Lemon’s UK Diary EP03: การเดินทางในลอนดอน+Oyster card คืออะไร??

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เลม่อนคนเดิมมาแล้วค่ะ ตอนนี้เราก็เดินทางมาถึง EP3 แล้วนะคะ EP นี้จะเล่าเรื่องการเดินทางในลอนดอน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ที่กำลังจะเดินทางไปเรียน หรือวางแผนไปเที่ยวในลอนดอนนะคะ

trnspotoflondon-1

การเดินทางในลอนดอนจะคล้ายๆบ้านเราเลยค่ะ แต่รถสาธารณะจะครอบคลุมกว่า (มากกกกก) เพื่อนๆสามารถเลือกเดินทางได้หลายรูปแบบ ทั้งรถเมล์ รถเมล์สองชั้นสีแดงๆที่เราเห็นกันบ่อยๆในภาพยนตร์ รถไฟใต้ดินหรือทูบ (Tube) ที่มีทั้งหมด 11 สายครอบคลุมทั้งลอนดอนเลยค่ะ ยังมี Tram, DLR, London Overground, Tfl Rail และ River Bus services ถือได้ว่าการเดินทางในลอนดอนสะดวกสบายมากจริงๆค่ะ วิธีการเดินทางที่ได้รับความนิยมคือการเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน และรถเมล์ เพราะค่อยข้างจะครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งช๊อปปิ้งต่างๆ โดย Public Transport ทั้งหมดนี้สามารถเดินทางด้วย Oyster Card ได้ทั้งหมดเลยค่ะ

เวลาเดินทางในลอนดอนสามารถดูแผนที่ใน Google Map ได้เลยค่ะ จะบอกหมดเลยค่ะ ทั้งการนั่งรถไฟใต้ดิน รถบัส และรถสาธารณะอื่นๆ ว่าต้องนั่งสายไหนไปลงที่ไหน ห่างจากที่ที่เราอยู่กี่ป้าย ซึ่งค่อนข้างจะแม่นมากๆค่ะ รวมถึงบอกเวลาที่รถจะมาด้วยค่ะ เราสามารถคำนวณเวลาได้โดยที่ไม่ต้องยืนรอนานค่ะ

tube-map

รายละเอียดและแผนที่รถไฟต่างๆสามารถดูได้จากลิ้งค์นี้เลยค่ะ >>คลิ้ก<<

Oyster Card คืออะไร?

Oyster Card คือบัตรเติมเงินเพื่อเดินทางด้วยรถสาธารณะในลอนดอน ไม่ว่าจะเป็น Tube, Bus, Tram, DLR, London Overground, Tfl Rail, River Bus services ซึ่งเรียกง่ายๆว่าสามารถใช้กับขนส่งสาธารณะในลอนดอนได้เกือบทุกอย่างเลยค่ะ โดยหากเพื่อนๆไม่ใช้แล้ว จะสามารถนำไป refund เงินคืนได้ที่ตู้ที่สถานีเลยค่ะ

วิธีการซื้อก็ไม่ยากค่ะ Oyster Card สามารถซื้อและเติมเงินได้ที่ตู้หน้าสถานีใดก็ได้เลยค่ะ สามารถดูได้จากวีดีโอนี้เลยค่ะ

นอกจากนี้หากเพื่อนๆเป็นนักเรียนที่อังกฤษ (Full Time Student) ที่ทำ 16- 25 Railcard เรียบร้อยแล้ว สามารถนำ 16- 25 Railcard ไปผูกกับ Oyster Card และรับส่วนลด 1ใน3 ได้เช่นเดียวกันค่ะ

16-25

จบแล้วนะคะสำหรับ EP03 EPหน้าจะเป็นเกี่ยวกับเรื่องอะไร รอติดตามกันทุกวันจันทร์นะคะ สวัสดีค่ะ

อ่าน >>EP.02<<

อ่านต่อ >>EP.04<<

About Writer

Thanyaluk Punchaarporn (Lemon) – Counselor
BA Literature – Kasetsart University, Thailand
MSc Business Management – University of East Anglia, UK
Tel: 097-1400-527 Email: info.uk@eduforlife.net
Line: @EFLUK (มี @ ด้วยนะคะ) IG: lemoncleo

เรียนต่อปริญญาตรี ปริญญาโท ที่ประเทศอังกฤษ ติดต่อตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร และทำการนัดหมายกับสถานฑูตอังกฤษให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 
Mobile: 097-1400-527, 087-564-9996
Tel: 02-129-3134, 02-129-3135
Fax: 02-129-3216
E-mail: info.uk@eduforlife.net
Line ID:@EFLUK (มี @ ด้วยค่ะ) 
Please follow and like us:

Related Post

โอกาสมาแล้ว!! เรียนต่อปริญญาตรีประเทศอังกฤษรับทุนก... เรียนต่อปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษกับ University of East Anglia, Top 14th UK University และรับทุนการศึกษาค่าเรียนสูงสุดถึง 100%!! ข่าวดี!! สำหรับน้องๆ ...
ทำไมถึงต้องเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ?... เรียนต่อประเทศอังกฤษหรือประเทศในเครือสหราชอาณาจักรดีกว่าที่ประเทศอื่นๆ อย่างไร? หลายๆ ครั้งที่เราตัดสินใจอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศ ไม่ว่าจะเรียนต่อใ...
BREXIT การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของสหราชอาณาจักร... Brexit คืออะไร? Written By P’Kid EFL UK          เมื่อเดือนมิถุนายน 2016 ที่ผ่านมา หลายคนอาจจะได้ยินข่าวที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกันของผู้คนในสหราชอาณา...
Russell Group คืออะไร? The Russell Group คืออะไร? Written By P'Kid EFL UK มหาวิทยาลัยชั้นนำในสหราชอาณาจักรที่มีมาตรฐานระดับโลก 24 แห่ง ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานและความโด...
เรียนต่ออังกฤษควรทำเรื่องสมัครเรียนตั้งแต่เมื่อไหร... by P'Kid EFL UK สวัสดีครับ น้องๆ วันนี้มาพบกับพี่คิดอีกแล้ว วันนี้พี่คิดมาให้ความรู้แก่น้องๆ ที่สนใจไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษและยังไม่แน่ใจว่าควรจะเร...

0 Responses on Lemon's UK Diary EP03: การเดินทางในลอนดอน+Oyster card คืออะไร??"

Leave a Message

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!