเจ้าเจมส์ที่ 2 สั่งห้าม “กอล์ฟ” เพื่อพยายามสนับสนุนการฝึกยิงธนูซึ่งได้ถูกละเลยไป กอล์ฟในช่วงแรก ๆ ในสกอตแลนด์อาจมีสองรูปแบบที่แตกต่างกัน รูปแบบแรกคือเกมที่ “สั้น” คล้ายกับ “kolf” ที่เล่นในเนเธอร์แลนด์ จนถูกพัฒนาเป็น  “เชื่อมโยงกอล์ฟ” ที่พัฒนาขึ้นโดยเล่นกับไม้กอล์ฟหลายชนิด ไปจนถึงหลุมที่มีธง

 

Badminton แบดมินตัน

แบดมินตันเป็นกีฬาที่พัฒนามาจากเกมของเด็กที่เรียกว่า battledore and shuttlecock (แบตเทิลดอร์และลูกขนไก่) ซึ่งผู้เล่นสองคนจะตีลูกขนไก่ไปมาด้วยไม้เล็ก ๆ เกมดังกล่าวถูกเรียกว่า “POONA” ในอินเดียในช่วงศตวรรษที่ 18 และเจ้าหน้าที่กองทัพอังกฤษที่ประจำการอยู่ที่นั่นได้นำเกมนี้กลับสู่อังกฤษในปี 1860 คนในกองทัพแนะนำเกมนี้ให้เพื่อน ๆ ทราบ เป็นกีฬาใหม่นี้ได้เปิดตัวที่งานปาร์ตี้ในปี 1873 โดย Duke of Beaufort  ใน Gloucestershire ในช่วงเวลานั้นเกมนี้ไม่มีชื่อทางการ แต่เรียกว่า ” The Game of Badminton ” และในเวลาต่อมาได้เรียกว่าแบดมินตัน จนกลายเป็นชื่ออย่างเป็นทางการนั้นเอง

 

Table Tennis ปิงปอง

กีฬาปิงปองนั้น ในสมัยก่อนถูกเรียกกันว่า เทนนิสในร่ม  เล่นกันในอังกฤษสมัยวิกตอเรียในหมู่ชนชั้นสูง เป็นเกมที่เล่นในห้องนั่งเล่นหลังอาหารค่ำ ในช่วงปี 1880  เจ้าหน้าที่กองทัพอังกฤษในอินเดียและแอฟริกาใต้ได้ใช้ฝาปิดจากกล่องซิการ์เป็นไม้พายและจุกกลมจากขวดไวน์เป็นลูกบอล โดยมีหนังสือเรียงแถวตรงกลางโต๊ะเพื่อสร้างเป็นตาข่าย ต่อมาก็เกิดเป็นเวอร์ชันอื่น ๆ อีกมาก จนในที่สุดในอังกฤษราวปี 1890 ก็เรียกกันในชื่อ “whiff whaff” และ “gossima” จนกระทั่ง Parker Brothers ได้เริ่มผลิตชุดเทนนิสในร่มที่มีตาข่ายแบบพกพาที่สามารถตั้งบนโต๊ะ และลูกบอลขนาดเล็กที่มีตาข่าย และไม้พายขนาดเล็ก

James Gibb ชาวอังกฤษที่มาเยือนสหรัฐอเมริกาในปี 1900 ได้นำลูกเซลลูลอยด์กลวงกลับบ้านและเริ่มเล่นเทนนิสในร่มกับเพื่อน ๆ โดยใช้ลูกบอลใหม่ เขาจึงได้เรียกชื่อใหม่ว่า “ปิงปอง” ซึ่งมาจากเสียงของลูกบอลที่ถูกตีโดยไม้และกระทบกับโต๊ะ อย่างไรก็ตาม John Jacques ผู้ผลิตเครื่องกีฬาชาวอังกฤษได้จดทะเบียน “Ping Pong” เป็นชื่อทางการค้าในปี 1901 และขายลิขสิทธิ์ของชาวอเมริกันให้กับ Parker Brothers ซึ่งออกชุดใหม่ภายใต้ชื่อนั้น

 

Water Polo โปโลน้ำ

ว่ากันว่าโปโลน้ำมีต้นกำเนิดในแม่น้ำและทะเลสาบของอังกฤษนั้นเอง ซึ่งเป็นกีฬาที่คล้ายรักบี้แต่เป็นเวอร์ชั่นในน้ำ ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 พวกเขาใช้ลูกยางวัลคาไนซ์แบบพองลมที่นำเข้าจากอินเดียที่เรียกว่า Pulu ซึ่งในอินเดียหมายถึงลูกบอล คนอังกฤษออกเสียงคำนี้ว่า ‘โปโล’ จึงเป็นที่มาของคำว่า ‘โปโลน้ำ’ ต่อมาในปี 1870 สมาคมว่ายน้ำแห่งลอนดอนได้สร้างกฎโปโลน้ำสำหรับสระว่ายน้ำในร่มขึ้น กีฬานี้จึงได้รับการแนะนำในสหรัฐอเมริกาซึ่งใช้รูปแบบเดียวกับของอเมริกันฟุตบอล จนในที่สุดก็ได้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี พ.ศ. 2443

 

Netball เน็ตบอล

ในปี 1891  เน็ตบอลมีต้นกำเนิดมาจากบาสเก็ตบอลในยุคแรก ๆ เมื่อมีการปรับเปลี่ยนบาสเกตบอลสำหรับผู้หญิง บาสเก็ตบอลของผู้หญิงกระจายอยู่ทั่วสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงกฎในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อสร้างกีฬาใหม่ที่เรียกว่าเน็ตบอล Netball ขึ้น ซึ่งมีการเล่นครั้งแรกที่อังกฤษในปี 1895 ที่ Madame Ostenburg’s College จากนั้นก็แพร่กระจายไปยังประเทศในเครือจักรภพอังกฤษหลายประเทศ แม้ว่าในเวลานั้นจะมีกฎไม่กี่ข้อ สมาคมเน็ตบอลแห่งชาติได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อจัดการแข่งขันในประเทศต่างๆ มีการแข่งขันระหว่างประเทศเพียงไม่กี่ครั้ง แต่เกิดความสับสนเนื่องจากความแตกต่างของกฎ ต่อมาในปี 1960 ตัวแทนจากอังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์แอฟริกาใต้และหมู่เกาะเวสต์อินดีส ได้นัดพบกันที่ประเทศศรีลังกาเพื่อก่อตั้งสหพันธ์บาสเกตบอลและเน็ตบอลหญิงนานาชาติขึ้น จากนั้นจึงเกิดเป็นที่มาของการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่จะจัดขึ้นทุก ๆ 4 ปีโดยเริ่มที่ Eastbourne ประเทศอังกฤษในปี 1963

 

Curling เคอร์ลิ่ง

กีฬาเคอร์ลิ่งถูกคิดค้นขึ้นในสกอตแลนด์ในช่วงปลายของยุคกลาง โดยมีหลักฐานเป็นหินม้วนที่จารึกไว้ เมื่อมีการขุดบ่อน้ำเก่าที่ Dunblane ประเทศสกอตแลนด์ การอ้างอิงเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรกเกี่ยวกับการประกวดโดยใช้ก้อนหินบนน้ำแข็งที่มาจากบันทึกของ Paisley Abbey, Renfrew ในเดือนกุมภาพันธ์ 1541 จนกลายเป็นหนึ่งในเกมระดับชาติของสกอตแลนด์และได้แพร่กระจายไปยังหลายประเทศนั้นเอง

 

ข้อมูลอ้างอิง

 

EFL UK

CALL BACK Service

  ชื่อ *

  นามสกุล *

  อีเมล์ *

  เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ *

  ระดับการศึกษาที่สนใจ *

  สาขาวิชาที่สนใจ *

  Input this CAPTCHA:captcha

  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-129-3134-5 | 097-1400-527 Line ID: @EFLUK
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี Click!!
  อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท Click!!
  EDUCATION FOR LIFE UK ตัวแทนของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและยุโรปอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3134-5, 097-1400-527 สมัครเรียน สมัครหอพัก จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานทูตอังกฤษให้ฟรี
  27/08/2020
  Design © EFLUK. All rights reserved.

  Setup Menus in Admin Panel